Điêu đứng sau vụ vỡ nợ chấn động Nghệ An: Con dâu chiếm đoạt cả tiền phúng viếng của mẹ chồng, lừa gạt cả gia đình anh chồng (P.3)

Lợi dụng mối quan hệ thân thiết, bà Hoa đã chiếm đoạt cả số tiền phúng viếng của mẹ chồng đã qua đời trước đó. Không những vậy, người đàn bà ma mãnh này còn lừa cả gia đình anh trai, chiếm đoạt trên nửa tỉ đồng.

Chiếm đoạt cả tiền hương khói của mẹ chồng

Gia đình ông Nguyễn Bá Khoa (62 tuổi, xóm 10, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) là một trong số 50 hộ gia đình bị bà Hồ Thị Hoa (52 tuổi, ngụ xóm 12, xã Quỳnh Thạch) lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tiền nhất.

Số tiền bà Hoa đã lấy lên đến 594 triệu đồng. Trong đó, tiền của ông là 95 triệu, cô con gái đầu là Nguyễn Thị Luyến (38 tuổi, Đồng Nai) 11 triệu đồng. Con trai thứ là Nguyễn Bá Nhã (35 tuổi, xóm 10, xã Quỳnh Thạch) 115 triệu đồng. Con trai út là Nguyễn Bá Toại (32 tuổi, xóm 10, xã Quỳnh Thạch) 373 triệu đồng.

Đến nay, ông Khoa cũng như hàng chục hộ dân vẫn đang lùng tìm bà Hoa đòi nợ

Ông Khoa là anh chồng của bà Hoa. Tháng 7/2012, mẹ chồng bà Hoa qua đời, số tiền phúng viếng 95 triệu đồng được giao cho ông Khoa cất giữ để lo hương khói, giỗ chạp.

Biết anh chồng cầm tiền phúng viếng của mẹ chồng, bà Hoa trực tiếp sang nhà hỏi vay với lí do chạy việc cho cậu con trai út. Nghĩ tiền có sẵn, gia đình em dâu đang cần nên ông Khoa đưa hết cho bà Hoa mà không chút nghi ngờ.

Hàng trăm lá đơn của nạn nhân gửi các cơ quan chức năng

“Đó là tất cả số tiền phúng viếng của mẹ tôi. Thấy lí do mượn tiền của em dâu rất chính đáng nên tôi đã tạo điều kiện, không ngờ bà ta lại lừa đảo một cách trắng trợn như vậy. Chiếm đoạt luôn cả tiền hương khói của mẹ chồng, thật không còn gì để nói”, ông Khoa bức xúc.

Cả gia đình điêu đứng

Ngồi thẫn thờ trước hiên nhà, chị Cao Thị Linh (25 tuổi, con dâu của ông Khoa) cho biết, số tiền chị bị bà Hoa chiếm đoạt là 373 triệu đồng.

Trong đó, chị Linh đã đứng ra vay mượn cho bà Hoa 290 triệu, 83 triệu còn lại là số tiền chị bỏ ra để chuộc lại bìa đất của bà Hoa trước đó đã bán nhà cho người khác.

Chị Linh kể lại sự việc bị mợ dâu lừa đảo

“Tôi gọi bà Hoa là mợ dâu. Bà Hoa nhiều lần sang tôi nhờ đứng ra đi mượn tiền để bà ấy đi buôn mật gấu với hứa hẹn sau này có mối sẽ giao lại cho tôi để hai mợ cháu cùng làm ăn, kiếm tiền. Tin lời bà Hoa, dù không có tiền trong tay nhưng tôi vẫn đứng ra vay mượn tổng cộng 290 triệu đồng.

Sau đó bà Hoa ngỏ ý bán ngôi nhà đang ở cho vợ chồng tôi với giá 400 triệu đồng. Yêu cầu vợ chồng tôi chồng thêm 83 triệu. Số tiền còn lại sẽ trả dần.

Ngôi nhà này tôi đã mua lại của bà Hoa trước khi bà ta tuyên bố vỡ nợ. Hai bên đã thỏa thuận, làm thủ tục rõ ràng và có xác nhận của các cấp chính quyền. Bìa đất bà Hoa đã giao cho tôi. Gia đình tôi đã dọn qua ở 3 năm nay. Thế nhưng, từ ngày bà Hoa tuyên bố vỡ nợ, cơ quan chức năng yêu cầu vợ chồng tôi ra khỏi nhà vì việc mua bán không hợp lệ”, chị Linh bức xúc.

Căn nhà bà Hoa đã bán lại cho chị Linh trước khi tuyên bố vỡ nợ

Cũng vì bị bà Hoa lừa gạt số tiền lớn nên chị Linh thay đổi hẳn tâm tính. Người thân sợ chị nghĩ quẩn nên ngày đêm thay nhau trông chừng.

“Có lần vợ tôi đi đâu cả ngày không về, tắt luôn cả điện thoại. Sợ vợ nghĩ quẩn nên tôi hô hào anh em, hàng xóm chia nhau đi tìm. Mò tìm cả dưới các ao hồ. Mãi tối mới thấy vợ nằm ngất xỉu bên bờ sông, cạnh nghĩa địa của làng, người lấm lem bùn đất nên phải đưa vội đi cấp cứu.

Lần khác vợ tôi cũng đi biệt tích, điện thoại hỏi thì vợ bảo đi tìm bà Hoa. Tìm 2 ngày mới biết vợ tôi đi bộ vào tậm Diễn Châu, nằm ngất xỉu ngay đường quốc lộ vì đuối sức, được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu”, anh Nguyễn Bá Toại (chồng chị Linh) đau đớn chia sẻ.

Sau một thời gian thuyết phục, chị Linh mới bình tĩnh trở lại. Để có tiền chi trả tiền lãi hàng tháng, anh Toại phải qua Thái Lan bán trái cây dạo. Chị Linh ở nhà chăm sóc con cái, lo việc đồng áng và gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng.

Cả gia đình ông Khoa bị em dâu chiếm đoạt hơn nửa tỉ đồng

Không chỉ vợ chồng chị Linh mà cô con gái của ông Khoa là Nguyễn Thị Luyến sống ở tận Đồng Nai vẫn bị bà Hoa điện thoại vào ngon ngọt vay 11 triệu đồng. Con trai thứ của ông Khoa là Nguyễn Bá Nhã bị bà Hoa chiếm đoạt 115 triệu đồng, cũng với chiêu thức trên.

Đến nay, đã 3 năm trôi qua, gia đình ông Khoa cũng như bà con lối xóm cứ ngày này qua tháng khác dò hỏi thông tin của bà Hoa xem bà ta ở đâu để đòi nợ. Thế nhưng, chẳng ai biết bà ta ở đâu, làm gì khiến người dân càng thêm bức xúc.

“Bà Hoa là một tên lừa đảo rất chuyên nghiệp. Nhưng khi bà ta vỡ nợ, chúng tôi nhận ra điều đó thì đã quá muộn. Chỉ mong cơ quan chức năng xem xét để sớm đưa bà ta ra trước ánh sáng pháp luật,” ông Khoa bức xúc.

Theo thông tin đã đưa, chỉ trong vòng 2 năm (2013- 20015) lợi dụng lòng tin, sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của người dân, bà Hoa đã dùng lời ngon ngọt, lừa gạt hàng chục hộ gia đình để chiếm đoạt hàng tỉ đồng cùng vàng, bìa đất.

Điều đáng nói, nạn nhân của bà Hoa đều là anh em họ hàng, bà con lối xóm, thông gia. Họ đều là nhưng người nghèo khó, tàn tật, nhiếm chất độc da cam trong vùng.

Hiện bà Hoa không có mặt ở địa phương.

Theo Emdep