Khoa học đã chứng minh: Vợ chồng càng cãi nhau nhiều càng hạnh phúc, hôn nhân viên mãn đến bạc đầu

Sau cuộc hẹn cafe sáng nay với nhỏ bạn học chung hồi Đại học, em cảm thấy vô cùng sốc và bàng hoàng khi nghe tin nó sẽ ly dị chồng vào cuối tháng.

Xưa nay, trong đám tụi em thì chuyện vợ chồng của nó luôn là tấm gương sáng để mọi người noi theo và áp dụng với gia đình nhỏ của mình. Sáu năm quen biết và cưới nhau, hai vợ chồng nó hiếm khi to tiếng cãi vã, lúc nào cũng theo kiểu “cơm sôi nhỏ lửa”.

Trong khi đó, một nhỏ bạn khác của em thì cãi nhau với chồng như cơm bữa, cứ vài ngày là nghe cô nàng thút thít qua điện thoại vì vừa “khẩu chiến” với chồng.

Nghĩ lại đúng là trên đời có nhiều cái không thể nào ngờ được các mẹ à. Ai bảo vợ chồng thường xuyên cãi nhau sẽ dễ đổ vỡ cơ chứ! Có khi chuyện này lại mang đến hiệu quả “hết hồn” đối với các vợ chồng này đây, càng cãi nhau càng yêu nhau nhiều hơn.

1. Cãi nhau để… hiểu nhau hơn

Chén bát trong sóng còn khua nhau, huống là vợ chồng sống chung suốt đời. Sau kết hôn và sống chung với nhau, phụ nữ sẽ lần lượt “khám phá” ra bao chuyện của chồng mà thuở mới yêu đâu thể ngờ được. Vì vậy, đôi lúc vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn do không tìm được tiếng nói chung cũng là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Nhìn theo hướng tích cực, những cuộc “khẩu chiến” sẽ là cơ hội để mỗi người được giải tỏa ẩn ức trong lòng, tránh được việc tâm lý bị dồn nén và hiểu được những vấn đề mà người bạn đời đang gặp phải. Họ cãi ra mặt nhưng không để trong lòng.

2. Để “nêm nếm” gia vị cho hôn nhân

Trong hôn nhân, ai lại không mong cầu một đời sống hòa thuận và êm ấm. Nhưng nếu mọi thứ cứ được lặp lại từ tháng này qua năm khác thì vợ chồng sẽ thấy “chán” đấy, chẳng khác nào món ăn chỉ có mỗi một gia vị.

Nếu so sánh những cuộc cãi như một vị cay được nêm vào để giúp đời sống vợ chồng thêm phần đa dạng cung bậc cảm xúc. Tuy nhiên, phụ nữ cũng đừng lạm dụng “vị cay” này quá nhiều nếu không muốn bị phản tác dụng nhé!

3. Cãi nhau để biết tha thứ, đồng cảm

Một tác dụng bất ngờ khác của việc vợ chồng cãi nhau chính là bài học về sự tha thứ. Sau những trận “khẩu chiến”, phụ nữ biết tha thứ là người biết chấp nhận những khiếm khuyết cũng như sâu xa là đồng cảm với các vấn đề của người bạn đời.

Tha thứ, bỏ qua những thiếu sót của chồng cũng giúp phụ nữ trở nên có cái nhìn tích cực trong cuộc sống thay vì chỉ biết ôm nỗi ấm ức vào lòng.

4. Giúp vợ chồng trưởng thành hơn

Khi cãi nhau với chồng, điểm chung của phụ nữ là luôn dùng mọi lý lẽ, bằng chứng để khẳng định bản thân đúng đắn và đưa ra lời buộc tội đối phương. Tuy nhiên, điều quan trọng sau những lần lớn tiếng là việc bạn sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm gì cho đời sống vợ chồng chứ không phải chuyện ai thắng ai thua.

Mâu thuẫn cũng là một thử thách đặt ra cho mỗi cuộc hôn nhân và vượt qua được “trở ngại” là cách để phụ nữ trưởng thành hơn và biết cách vun vén cho tổ ấm của mình.

5. Cãi nhau là vì… định mệnh là thế

Điều này tưởng chừng chỉ có ở phim ảnh nhưng thật ra vẫn luôn có những cặp đôi “ghét của nào trời trao của đó” cứ gặp nhau là lại chí chóe đủ mọi chuyện trên đời. Tuy nhiên, họ vẫn luôn gắn kết với nhau và thật khó để giải thích nguyên do nên chỉ biết đổ lỗi… “số mệnh” theo kiểu: Trên đời này, cái quái gì cũng có thể xảy ra được!

Bí quyết để đi qua “sóng gió” của các cặp đôi này là họ biết dừng lại ở ranh giới của những tranh luận lành mạnh, không làm đối phương tổn thương. Hoặc đôi khi họ cũng không biết vì sao họ cứ cãi nhau nhưng chẳng bao giờ họ bỏ nhau được.

Cãi nhau không bao giờ là xấu trong hôn nhân… nhưng cãi nhau không dựa trên tình yêu, sự đồng cảm, vị tha,… sẽ dẫn đến đổ vỡ. Thế nên vợ chồng hãy học cách tha thứ cho nhau sau mỗi lần nổi trận lôi đình vì 1 điều nhỏ nhặt nào đó nhé.

Ảnh minh họa

Theo WTT