Giật mình: Bé gái đóng bỉm quá lâu gây dị tật bộ phận s.inh d.ục

Theo các bác sĩ nhi khoa, dị tật ở bé gái thường ít được để ý hơn, thậm chí có bé dị tật đó chỉ phát hiện khi bé trưởng thành. Đặc biệt có dị tật hình thành do việc đóng bỉm quá lâu.

Ảnh minh họa

Thói quen do đóng bỉm

Thạc sĩ Nguyễn Đình Liên – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, dị tật ở vùng kín của bé gái thường ít được quan tâm hơn các bé trai. Dị tật ở vùng kín của bé gái không khó chữa, nhưng có những bệnh nếu không được điều trị hoặc chữa muộn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống và cả khả năng sinh sản và đời sống tình dục của trẻ khi trưởng thành.

Chị N.T.H trú tại Long Biên, Hà Nội cho biết con gái chị 1,5 tuổi, bé có thể tự ngồi để đi vệ sinh. Chị Hà không bao giờ để ý đến v.ùng k.ín của con. Nhiều lần tắm, lau chùi cho bé chị chỉ làm bình thường vì sợ làm tổn thương v.ùng .kín.

Chị H để ý mỗi lần cho con đi tiểu, nước tiểu của bé chẽ ra thành nhiều tia, không thành một dòng như các bé khác. Lúc đầu chị tưởng bé gái tè như thế nên không để ý. Đến khi đi học, cô giáo nhìn thấy bất thường nên nói với chị H.

Chị H cho con đi kiểm tra, bác sĩ cho biết cháu bị dính môi bé, đây là dị tật ở bé gái do vệ sinh không đúng cách hoặc đóng bỉm quá lâu gây viêm dính môi bé. Dị tật này rất khó phát hiện nếu cha mẹ không quan sát kỹ. Chị cực kỳ sốc với căn bệnh đến từ bỉm này.

Với những trường hợp này, bác sĩ dùng thủ thuật đơn giản, dùng dụng cụ tách hai môi bé ra, và bệnh nhân được về nhà ngay, sau đó chỉ cần bố mẹ vệ sinh v.ùng k.ín sạch sẽ hằng ngày là bệnh sẽ khỏi hẳn.

Dị vật phì đại â.m v.ật

Chị V.T.L trú tại Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội thấy v.ùng k.ín của con tự nhiên bị phì đại bất thường. Chị đưa con đi kiểm tra bác sĩ cho biết bé bị thoát vị bẹn. May mắn, các bác sĩ đã phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn cho bệnh nhi.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhiều bé bị thoát vị bẹn to chèn ép cả â.m v.ật của các bé. Những trường hợp này cấp cứu muộn còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

Bác sĩ Liên cho biết thoát vị bẹn ở trẻ nữ cũng giống như bé trai. Khi trẻ sinh ra, một túi nhỏ thông từ khoang bụng ra lỗ bẹn sẽ được bít lại, nhưng vì lý do nào đó, túi thoát vị này không được bít sẽ khiến các cơ quan trong ổ bụng như ruột chui xuống dưới và tạo nên một khối phồng ở vùng bẹn, thường là trên xương mu, khiến một bên môi lớn to, bên kia nhỏ ở bé gái, hay ở bìu nếu là trẻ trai.

Nếu không được mổ kịp thời, có thể xảy ra hiện tượng ruột, buồng trứng chui xuống bên dưới bị nghẹt và hoại tử nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa

Còn một hiện tượng phì đ.ại â.m v.ật bất thường đó là hiện tượng â.m v.ật phát triển bất thường. Bác sĩ Liên cho biết những trường hợp này tương đối phức tạp và liên quan đến việc xác định giới tính của trẻ.

Đây có thể là triệu chứng của một số bệnh như: lưỡng giới giả nam (bộ nhiễm sắc thể giới tính là nam nhưng cơ thể lại phát triển theo hướng nữ), bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh ở trẻ gái (bộ nhiễm sắc thể giới tính là nữ nhưng do tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều hoóc môn nam nên cơ thể dần thay đổi như nam), trẻ bị u buồng trứng….Để điều trị bệnh này, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh cụ thể.

Bác sĩ Liên cho biết để phát hiện sớm các dị tật của trẻ gái, cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra v.ùng k.ín cho các bé. Những dị tật mà không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các bé.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Theo Phương Thuý (Infonet)