Hà Giang: Cô giáo mầm non “tố” bị liệt nửa người sau một mũi tiêm của nam điều dưỡng

Sau 10 phút được nam điều dưỡng tiêm một một mũi vào mông, chị Thảo có triệu chứng nôn, xỉu người, từ thắt lưng xuống bàn chân mất dần cảm giác, không đi lại được và dần dần liệt nửa người dưới.

Phản ánh với PV, bà Trịnh Thị Mai trú tại làng Cúng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang “kêu cứu” thay cho con gái bà là bệnh nhân Hồ Thị Thảo (SN 1982, trú cùng địa chỉ trên) cho biết, khoảng 9h ngày 23/6/2017 chị Thảo có hiện tượng ngón tay cái bị tê và đau vùng vai gáy nên đã đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Giang.

Đơn thư phản ánh của gia đình bệnh nhân

Sau khi thăm khám, các bác sĩ yêu cầu chị vào khoa Y học cổ truyền, điều trị theo phương pháp châm cứu. Buổi sáng, sau khi được châm cứu, chị Thảo vẫn khỏe mạnh, đi lại bình thường.

Tuy nhiên đến 14h cùng ngày, bác sĩ chỉ định cho chị Thảo đi chụp X-quang. Sau đó 1 tiếng đồng hồ (khoảng 15h), chị Thảo được 1 nam điều dưỡng tên H. tiêm 1 loại thuốc vào mông (chị Thảo và gia đình không biết thuốc gì, cũng không biết vì sao lại tiêm – PV).

“Sau tiêm khoảng 10 phút, cháu có triệu chứng nôn, xỉu người, từ thắt lưng xuống bàn chân mất dần cảm giác, không đi lại được và dần dần liệt nửa người dưới. Gia đình lập tức liên hệ với bác sĩ điều trị thì được trả lời là do tác dụng phụ của thuốc, chỉ cần nằm nghỉ từ 4 – 6 tiếng là sẽ khỏi và truyền cho cháu một chai dịch. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian truyền dịch, các triệu chứng vẫn không thuyên giảm mà cháu lại thấy mệt hơn…”, bà Trịnh Thị Mai, kể.

Chị Thảo bị liệt nửa người chưa rõ nguyên nhân sau khi điều dưỡng tiêm một mũi vào mông

Theo bà Mai, thấy có hiện tượng trên, chị Thảo yêu cầu bác sĩ Chuyên – người điều trị trực tiếp cho chị – tiêm truyền để mau khỏi nhưng bác sĩ nói rằng: “Vào ngày nghỉ, bảo hiểm y tế không chi trả chi phí điều trị nên phải đợi đến thứ 2 mới có thuốc tiêm truyền và tiếp tục châm cứu. Nếu bây giờ tiêm thuốc vào sẽ bị dị ứng tiếp”.

Trước lời giải đáp có vẻ phi lý của bác sĩ, gia đình chị Thảo hỏi thêm một số vấn đề thì bác sĩ vẫn trả lời rằng để theo dõi thêm.

“Đến ngày 24/6, khi gia đình hỏi thì các bác sĩ nói là cứ nằm theo dõi và điều trị trong vòng 72 tiếng là khỏi”, bà Mai cho biết.

Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển xuống BV Bạch Mai

Cũng theo phản ánh, đến ngày 25/6, gia đình bà Mai làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo BV gồm: Giám đốc BVĐK tỉnh, bác sĩ Trưởng khoa Y học cổ truyền và bác sĩ điều trị. Phía gia đình bà Mai yêu cầu phía BV giải thích rõ về nguyên nhân cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhưng phía BV trả lời rằng không rõ nguyên nhân.

“Giám đốc hỏi bác sĩ điều trị về kết quả chụp X-quang, xét nghiệm nhưng bác sĩ điều trị trả lời rằng chưa lấy kết quả. Vậy tôi xin hỏi: Con tôi vào viện từ ngày 23/6 nhưng bác sĩ không chịu đi lấy kết quả xét nghiệm, chưa kết luận chính xác bệnh tình như thế nào mà đã tiêm 1 mũi không biết thuốc gì. Như vậy có đúng quy trình khám chữa bệnh không?”, bà Mai bức xúc.

Chưa tìm ra nguyên nhân

Theo chia sẻ của bà Mai, sau vài ngày chị Thảo bị liệt nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, gia đình quyết định xin chuyển cho bệnh nhân xuống BV Bạch Mai để điều trị. Tuy nhiên, phía BV Hà Giang đã từ chối giúp đỡ.

“Phía bệnh viện cho biết do gia đình tự ý chuyển viện nên phía BV không hỗ trợ tiền xe cấp cứu, nhân viên y tế đi cùng trong đêm 25/6”, bà Mai cho biết.

Bà Mai đau xót khi nghĩ về tương lai của con gái

Hiện chị Thảo đang được theo dõi, điều trị tại khoa Thần kinh nhiễm khuẩn – BV Bạch Mai. Đến chiều 3/7, các bác sĩ khoa Thần kinh nhiễm khuẩn – BV Bạch Mai vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao chị Thảo lại bị liệt nửa người.

Được biết, chị Thảo đang là giáo viên dạy âm nhạc của trường Mầm non xã Đạo Đức, hát hay, múa đẹp, là cô giáo năng nổ và tích cực tham gia các phong trào của xã, huyện. 35 tuổi, chị Thảo một mình làm lụng, nuôi con trai đang học lớp 7. Mọi chi phí học tập, sinh hoạt của hai mẹ con đều phụ thuộc vào đồng lương giáo viên của chị

Từ lúc không thể tự đứng trên đôi chân của mình, chị Thảo chỉ biết khóc và cứ thế rơi vào tâm trạng hoang mang, lo lắng tột độ. Mọi sinh hoạt của chị đều phải dựa vào người thân.

Từ một cô giáo khỏe mạnh, giờ đây cô giáo trẻ đã bị liệt

Liên quan đến phán ánh trên, ngày 4/7 Cục Quản lý khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Giám đốc sở Y tế tỉnh Hà Giang yêu cầu xử lý và làm rõ sự việc.

Theo đó, nội dung công văn yêu cầu Sở y tế Hà Giang khẩn trương xác minh thông tin, phối hợp với BV Bạch Mai xác định nguyên nhân gây liệt nửa người của chị Hồ Thị Thảo.

Đồng thời, Cục cũng yêu cầ xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và nghiêm khắc xử lý tập thể, cá nhân liên quan (nếu có sai phạm).

Theo Tri thức trẻ


Loading...