Khi con sốt cha mẹ tuyệt đối không làm những điều sau để tránh nguy hiểm cho con

Thường thì khi con sốt, các mẹ thường lo lắng chạy đon chạy đáo đi tìm mọi cách để miễn sao con mát mẻ trở lại. Dưới áp lực từ gia đình, chồng, hay từ chính bản thân một người mẹ, mẹ không nỡ để con có thể “bệnh” (bệnh là một phản xạ để con hoàn thành hệ miễn dịch đó mẹ!), nhưng dù muốn con nhanh khỏi đến thế nào đi chăng nữa, mẹ nhất định cũng đừng bao giờ làm những điều sau để tránh những nguy hại cho con!

1. Miếng dán hạ sốt không phải “cứu tinh”

Khi trẻ bị sốt, mẹ nên dùng khăn ấm lau toàn thân cho trẻ, đặc biệt là lau nhiều ở vùng trán, 2 hốc nách và bẹn, thay khăn 2-3 phút/lần để trẻ có thể hạ nhiệt. Không nên cho trẻ dùng miếng dán hạ sốt bởi vừa mất tiền vừa không giúp trẻ hạ sốt, chưa kể đến việc còn gây hại cho trẻ.

Ảnh minh họa

2. Chườm lạnh cho con

Mẹ có thể tưởng tượng, một đồ vật đang nóng mà làm lạnh đột ngột còn bị hiện tượng nứt, gãy, huống gì trẻ nhỏ. Dùng khăn ấm lau cho trẻ và chườm lạnh là những biện pháp mà các mẹ hay dùng để áp dụng cho con mình mỗi khi bị sốt. Nhưng biện pháp này không có tác dụng mà còn gây hại.

Khi trẻ sốt bố mẹ thường không hiểu rõ căn nguyên từ đâu mà đã vội vã chườm lạnh. Trường hợp nếu trẻ bị sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, thì chườm lạnh sẽ làm bệnh trầm trọng thêm. Đặc biệt, bố mẹ tuyệt đối không dùng đá chườm vì có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp.

Đắp khăn lạnh, tắm lạnh hay chườm lạnh chỉ được thực hiện trong trường hợp trẻ bị say nóng, say nắng. Tuy nhiên, các bác sỹ không khuyến khích phương pháp này vì hiệu quả rất thấp.

3. Đóng kín cửa, đắp chăn

Khi trẻ nhỏ bị sốt, cần mở cửa thông gió, không được đắp chăn. Như vậy một lúc con sẽ hết cảm giác rét và người sẽ dần ấm lên, khỏi bệnh nhanh hơn. Hầu hết các mẹ đều làm ngược lại, dẫn đến vi khuẩn bệnh cứ tích tụ trong không khí và bệnh lại càng trầm trọng thêm.

4. Trẻ sốt dưới 38,5 độ đã vội vã cho con uống thuốc

Cha mẹ không nên cho con uống thuốc hạ sốt cũng như thuốc chống co giật sớm, điều này sẽ làm khó cho các bác sỹ khi mẹ đưa con khám ở bệnh viện.

Ở trẻ nhỏ, khi cặp nhiệt kế ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, nách từ 37,2 độ C tức là bé đang bị sốt, song không phải trường hợp nào cũng cần dùng đến thuốc hạ sốt. Khi sốt nhẹ, thân nhiệt trẻ ở mức 37,5-38,5 độ C, chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước đối với bé lớn, hoặc bú mẹ nhiều hơn nếu con đang dưới 6 tháng.

5. Kiêng ăn

Ảnh minh họa

Khi trẻ bị ốm, rất cần dinh dưỡng đa dạng để con có thể chống chọi với bệnh và mau lành bệnh. Việc kiêng ăn gà, ăn cá, tôm như một số quan niệm là không chính xác. Khi trẻ bệnh trẻ sẽ không muốn ăn gì (giống như người lớn thôi mẹ ạ), nên cho bé ăn đồ lỏng để dễ tiêu hóa và uống nhiều nước. Sau khi hết bệnh, tự cơ thể các bé sẽ điều chỉnh, cơn thèm ăn tới, mẹ sẽ thấy con ăn khỏe hơn bao giờ hết!

Chúc các mẹ nuôi con khoa học!

Theo WTT