Hoảng loạn trước bò viên làm từ thịt thối, hóa chất Trung Quốc quán nào cũng có, món nào cũng thấy

Món bò viên vốn được lòng cả trẻ nhỏ và người lớn dù là trong đồ chiên hay hủ tiếu, lẩu các loại người ta đều cho bò viên vào. Nhưng đâu biết được nguyên liệu thực sự của những viên bò thơm ngon kia lại kinh khủng thế này

Thịt bẩn tạp nham biến thành bò

Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP HCM bắt quả tang cơ sở sản xuất bò viên Pháp Việt đang sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

Đây là cơ sở sản xuất có quy mô lớn nhưng không treo bảng hiệu bên ngoài. Bên trong, mặt bằng khá rộng nhưng cơ sở vật chất xập xệ, nhiều dụng cụ chứa đựng thực phẩm đã cũ, gỉ sét; 1 container có lắp máy lạnh để làm kho chứa nguyên liệu. Cơ sở có 5 công nhân đều cởi trần, mặc quần đùi tham gia chế biến trực tiếp. Tại khu nguyên liệu, thịt vụn (không rõ bò hay heo) bầy nhầy bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi thoải mái bu vào khiến nhiều thành viên trong đoàn kiểm tra dù đã đeo khẩu trang nhưng không chịu nổi phải ra ngoài… thở rồi mới vào làm việc tiếp.

Thịt làm bò viên đông lạnh từ bao đời

Mỗi ngày, cơ sở ra cho lò khoảng 300-400 kg thành phẩm (bò viên các cỡ) bán cho các chợ và bỏ mối tại những quán hủ tiếu, phở bò, cá viên chiên dạo bình dân tại TP HCM và Bình Dương với giá chỉ hơn 50.000 đồng/kg.

Tất cả đều là thịt thối, vụn mỡ

Theo đó, bò viên được làm từ thịt vụn, mỡ heo, gà đông lạnh xay cùng bột mì, đường, bột ngọt, phụ gia. Trong đó, thịt đông lạnh ngoại bị phát hiện đã hết hạn sử dụng gần 3 th.á.n.g mà chủ cơ sở vẫn không hề hay biết.

Bên cạnh đó, sơ sở sử dụng chất bảo quản có tên Sodium Benzoate do Trung Quốc sản xuất để chống mốc cho bò viên. Đây là chất cấm dùng trong thực phẩm chế biến sử dụng nguyên liệu thịt.

Toàn bộ tang vật tại cơ sở được ghi nhận lên đến trên 2,5 tấn (thịt tươi, thịt xay, thành phẩm, bột ngọt, phụ gia). Trong đó, có hơn 1,2 tấn bò viên thành phẩm chuẩn bị xuất bán ra thị trường.

Trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Bảo xuất trình có ghi ngành nghề là sản xuất bò viên nhưng “chỉ hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”. Tuy nhiên, chủ cơ sở cho biết do buôn bán ế nên không có ý định làm lâu dài và cũng không rành về thủ tục nên chưa hoàn tất giấy chứng nhận theo quy định.

Ảnh minh họa
Khu vực chế biến dơ dáy, nhơ nhớp

Tại khu vực chứa nguyên liệu, một lượng lớn thịt gà đông lạnh, bò vụn tạp, thịt heo thối, mỡ heo, bột mì… (tất cả đều không rõ nguồn gốc) được xếp chồng chất lên nhau. Lượng thịt tươi, đông lạnh và thịt xay đang chờ đưa vào chế biến lên tới 1,1 tấn. Tất cả đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Đáng lo sợ hơn, khi đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở sản xuất Pháp Việt có 6 thùng thịt gà đông lạnh (mỗi thùng khoảng 15kg), xuất xứ Brazil đã quá hạn sử dụng gần ba th.á.n.g. Chủ cơ sở thừa nhận, số thịt quá đát này mới được một mối quen đưa tới trước đó ba ngày với giá 32.000 đồng/kg.

Không chỉ vậy, ruồi và nhiều côn trùng khác bu đen lên các thành phẩm, nguyên liệu sản xuất khiến những người chứng kiến lạnh người. Bên cạnh đó, máu của các loại thịt nói trên cùng với nước chảy tràn lan khắp khu vực sản xuất.

Ngoài ra, các cán bộ trong đoàn kiểm tra liên ngành bất ngờ phát hiện cơ sở này đang tồn 100kg bột ngọt Trung Quốc, 70kg đường Thái Lan trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Không chỉ vậy, đoàn cũng ghi nhận có 3,5 bao sodium benzoate (xuất xứ Trung Quốc) không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Hóa chất TQ được sử dụng làm bò viên

Được biết, sodium benzoate là một phụ gia cấm dùng đối với nhóm sản phẩm chế biến từ thịt. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất này lại sử dụng loại phụ gia này vào sản xuất bò viên nhằm giúp cho sản phẩm của mình không bị mốc. Với việc sử dụng những nguyên liệu quá đát, cùng phụ gia cấm dùng nói trên, nhiều chuyên gia tại TP.HCM cho rằng nếu người tiêu dùng ăn sản phẩm này trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Đủ loại hóa chất, phụ gia

Bắt tay vào chế biến, thịt bò được ngâm trong thùng nước có pha sẵn hóa chất mà dân trong nghề gọi là bột săm pết. Chỉ ngâm khoảng 10 phút, số thịt bò bầy nhầy này đã trở nên hồng tươi và săn chắc. Thợ dùng tay trần bốc từng vốc thịt lớn bỏ vào máy cắt vụn. Chỉ một loáng, 50 kg thịt bò tạp nham đã được xay nát.

Bột mỳ không nhãn hiệu

Nguồn thịt xay này được đưa vào máy nghiền xay nhuyễn cùng thịt heo, mỡ heo và cả mỡ cá. Giải thích câu hỏi vì sao trong bò viên lại có cả heo lẫn cá: Thịt bò dù là tạp nham nhưng giá vẫn cao hơn thịt heo gần 2 lần, cao hơn cá đến 4 lần nên phải trộn thịt, mỡ heo, mỡ cá vào để hạ giá thành, bán mới có lời. Hơn nữa, có trộn như vậy, bò viên sẽ ngon hơn (thịt, mỡ heo và cá tạo độ béo, mềm cho viên bò).

Nơi chế biến thực sự bẩn

Khi tất cả số nguyên liệu trên đã được xay nhuyễn, bàn tay phù phép của thợ bắt đầu lôi trong thùng ra đủ các loại bịch “phụ gia” lớn, nhỏ. Nào là bột tạo dẻo, bột tạo dính, bột tạo săn chắc làm cứng, bột độn, bột bảo quản, bột tạo trắng, hàn the, hương bò, hương nước mắm, hương tỏi, đường hóa học, muối đỏ, bột ngọt và màu thịt bò. Tất cả đều được trộn lẫn và đưa vào máy xay thêm một lần nữa cho đến khi khối nguyên liệu nhuyễn quện lại với nhau.

Đường đi của “thực phẩm độc”

“Thông thường 1 bịch bò viên loại này trọng lượng 1kg gồm có 20 viên, bỏ mối cho dân bán hủ tíu bò viên bình dân với giá 60.000 đồng/kg. Một tô hủ tíu bán ra giá 15.000 đồng thường được bỏ 1 viên, xẻ làm 4, giá 5.000 đồng/viên, tính ra người bán hủ tíu lời được 40.000 đồng/kg”
Còn rất nhiều “mối ruột” khác như các quán lẩu, các cửa hàng đông lạnh đôi khi cũng lấy về từ đây là vậy.

Bà X. (một người bán bò viên tại chợ tạm trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) cho biết: “Hàng ngày, tôi nhập lại hàng chục kg bò viên của cơ sở sản xuất rồi bán cho người tiêu dùng với giá 65.000 đồng/kg. Có ngày, tôi không đủ hàng để bán. Nhiều năm nay, người tiêu dùng rất chuộng món ăn này bởi nó không chỉ dễ ăn mà còn rẻ hơn cá thịt. Mua ở đây, người tiêu dùng hoàn toàn “yên tâm” bởi sản phẩm bò viên của tôi bán được làm hoàn toàn bằng thịt bò”.

Tin buồn là không có cách nào để phân biệt được đâu là hàng bẩn

Vì bò viên vốn đã qua rất nhiều công đoạn sơ chế nên không thể nào nhận biết được rốt cuộc bên trong có những gì. Vì thế ngoài cách tự làm hoặc phải chọn một nơi uy tín để mua bò viên ra thì chẳng còn cách nào nữa đâu nhé các chị

Theo WTT