Gia đình cô dâu 15 tuổi ở Sơn La lấy chồng người Trung Quốc bị xử phạt hành chính do vi phạm Luật hôn nhân gia đình

Sau khi xác minh lý lịch, đoàn kiểm tra của UBND xã Huy Hạ đã xử phạt hành chính gia đình Đinh Thị Y số tiền 1.000.000 đồng vì vi phạm Luật Hôn nhân gia đình.

Liên quan đến việc cô gái Đinh Thị Y (15 tuổi, trú tại xã Huy Hạ, huyện Phù Yên, Sơn La) kết hôn với 1 thanh niên người Trung Quốc, ông Đinh Đức Dưỡng, Chủ tịch UBND xã cho biết, chiều 1/6, đoàn công tác gồm cán bộ hộ tịch, công an xã, công an huyện đã đến làm việc với gia đình Y.

Sau buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Huy Hạ đã xử phạt hành chính gia đình Y số tiền 1.000.000 đồng vì vi phạm Luật Hôn nhân gia đình khi tổ chức lễ cưới cho con gái mới 15 tuổi.

Ông Dưỡng cũng cho hay, trong thời gian qua, chính quyền xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân địa phương, trong đó có phổ biến Luật Hôn nhân gia đình.

Tuy nhiên, trường hợp của Y thì do cô gái này mới học xong lớp 8 và đi làm dưới tỉnh Hưng Yên, ít khi ở địa phương nên không nắm rõ các quy định của pháp luật.

Gia đình Y là người dân tộc Thái, thuộc diện hộ nghèo nên hiểu biết pháp luật có nhiều hạn chế.

Cô gái 15 tuổi lấy chồng Trung Quốc. Ảnh: Beat

“Gia đình nhà trai đã lên nhà cháu Y để tổ chức lễ cưới chỉ trong vòng có một buổi sáng, sự việc xảy ra rất nhanh và chính quyền địa phương không hề hay biết gì.

Trường hợp này, chú rể có yếu tố người nước ngoài phải qua Sở Tư pháp thì mới được phép kết hôn, nhưng phía gia đình cháu Y không làm bất cứ thủ tục gì, từ xã cho tới Sở.

Có thể vì gia đình biết con mình vi phạm quy định của pháp luật nên đã bỏ qua tất cả mọi thủ tục pháp lý và cố tình giấu việc tổ chức lễ cưới”, lãnh đạo xã Huy Hạ cho hay.

Theo ông Dưỡng, sau khi tổ chức lễ cưới, Y về Hưng Yên sống với gia đình nhà chồng.

Nguồn:Tri thức trẻ