Giáo sư chỉ cách sơ cứu dễ dàng tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não có thể nhận biết qua những dấu hiệu cảnh báo trước. Nếu sơ cứu đúng cách, người bệnh có thể giảm biến chứng, nguy cơ tử vong.

Giáo sư, võ sư Lương Ngọc Huỳnh (Trưởng môn phái Lâm Sơn Động) hướng dẫn các phương pháp cơ bản để phòng chống tai biến mạch máu não làm căng cơ thang chèn vào động mạch chủ, hoặc động mạch cảnh; áp lực cuộc sống…

Giáo sư – Võ Sư Lương Ngọc Huỳnh

Nguyên nhân cơ bản của tai biến mạch máu não: Tuổi cao, huyết áp cao, xơ vữa động mạch kết hợp thoái hóa đốt sống cổ chèn ép vào cơ vai gáy,…

Dấu hiệu nguy cơ bị mắc tai biến mạch máu não: Khi cơ thể tự nhiên không bình thường, nhịp tim tăng nhanh đột ngột, huyết áp vượt 160, thấy tức ngực (có thể nghe thấy tiếng tim đập), có cảm giác nặng đầu, ù tai, mắt mờ, thở khó,…

Khi phát hiện bị bệnh đầu tiên phải thở đều, hít chậm. Không làm các động tác vận động nặng, tinh thần thả lỏng, không cáu gắt.

Uống 1 cốc nước lọc.

Các bước phòng chống tai biến

Bấm mạnh vào đầu ngón tay út. Hoặc bấm vào mép móng tay giữa của 2 bên tay trái phải, khoảng 10 lần (bấm ngược chiều kim đồng hồ từ phải sang trái). Khi nào bấm có dấu hiệu hơi đau là được.

Huyệt đại lăng (Ảnh minh họa)

Bấm vào huyệt Đại Lăng

Bấm vào huyệt Đại Lăng ngược chiều kim đồng hồ, bấm khoảng 1 phút (60 lần), khi nào thấy tê là được.

Bấm huyệt Nội Quan bên tay trái, bấm sâu vào huyệt, trong khoảng 1 phút (bấm ngược chiều kim đồng hồ), làm tương tự với tay phải.

Huyệt Nội Quan (Ảnh minh họa)

Bấm huyệt Nội Quan

Sau khi làm các động tác trên thì đo huyết áp, nếu huyết áp ở dưới 140 thì đã ổn định.
Nên duy trì các động tác trên vào buổi sáng trong khoảng 5-6 phút.

Các bước sơ cứu khi phát hiện tai biến

Trường hợp hoa mắt, chóng mặt, chân tay run, bủn rủn,… có thể áp dụng động tác sau:

Kiểm tra: Đếm từ 1 đến 10 và đếm ngược lại, nếu đếm mà bị lộn số hoặc không thể đếm chính xác thứ tự các số thì có nghĩa là đã bị tai biến.
Nếu bị như thế thì không thể áp dụng bấm huyệt như trên mà phải áp dụng biện pháp sơ cứu tại nhà trước khi đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
Chữa trị: kim châm cứu (kim băng hoặc kim khâu), sát trùng kim bằng cồn hoặc sát trùng bằng cách xuyên kim qua củ tỏi

Châm kim vào huyệt Tố Liêu

Thứ nhất, châm kim vào huyệt Tố Liêu vào sâu khoảng 2mm, lấy tay vuốt từ trên mũi xuống cho máu dồn xuống khoảng 30s, vuốt đến khi không thấy máu thấm ra.

Châm kim vào đầu dái tai, lấy tay vuốt từ tai vuốt xuống, làm tương tự cho cả 2 tai cho máu dồn xuống, đến khi không thấy máu thấm ra.

Cuối cùng châm kim vào ngón tay giữa của 2 bàn tay, cũng vuốt cho máu thấm ra.

Áp dụng các động tác trên thấy cơ thể dần ổn định thì đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu.

(Theo WTT)