Xót thương cậu bé mồ côi, ngày ngày phải ăn hạt mít thay cơm: Em chỉ ước được ăn một bữa cơm với thịt mỡ

Mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc, bố thì bỏ đi biệt tích suốt nhiều năm, cậu bé – có cái tên là Tráng Văn Sầu – được ông bà nội đưa về chăm sóc. Cuộc sống gia đình khó khăn, mỗi ngày cậu cùng ông bà phải ăn hạt mít thay cơm.

Hai tuổi: mất mẹ, 4 tuổi: xa cha, ở với ông bà nhà nghèo nhất bản

Cậu bé Tráng Văn Sầu năm nay mới 8 tuổi, đang sống cùng ông bà nội tại thôn Lũng Khỏe A, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên (Hà Giang).

Năm lên 2 tuổi, mẹ Sầu đã bị người xấu lừa bán sang Trung Quốc, mất tích đến nay. Người dân quanh xóm nói rằng, có lẽ mẹ cậu đã bị bán vào nhà thổ để phục vụ khách làng chơi. Một số thì đồn đại, cô đã bỏ xứ đi lấy chồng khác, hưởng thụ cuộc sống giàu sang.

Sau đó, năm lên 4 tuổi, bố Sầu cũng bỏ xứ đi biệt tích, không ai biết đi đâu, làm gì, còn sống hay đã chết. Kể từ đó, cậu xem như mồ côi cả bố lẫn mẹ và được ông bà nội đưa về chăm sóc.

Kể từ ngày bố bỏ đi biệt tích, Sầu được ông bà nội đưa về nhà chăm sóc – Ảnh: Internet

Ông Tráng Minh Lộc (72 tuổi) và bà Phàn Thị Thẩy (71 tuổi) là ông bà nội của Sầu, có tiếng là nghèo nhất nhì bản, đến nỗi phải ăn hạt mít thay cơm suốt cả năm.

Mỗi ngày, ông bà chỉ biết lên rừng hái măng, chặt củi rồi mang đi bán kiếm ít tiền trang trải cuộc sống.

Ông Lộc tâm sự: “Người nhà giàu nay dùng bếp ga, bếp điện, ít khi dùng củi đun. Măng thì ngày càng hiếm, đi vào tận rừng sâu mới hái được. Vợ chồng tôi già yếu, chỉ quanh quẩn ngoài bìa rừng nên măng hái được chỉ đủ ăn. Không có tiền đong gạo, chúng tôi hàng ngày ăn hạt mít thay cơm”.

Ông kể thêm, mẹ Sầu vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà kiếm việc đi làm thuê nhưng không may bị người xấu lừa bán sang Trung Quốc, mất tích suốt 6 năm qua.

Điều kiện sống thiếu thốn, ông bà nội cùng Sầu phải ăn hạt mít sống qua ngày – Ảnh: Internet

Ông bà đã già, điều kiện thiếu thốn nên Sầu không được đến trường như bao đứa trẻ đồng trang lứa khác, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà.
Khao khát một bữa “cơm có thịt’

Nhắc đến đứa cháu đáng thương, bà Thẩy thở dài tâm sự: “Mùa hè thì mặc gì cũng được nhưng đến mùa đông, quần áo không đủ mặc, thằng

Sầu ăn rồi ngồi co ro trong bếp củi. Đồ giặt lâu khô nên phải 2 đến 3 ngày nó mới có đồ thay một lần. Năm hết Tết đến, nhìn những đứa trẻ trong bản khoe quần áo mới, nhìn lại cháu mình thấy thương lắm những cũng đành chấp nhận. Đến cơm, bà cháu tôi cũng không có mà ăn thì còn mơ tưởng gì đến những thứ khác”.

Sầu chỉ có một ước mơ rất bình dị là được ăn bữa cơm với thịt mỡ – Ảnh: Internet

Khi được hỏi về mơ ước của mình, Sầu không hề mong muốn được gặp bố mẹ, được đến trường hay được mặc quần áo mới.

“Cháu ước được ăn một bữa cơm với thịt mỡ, được ăn thật no. Chỉ nghĩ đến thôi là cháu đã chảy hết nước dãi vì thèm rồi” – cậu bé nói, gương mặt thành khẩn khiến nhiều người không khỏi xót xa, cảm động.

Theo Phụ nữ sức khỏe