Đình công vì quy định “nhà có người chết, phải báo trước 3 ngày”

Khoảng 6 .000 công nhân công ty S&H Vina Thạch Thành (Thanh Hoá) đã tập trung bên ngoài trụ sở của công ty để phản đối các quy định vô lý như muốn nghỉ ốm, có người nhà chết…phải báo trước 3 ngày.

Tuổi Trẻ và Tri thức trực tuyến cho hay ngày 7/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina (đóng tại thôn Tân lý, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã đến nhà máy nhưng không làm việc. Họ tập trung để phản đối việc công ty đưa ra những quy định vô lý và có những lời lẽ không tôn trọng người lao động.

Hơn 6.000 công nhân đã đình công để phản đối nhiều chính sách vô lý. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo đại diện công nhân, khoảng 13h ngày 6/9, sau buổi cơm trưa, họ đã dùng những tấm vải lót xuống sàn rồi nghỉ trưa.

Lãnh đạo công ty sau đó đã cho quản lý xuống thu các tấm vải lại và nói với các công nhân nếu muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch và “không được lót vải”.

Cho rằng phía công ty không có tình người, hơn 2.000 công nhân xưởng may 1 của công ty đã tiến hành đình công phản đối. Trong chiều cùng ngày, hàng nghìn công nhân ở xưởng may 2 và 3 cũng đồng loạt nghỉ việc đòi công ty đáp ứng một số quyền lợi.

Do không đạt được thỏa thuận, sáng ngày 7/9 hàng nghìn công nhân tiếp tục đình công và yêu cầu phía công ty phải xem xét, đáp ứng thỏa đáng các quyền lợi như: tăng lương cơ bản cho phù hợp mức sống hiện tại; khi công nhân nghỉ ốm đau, có việc quan trọng đột xuất thì không bị trừ tiền chuyên cần, phải tính vào ngày nghỉ phép năm; không quá ép sản lượng công nhân; đảm bảo chế độ thai sản đầy đủ cho công nhân;…

Ngoài ra, công nhân cũng rất bất bình vì công ty đưa ra nhiều quy định vô lý như mỗi tháng được nghỉ phép 1 ngày; trường hợp nhà có người chết, tai nạn, ốm đau phải “báo trước 3 ngày”…

Liên quan đến vụ việc, sáng cùng ngày, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng UBND huyện Thạch Thành đã đến Công ty TNHH S&H Vina để lắng nghe nguyện vọng của công nhân và tìm hướng giải quyết. Phía lãnh đạo công ty cũng đã tổ chức đối thoại với công nhân song sự việc vẫn chưa lắng xuống vì các bên chưa đạt được thỏa thuận.

Được biết, công ty TNHH S&H Vina đóng tại huyện Thạch Thành đi vào hoạt động từ tháng 9/2015 và chuyên sản xuất mặt hàng may mặc.

Theo Người đưa tin