“Đúng rồi, hưởng gen nhà nội thì đường nào mai mốt chả phất”, Ôi trời! Con thông minh là hưởng từ mẹ đấy các bố ạ!

Hôm vừa rồi vợ chồng em tổ chức tiệc thôi nôi cho thằng con. Ông bà nội ngoại và cô dì chú bác hai bên đến dự đông vui lắm. Ai cũng xúng xính quà cáp, quần áo mới, đồ chơi mới cho con, chúc con mau ăn chóng lớn các kiểu.

Đáng lẽ mọi thứ sẽ trọn vẹn lắm nếu như cuối buổi tiệc (lúc đã ăn uống xong xuôi tập trung ngồi tám chuyện), mọi người bên nội không trêu đùa mấy câu đại loại như: “Thằng Bi giống bố nhìn đẹp trai, lanh lợi quá chừng!”, “Đúng rồi, hưởng gen nhà nội thì đường nào mai mốt chả phất”, rồi “Kiểu này mẹ nó đẻ thuê rồi”…

Thật sự thì lời ông bà và mọi người phía nội nói chỉ là khen giỡn cho vui thôi, không có ý gì cả nhưng sao em cứ thấy buồn buồn, khó chịu thế nào ý các mẹ ạ, ông bà ngoại tối đó cũng không được vui cho lắm, chỉ biết ngồi cười trừ mà thôi.

Đồng ý là cháu của cả hai bên dòng họ, nó giống ai cũng được miễn khỏe mạnh, khôi ngô, hoạt bát là đủ mừng rồi nhưng nếu lúc nào cũng nói “con giống bố không giống mẹ, con hưởng gen từ nội, mẹ đẻ thuê…” thì phận làm mẹ mang nặng đẻ đau như em cảm thấy tủi thân lắm, giống như kiểu em chẳng có công lao gì hết ý, tất cả là nhờ vào chồng em, huhu. Các chị có ai cùng suy nghĩ như em không? Hay vì em mới sinh xong nên quá nhạy cảm chăng?

Ảnh: Inernet

Chồng em biết em buồn nên cứ theo an ủi, mà tính ảnh hài hài nên lại an ủi theo kiểu trêu đùa: “Vợ ơi con giống anh hay giống em cũng đều là con của chung của hai đứa, mà giống anh thì càng tốt chứ sao lại buồn, đỡ bị nghi ngờ em đi tằng tịu nọ kia, hehe”.

Em vừa tức vừa buồn cười phản lại: “Anh đó nha, để rồi xem, em sẽ tìm ra bằng chứng cho thấy con sinh ra thông minh này nọ là nhờ công lớn của phụ nữ, để xem mọi người có còn tâng bốc những ông bố và coi thường các bà mẹ bỉm sữa như em nữa không!”.

Chồng em giơ hai tay hai chân ủng hộ, ảnh bảo em tìm đi rồi nói cho ảnh biết với. Em biết chồng luôn tốt với hai mẹ con, việc em “để bụng” chuyện nhỏ nhặt như này là không đáng nhưng sao cứ day dứt trong lòng nên quyết tâm lên mạng tìm hiểu thông tin.

Các chị có hóng kết quả như em không? Thật sự em rất vui và bất ngờ khi đọc được rất nhiều nguồn tin đáng tin cậy nói rằng: Con trẻ thừa hưởng phần lớn trí thông minh từ mẹ.

Cụ thể thì khoa học chỉ ra trong 23 nhiễm sắc thể (NST) của con người, 22 NST khá tương đồng, chỉ có một NST duy nhất quyết định giới tính: X từ mẹ, Y từ bố, phụ nữ có cả 2 NST X từ bố và mẹ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng gen thông minh của con trai chủ yếu có nguồn gốc từ NST X nhận được từ mẹ.

Ảnh: Inernet

NST Y ở con trai có khoảng 100 gen nhưng không gen nào liên quan đến tư duy, phân tích, toán học… (những thứ liên quan đến trí tuệ, sự thông minh). Trong khi NST X có 1000 gen và rất nhiều trong số đó ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng hết tác động của nhiễm sắc thể X. Đôi khi chúng “bị lỗi”, hậu quả là có thể người đó sẽ bị chậm phát triển, rối loạn tư duy…

Các mẹ sinh con trai thì sự thừa hưởng này mới nhiều, còn nếu là con gái thì ít hơn, mờ nhạt hơn. Vì NST X tác động nhiều hơn ở nam giới. Gen thông minh ở phụ nữ được rải đều trên hai đoạn nhiễm sắc thể X nên trí tuệ của họ quân bình, không có nhiều người thông minh kiệt xuất nhưng cũng rất ít người kém phát triển trí tuệ.

Mặt khác, di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến trí thông minh. Theo ước tính, chỉ có 40-60% trí thông minh là do di truyền, còn lại phụ thuộc vào các yếu tố tương tự như môi trường. Một trong những yếu tố tương tự môi trường được cho là cực kì quan trọng ảnh hưởng đến trí thông minh và sự phát triển của trẻ đó chính là sự tương tác, dạy dỗ, tiếp xúc của người mẹ đối với con. Thậm chí, trên thế giới đã từng có cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng các ông bố cũng quan tâm, dạy dỗ, chơi cùng con nhưng hiệu quả không thể bằng mẹ được. Vì mẹ chính là “cô giáo” đầu tiên trong đời của con, dạy con từ lúc chưa biết bất cứ thứ gì.

Ảnh: Inernet

Đó đó, các mẹ có thấy hả lòng hả dạ không? Em thì quá vui luôn! Nhưng không phải vì “trả đũa” được suy nghĩ của chồng và mọi người xung quanh mà em vui vì từ nay đã nhận thức được rằng con em sinh ra, nó được thừa hưởng khá nhiều thứ từ bố mẹ. Nhất là trí thông minh và sự dạy dỗ quý báu của mẹ. Em có thể ngẩng cao đầu tự hào về những điều mình đã mang lại cho con yêu. Rằng mình không hề vô dụng chút nào!

Cũng nhờ điều này mà chồng em càng yêu thương và trân trọng vợ hơn đấy các mẹ ạ. Ảnh còn nói đùa với mấy thằng bạn chưa vợ cùng công ty rằng: “Đàn ông, nếu muốn có những đứa con thông minh, sáng dạ, hãy kết hôn với một người phụ nữ thông minh”.

Theo WTT