Hà Giang: Một cháu bé tử vong sau khi điều trị bỏng, gia đình tố bác sĩ tắc trách?

Người nhà bệnh nhi Lù Minh Khánh cho rằng, bệnh nhi này tử vong là do các bác sĩ tại bệnh viện đã tắc trách, nên gia đình đã khởi tố…

Tử vong vì…bỏng nước sôi

Phản ánh đến Phapluatplus.vn, anh Chỉn Văn Đặng (SN 1993), trú tại thôn Khuổi Lắc, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) cho rằng, con trai anh là cháu Lù Minh Khánh (SN 2016) bị bỏng do đụng phải phích nước sôi.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 11h trưa (27/4) tại nhà một người hàng xóm của anh Đặng.

Gia đình bệnh nhi Khánh bức xúc cho rằng con họ chết là do bác sĩ tắc trách.

Bà Thèn Thị Rưi (SN 1964, bà ngoại cháu Khánh) cho biết, ngay sau khi biết cháu trai bà bị bỏng, bà đã nhanh chóng đưa cháu đến bệnh viện đa khoa Vị Xuyên.

Tuy nhiên, do tình trạng bỏng của cháu Khánh là nặng, nên bệnh viện đa khoa huyện này đã sơ cứu ban đầu và chuyển cháu Khánh lên bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, quá trình điều trị tại đây, cháu Khánh đã hôn mê bất tỉnh, sau đó được đưa đi Hà Nội cấp cứu nhưng không có kết quả.

Gia đình bệnh nhi Khánh cho rằng, chính bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã tắc trách dẫn đến việc cháu Khánh tử vong do bỏng.

Theo người nhà bệnh nhân, thời gian điều trị bệnh viện tỉnh Hà Giang đã không quan tâm đến cháu Khánh.

Chẳng hạn như 2-3 ngày cháu Khánh mới được các y, bác sĩ tại đây thay băng một lần.

Thêm vào đó, nhiều lần thấy cháu Khánh có dấu hiệu nguy kịch, gia đình đã ra sức xin được chuyển tuyến về Hà Nội chữa trị nhưng đều bị các bác sĩ tại bệnh viện này từ chối cho chuyển.

Đến khi tình trạng đã rất xấu, lãnh đạo bệnh viện mới làm thủ tục cho chuyển.

“Phải đến 2-3 ngày họ mới thay băng cho con tôi một lần. Lúc đó, khi mở ra thì thịt ở chỗ chân bị bỏng của con tôi đã chuyển màu xanh và chảy nhiều nước, nên ngày 4/5 các bác sĩ mới chịu mổ cắt phần thịt thối cho con tôi”, chị Lù Thị Biên (SN 2000, mẹ cháu Khánh) nói.

Theo chị Biên, sau khi phẫu thuật tình trạng của bệnh nhi Khánh trở nên xấu đi, không nhận ra người thân và phải thở khí oxy.

Lúc này, bệnh viện mới đồng ý cho gia đình chuyển bệnh nhi Khánh về Viện Bỏng Lê Hữu Trác điều trị.

Lãnh đạo bệnh viện nói gì?

Gia đình cháu Khánh bức xúc cho biết, khi người nhà mang giấy báo tử về và tỏ ý không hài lòng việc điều trị của nhân viên y tế tại bệnh viện đa khoa Hà Giang thì bị các bác sĩ tại đây dọa là sẽ báo công an do chị Biên chưa đủ tuổi kết hôn nếu gia đình có ý định kiện.

Cháu Khánh khi đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.

Theo chị Lù Thị Biên, lý do chị chưa đủ tuổi kết hôn là vì hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ Biên ly dị, nên yêu người chồng hiện tại được thời gian cô đã quyết định đi đến hạnh phúc trăm năm và có được cháu Khánh.

Cũng chính vì không đủ thủ tục hôn nhân nên cháu Khánh phải mang họ mẹ.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Lợi, trưởng Khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi Khánh.

Ông Lợi cho hay, khi nhập viện cháu Khánh không có giấy khai sinh nên không được hưởng chế độ bảo hiểm.

Do đó, phía bệnh viện đã vận động các nhà hảo tâm như nhóm Quỹ Nhân Ái Hà Giang ủng hộ cháu Khánh với số tiền 9 triệu đồng.

“Khi mới nhập viện, chúng tôi chẩn đoán cháu Khánh bị bỏng nước sôi độ 3, độ 4, tổn thương trên 12% ở vùng đùi và bắp chân bên trái.

Lúc đó, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các bước chữa trị. Lý do không cho bệnh nhân chuyển viện là không đủ thủ tục và có khả năng sẽ nguy hiểm về sau”.

Ông Hoàng Tiến Việt, giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, cháu Khánh tử vong là do còn quá trẻ, mới 15 tháng tuổi, các cơ quan chỉ đang phát triển, cộng thêm việc cháu Khánh còi xương. Nguyên nhân thứ hai là do mức độ bỏng quá cao, trên 12% nên rất khó chữa trị.

Nguồn:Pháp luật plus