Đây chính là lý do khiến hàng ngàn chị em đã hối hận khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Giờ em hoang mang quá, không biết phải làm sao mới đúng. Chị nào có kinh nghiệm làm ơn chia sẻ cho em biết với ạ.

Nhà em có 3 chị em gái, chị gái em có chồng cũng chục năm nay rồi. Em thì năm nay cũng 28 tuổi và nhỏ em út 21 tuổi. Cái thời của chị em thì trên thị trường vẫn chưa có vắc xin HPV, đến tuổi của em thì loại vắc xin này ra đời và được cả thế giới chào mừng với hy vọng đẩy lùi căn bệnh ung thư nhiều thứ 2 trên thế giới ở phụ nữ.

Lúc đó em còn đi học, gia đình cũng không có điều kiện để cho em tiêm vắc xin HPV, mặc dù em biết rằng nó sẽ giúp phòng bệnh… nhưng không có tiền thì phải chịu thôi.

Đến nay thì điều kiện kinh tế gia đình đã khá hơn nhiều rồi. Em cũng thấy tiếc vì trước đây không tiềm được vắc xin HPV, nên giờ quyết tâm cho em gái út tiền đi tiêm vắc xin cho an toàn. Mấy năm gầy đây thấy ung thư nhiều quá, nhất là ung thư cổ t.ử c.u.n.g nên em lo lắm, hồi trước mình không tiêm được rồi, thì giờ ráng cho em tiêm để phòng bệnh.

Em có lên mạng tìm thông tin về nhưng nơi tiêm vắc xin an toàn và uy tín để đưa em gái đi tiêm. Thế nhưng, sau khi đọc được một thông tin làm em hoang mang quá mọi người ạ. Một bài báo cho biết chỉ sau vài năm tiêm vắc xin HPV, không ít người đã phải trả cái giá “quá đắt” cho những tổn thất mà vắc xin này mang lại.

Cụ thể là theo một thống kê cho thấy, “hơn 35.000 phản ứng phụ trong đó có 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho chính phủ Mỹ vào giữa th.á.n.g 3 năm 2015. Và chỉ tính đến th.á.n.g 3/2013, Mỹ đã phải chi gần 6 triệu $ bồi thường cho 49 nạn nhân của vắc xin HPV.”

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do “Các nhà khoa học cho rằng vắc xin này dẫn đến những phản ứng miễn dịch quá mức, khiến tỷ lệ sốc phản vệ ở những cô gái tiêm Gardasil cao hơn nhiều, thậm chí có báo cáo kết luận cao hơn gấp 20 lần so với các chương trình tiêm chủng khác.”

Hậu quả của nó chính là 200 người đã chết, những người khác có những thương tật vĩnh viễn và tạm thời do rối loạn hệ thống miễn dịch và thần kinh.

Ngoài ra còn có rất nhiều phản ứng được ghi nhận như: động kinh, đột quỵ, chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, đau bụng, đau cơ và yếu cơ, đau khớp, các vấn đề tự miễn dịch, đau ngực, rụng tóc, mất cảm giác ngon miệng, thay đổi nhân cách, mất ngủ, run tay / chân, khó thở, bệnh tim, liệt, ngứa, phát ban, sưng, đau nhức cơ bắp, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, ngất xỉu, sưng hạch bạch huyết, đổ mồ hôi đêm, buồn nôn, thị lực tạm thời / mất thính lực…

Ảnh minh hoạ.

Khi các chị em phụ nữ tỏ ra thắc mắc tại sao những nghiên cứu trước đây không nhìn thấy những vấn đề này? Thì một bài báo đã đưa ra vấn đề như thế này:

“Người ta ca ngợi rằng vắc xin làm giảm 70% ung thư cổ t.ử c.u.n.g. Nhưng hệ thống các thử nghiệm trước và sau khi cấp giấy phép cho vắc xin HPV của các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia cho thấy hiệu quả của vắc xin không chỉ phóng đại (thông qua việc sử dụng các báo cáo có chọn lọc dữ liệu) mà còn chưa được chứng minh. Kết luận này được các tác giả đã nêu khá rõ ràng trong bản tóm tắt các thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài ra, người ta còn nhận thấy thêm những vấn đề khác như:

– Tăng nguy cơ ung thư cổ t.ử c.u.n.g khi viêm vắc xin: Theo nghiên cứu của Merck, nếu bạn đã tiếp xúc với HPV chủng 16 hoặc 18 trước khi nhận vắc xin Gardasil, bạn bị tăng nguy cơ tổn thương tiền ung thư, thậm chí lên đến 44,6 %.

– Nguy cơ phát triển những chủng HPV phi vắc xin: Các vắc xin phòng HPV chỉ có tác dụng phòng bệnh với 1 vài tuýp virus trong số hơn 100 chủng HPV.

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên năm 2015 của Hiệp hội nghiên cứu ung thư cho thấy rằng những phụ nữ được tiêm phòng HPV đã xuất hiện tỷ lệ cao hơn nguy cơ phát triển các chủng virus phi vắc xin.”

Trước tình trạng đó, nhiều người đã đưa ra lời khuyên và giải pháp an toàn:

Thực ra chỉ có khoảng 5% phụ nữ nhiễm HPV thực sự dẫn tới ung thư cổ t.ử c.u.n.g và hơn 90% phụ nữ nhiễm HPV có thể tự khỏi trong vòng 2 năm. Thay vì đi tiêm thì các chị có thể smears pap (là phương pháp sàng lọc ung thư cổ t.ử c.u.n.g) có hiệu quả và an toàn hơn trong phòng ngừa ung thư cổ t.ử c.u.n.g.

Ngoài ra, nhiễm HPV lây truyền qua q.u.a.n h.ệ t.ì.n.h d.ụ.c và các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng b.a.o c.a.o s.u có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV đến 70 %, hiệu quả hơn so với vắc-xin HPV.

Giờ em không biết có nên cho em gái đi tiêm nữa không? Có chị nào đã tiêm rồi thì cho em ý kiến nhé.

Theo WTT