Liệu rằng em bé trong bụng có biết việc bố mẹ đang “hư đốn” không?

Đã bao giờ bạn tự hỏi em bé có cảm nhận, nghe hay thấy gì khi vợ chồng bạn “Y.Ê.U” chưa? Đây có thể là vấn đề khá tế nhị nhưng rất được các cặp đôi quan tâm.

Chúng ta đều biết rằng như những em bé vừa mới chào đời, thai nhi trong bụng mẹ cũng không thể nói. Vì vậy chúng ta sẽ không thể trực tiếp biết được em bé nghĩ gì, cảm nhận và có thấy được gì khi bố mẹ “Y.Ê.U” hay không. Tuy nhiên theo các chuyên gia, cũng giống như việc mẹ ăn kem hay đang xem truyền hình… thai nhi không hề biết rõ ràng rằng mẹ đang làm gì và với cả “Y.Ê.U” cũng vậy. Thai nhi thực sự còn quá non nớt để hiểu những gì đang diễn ra và vì thế bố mẹ cũng không cần quá lo lắng rằng em bé sẽ biết việc bố mẹ đang làm.

Thai nhi thực sự còn quá non nớt để hiểu những gì đang diễn ra và vì thế bố mẹ cũng không cần quá lo lắng rằng em bé sẽ biết việc bố mẹ đang làm. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là những giải đáp thắc mắc phổ biến của mẹ về “Y.Ê.U” khi mang bầu:

Mang bầu phải kiêng giao ban?

Trên thực tế, mang bầu là hiện tượng sinh lý bình thường ở người phụ nữ và theo các chuyên gia, nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh thì không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn chuyện ấy. Ngược lại, nhiều bà bầu còn chia sẻ rằng thời gian này, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên, đặc biệt là ở khu vực vùng chậu nên nhu cầu giao ban cũng tăng hơn và việc này còn mang lại những lợi ích tích cực.

Dù vậy các cặp đôi cũng cần lưu ý chọn những kiểu nhẹ nhàng, không gây áp lực lên bụng bầu để tránh ảnh hưởng đến em bé. Ngoài ra, nếu mẹ bị chỉ định không được giao ban do gặp những vấn đề xấu liên quan đến thai kỳ thì cần tuân thủ lời khuyên của chuyên gia.

3 tháng giữa thèm “Y.Ê.U” có bình thường?

Ba tháng giữa thai kỳ được coi là kỳ trăng mật thứ 2 của các cặp đôi bởi mong muốn giao ban của phụ nữ cũng tăng lên. Sau 3 tháng đầu buồn nôn, ốm nghén, mệt mỏi và kiêng cữ cẩn thận, đến giai đoạn này, bạn có thể thoải mái hơn.

Ngoài ra, khi lưu lượng máu ngày càng tăng lên ở vùng chậu thì nhu cầu tăng cao cũng là điều hết sức bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng.

Liệu nó có gây tổn hại cho em bé?

Rất nhiều bà mẹ có suy nghĩ rằng khi bố mẹ giao ban sẽ khiến em bé trong bụng bị đau nhưng thực tế đây là quan niệm sai lầm. Thai nhi được bao bọc cẩn trọng trong bọc ối với lượng nước lớn xung quanh nên mẹ không cần phải lo rằng em bé sẽ bị đau. Mẹ chỉ cần lưu ý tránh những động tác gây áp lực lên bụng bầu là được.

Ba tháng giữa thai kỳ được coi là kỳ trăng mật thứ 2 của các cặp đôi bởi nhu cầu của phụ nữ cũng tăng lên. (ảnh minh họa)

Em bé sẽ biết bố mẹ đang…?

Có những bà mẹ có tâm lý xấu hổ vì sợ thai nhi sẽ biết bố mẹ đang làm nhưng như đã nói ở trên, em bé còn quá nhỏ để nhận ra những sự việc đang diễn ra xung quanh, ngay cả việc bố mẹ làm gì.

Hơn nữa, các chuyên gia cũng cho rằng các cặp đôi không nên kiêng hoàn toàn vì khi yêu đều đặn, người mẹ sẽ có tâm lý thoải mái và điều này cũng rất có lợi cho sự phát triển của em bé.

Đạt đỉnh sẽ gây co thắt tử cung dẫn đến sinh non, sảy thai?

Nhiều phụ nữ có suy nghĩ rằng khi bà mẹ đạt đỉnh sẽ gây ra những cơn co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non tuy nhiên nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì điều này không thành vấn đề. Thực tế thì những cơn co thắt này rất nhẹ và còn mang lại lợi ích cho em bé khi làm tăng lưu lượng máu đến tử cung, nhau thai và giúp tăng lưu lượng oxy và dinh dưỡng đến em bé.

Lưu ý: Khi nào cần nói không khi mang thai:

Những bà mẹ dưới đây cần nói không hoặc tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia:

– Mẹ có nguy cơ sinh non, sảy thai

– Mẹ bầu bị rò rỉ nước ối

– Mẹ bầu bị chảy máu cô bé, co thắt tử cung

– Mẹ bị nhiễm trùng cô bé, tử cung

– Thai kỳ có vấn đề về nhau thai hoặc không ổn định

Nguồn:Eva