Đây chính là thời điểm uống nước gừng sẽ trị được nhiều bệnh tật nhất, ai cũng phải biết

Gừng là một gia vị quen thuộc được sử dụng nhiều trong các món ăn. Thế nhưng, ngoài vai trò là một gia vì thì nó còn có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cứ uống là tốt đâu nhé, các chị phải chọn đúng thời điểm để uống, không thì nguy hiểm lắm.

Em từ nhỏ đã có thể trạng ốm yếu nên mỗi khi thời tiếc thay đổi xíu là hay bị ho và cảm do nhiễm lạnh. Mỗi lần như vậy mình phải uống thuốc từ 10 ngày đến nửa th.á.n.g mới hết. Mà thời gian gần đây cứ nghe báo đài nói vể tình trạng kh.á.n.g thuốc kh.á.n.g sinh mà em cũng cảm thấy lo.

Nên em cũng hạn chế bợt thuốc tây và chuyển sang uống gừng để trị bệnh. Bài thuốc này rất đơn giản chỉ cần 100 g gừng già, 100 ml mật ong và 200ml nước đun sôi.

Cách làm: Trước hết gừng mang rửa sạch rồi nướng trên bếp lửa cho tới khi vỏ gừng cháy xém, phát ra tiếng kêu xèo xèo thì tắt bếp. Bóc sạch vỏ gừng sau đó băm nhỏ hoặc cho vào máy xay/máy ép lấy nước gừng. Tiếp đến là trộn 100ml mật ong và 200ml nước sôi vào gừng ngâm chừng 20 phút để gừng và mật ong hòa quyện vào nhau. Dùng rây lọc bỏ hết bã gừng, phần nước cốt cho vào tủ lạnh dùng dần trong v.ò.n.g 1 tuần là bệnh cũng khỏi luôn.

Trong Đông y, gừng là một vị thuốc được sử dụng rất phổ biến có tác dụng đối với các kinh phế, tỳ, vị, thận và đại tràng, có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch. Nên có khả năng chữa những căn bệnh về tiêu hóa như đau bụng, đầy bụng, thổ tả… hay những bệnh do lạnh như cảm lạnh, ho, thấp khớp do lạnh, chân tay lạnh…

Một số bài thuốc trị bệnh khác từ gừng:

Một số bài thuốc trị bệnh khác từ gừng:

Chữa cảm lạnh, phong hàn, trúng gió bằng canh tía tô gừng: Dùng 30g lá tía tô, 9g gừng nấu thành canh rồi uống. Trong lá tía tô có tác dụng nhanh chóng thoát mồ hôi, giảm cảm, thêm gừng để nhân đôi hiệu quả điều trị, ích khí lợi dạ dày, tống tán mồ hôi ra khỏi cơ thể.

Chữa nấc cụt bằng nước gừng: Khi bị nấc cụt bệnh lý, nhất thời không khỏi, hãy dùng một chút gừng tươi và 12 gam bán hạ nấu lên lấy nước cốt để uống. Nó sẽ giúp cho khí trong dạ dày được điều hòa, dừng ngay cảm giác nôn nấc khó chịu.

Trị mất ngủ bằng cách uống nước gừng: Dùng nửa củ gừng nấu với đường đỏ và 500ml nước nấu lên uống vào buổi trưa và chiều để có tác dụng vào buổi tối. Nó có tác dụng chữa mất ngủ kinh niên cực tốt, nên kết hợp với cách ngâm chân bằng nước gừng.

Ngâm chân bằng nước gừng tươi bằng cách cho vài lát gừng vào chậu nước ấm ngâm chân trước khi đi ngủ trong v.ò.n.g 30 phút. Làm đều đặn liên tục hàng ngày, trong vòng th.á.n.g rưỡi là bệnh mất ngủ sẽ hết.

Thế nhưng, nếu uống gừng vào đúng thời điểm thì nó mới phát huy tác dụng, còn ngược lại sẽ rất hại sức khỏe của người dùng. Như câu “Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín” của người xưa truyền lại.

Lý giải cho quan điểm này, lương y Nguyễn Đức Mến cho biết “Vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng vào sẽ kiện tì ôn vị, khích lệ cho dương khí bốc lên. Đến nửa đêm, dương khí trong người thu lại, âm khí thịnh phát, lúc này ăn gừng sẽ vi phạm qui luật sinh lí. Do vậy, ngay kể cả người bình thường, nếu uống nước gừng vào buổi tối cũng sẽ mất ngủ, chưa nói đến người mắc bệnh mất ngủ thường xuyên.”

Do đó, khi dùng gừng để trị bệnh thì tuyệt đối không nên uống vào buổi tối sẽ dẫn đến mất ngủ. Mà tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Nhẹ thì làm mất tập trung, giảm hiệu suất làm việc, tăng cân… nặng hơn thì dẫn đến các căn bệnh như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, suy giảm trí nhờ và về lâu dài sẽ là rối loạn trí nhớ, trầm cảm và cả ung thư.

Các chị nhà mìnhnên nhớ, dùng gừng để trị bệnh rất tốt, nhưng hãy sử dụng đúng cách nhé nếu không lợi sẽ thành hại, thuốc sẽ thành độc đấy các chị nhé.