Bé gái 4 tuổi bị liệt, không thể đứng dậy chỉ sau 1 đêm, cả nhà choáng váng khi bác sĩ tiết lộ nguyên nhân

Tình cờ hôm qua lướt facebook, thấy có trường hợp này sợ quá các mẹ ạ! Các mẹ đọc và xem video để rút kinh nghiệm cho con nghen!!!

Đây là bài đăng nguyên văn trên facebook của chính mẹ em bé này. Cả nhà đều rất choáng váng với những gì đang xảy ra với con mình.

Hôm nay đúng là một buổi sáng quá hãi sợ với cả nhà chúng tôi… Cũng may mà chuyện đều ổn rồi nhưng tôi cũng muốn chia sẻ điều này vì phần còn lại của câu chuyện rất đáng để bố mẹ quan tâm.

Evelyn, con gái 4 tuổi của chúng tôi bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu hơi kỳ lạ vào đêm qua trong lúc ngủ. Con bé không muốn đứng lên sau khi tắm xong để mặc bộ đồ ngủ như thường lệ. Sau đó tôi đã phải bế con l.ê.n g.i.ư.ờ.n.g. Con bé hơi xấu hổ vì để mẹ phải làm việc này nên tôi đã phải ngủ chung với nó cả đêm hôm qua.

Sáng ra, con bé muốn đứng dậy bằng đôi chân của mình nhưng rất khó nhọc. Nó cố đứng dậy nhưng không cách nào làm được. Rồi sau đó chỉ có thể bò và khó khăn để hoạt động hai cánh tay của mình như thường lệ.

Chúng tôi bắt đầu phát hiện ra những điều bất thường đang xảy ra với con gái mình nên đã kịp quay lại một đoạn video này để làm bằng chứng gửi cho các gia đình, hỏi xem con họ đã từng rơi vào trường hợp tương tự như thế bao giờ hay không.

Sau đó, vợ chồng tôi quyết định đưa cô con đi bệnh viện ngay sau khi quay video này vì các triệu chứng của nó dần chuyển biến xấy đi. Tôi cũng rất lo sợ khi nghĩ đến tiền sử bệnh ung thư của chồng tôi trước đó.

                                               

Ở đó, các bác sĩ đã gặp vợ chồng tôi, nói chuyện với nhau vài phút và ông tiết lộ rằng trong 15 năm qua, ông đã nhìn thấy khoảng 7 hoặc 8 đứa trẻ mắc các triệu chứng giống hệt như thế. Ông nghi ngờ con tôi đã bị bọ cắn. Rồi chúng tôi tìm xem trên người con bé có vết cắn nào không thì đúng là có thật. Lúc con bé vén tóc qua, có một vết bấu nhỏ ở đó.

Tình trạng này được gọi là chứng tê liệt tạm thời. Nó cũng ảnh hưởng đến chó, vật chủ ký sinh của ve bọ và có thể gây tử vong. Tôi mừng vì chúng tôi đã kịp thời đưa con đi trước khi để xảy ra những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Tôi cảm thấy xấu hổ vì đã không nhìn thấy những nguy hiểm mà những con ve, bọ trên mình chó có thể đem lại. Vợ chồng tôi vẫn còn rất sốc rằng vì điều này, nhất là khi nó đã thực sự xảy ra với con gái của chúng tôi. Tuy không phổ biến nhưng tôi nghĩ các gia đình có vật nuôi trong nhà nên cẩn thận với những nguy cơ tiềm ẩn này.

Ảnh:internet

Ngay sau khi bài viết và đoạn video chân thật của bà mẹ này được đăng tải, rất nhiều bố mẹ cũng thực sự rất sốc vì hầu hết các gia đình đều có vật nuôi trong nhà và không ai có thể kiểm soát hết những con bọ ve ký sinh trên mình chó mèo.

Thật ra, đây không phải trường hợp đầu tiên bị bọ ký sinh trên chó cắn gây tê liệt tạm thời. Vào đầu th.á.n.g 2, năm 2017 cũng có một trường hợp bé trai 3 tuổi nhập viện vì tê liệt tạm thời do bọ cắn. Đó là bé Collin, ở Mỹ.

Chỉ một đêm sau khi ngủ dậy, bé trai 3 tuổi tên Collin bỗng dưng không thể đi được và thậm chí không thể ngồi vững nữa. Dillon và Stephanie, bố mẹ của bé cho biết vào tối hôm trước, Collin chơi đùa với anh trai và té đập đầu xuống đất, thế nhưng sau đó bé vẫn đứng dậy, cười đùa và khỏe mạnh như bình thường, vì thế họ cũng không mảy may lo lắng gì cả.

Cả nhà cứ nghĩ đó là lý do nhưng sau khi được đưa vào phòng cấp cứu và làm nhiều xét nghiệm, bác sĩ cũng khẳng định rằng, ngoài vết xước nhỏ xíu trên đầu thì Collin không hề có một chấn thương nào ảnh hưởng đến chức năng của não. Sau đó, tình hình của c.ậ.u b.é thì ngày một xấu đi.

Collin bị liệt hoàn toàn từ cổ trở xuống và hầu như không thể ăn uống gì được nữa. Các y bác sĩ ở bệnh viện cũng không thể tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh của c.ậ.u b.é tội nghiệp. Để giúp con tìm ra nguyên nhân chính xác hơn, gia đình chuyển bé đến một bệnh viện nhi khác.

Ảnh:internet

Tại bệnh viện mới, sau khi kiểm tra tỉ mỉ tình trạng của c.ậ.u b.é, các bác sĩ thần kinh và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã vỡ òa khi tìm ra được hung thủ gây nên chứng bại liệt đó là một con ve nhỏ bấu ở phía sau lỗ tai của Collin. Sau khi con ve được loại bỏ, sức khỏe của Collin lập tức có những chuyển biến tốt lên, c.ậ.u b.é dần lấy được cảm giác ở chân và khôi phục lại khả năng vận động.

Thật ra, tình trạng bị bọ ve, con vật ký sinh trên vật nuôi cắn rất phổ biến, nhưng bị liệt là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên các gia đình cũng nên cẩn thận. Khi cơ thể phản ứng với nước bọt của ve nó không chỉ gây bại liệt mà còn có thể truyền các bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Riêng lý do của việc gây bại liệt được giải thích là vì trong nước bọt của bọ ve có chứa một loại chất độc thần kinh mà khi truyền vào máu, sẽ gây ra tình trạng bại liệt tăng dần, đầu tiên là ở chân, và sau đó lan ra khắp cơ thể.

Đây là những trường hợp có thật được các bố mẹ chia sẻ để cảnh báo. Các bố mẹ lưu ý, nhà nào còn nuôi vật nuôi trong nhà thì cẩn thận khi chăm sóc nha!

Theo WTT