Đằng sau hình ảnh Cao Ngân gầy trơ xương chính là sự tính toán phi nhân tính của Ban tổ chức VNTM 2017?

“Cao Ngân, nếu em đọc được status này, và nếu đúng là em gầy yếu như vậy vì tai nạn, thì tôi xin nói với em rằng: Màn trình diễn của em trong đêm chung kết VNTM 2017 là một sự lạm dụng. Em đã bị ban tổ chức lạm dụng, không chỉ là hình ảnh của em, mà tàn nhẫn hơn – họ lạm dụng chính bệnh tật của em.”

Ảnh:internet

Sau đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model mùa All Star, ngoài sự đăng quang một cách nhạt nhòa của Kim Dung, cùng những hạt sạn ngớ ngẩn của chương trình thì mọi sự chú ý đều đổ dồn về Cao Ngân.

Có lẽ, đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model sẽ chẳng đọng lại gì nếu không xuất hiện hình ảnh Cao Ngân với thân hình gầy guộc, gây nhiều tranh cãi.

Khi cô xuất hiện trên sân khấu với thân hình gầy gò, thiếu sức sống, không khác gì “bộ xương di động”. Ngay sau đó nhiều bài báo, nhiều diễn đàn đưa hình ảnh cô lên để mà bàn tán, mà châm chọc.

Thế nhưng, chỉ sau một đêm, sáng thức dậy trên chính những trang báo ấy, những diễn đàn ấy lại đăng câu chuyện bệnh tật của Cao Ngân – lý do khiến cô gầy đến mức khó chấp nhận. Rằng cô ngày càng gầy là do bị tai nạn, gãy xương dập phổi, ngay cả trong đêm chung kết, khi sức khỏe không cho phép cô vẫn cố đứng trên sàn diễn với tất cả những đam mê.

Vậy là, công chúng lại đổ xô vào thương cảm cho cô, chỉ trích những người đã từng châm chọc cô gầy. Dư luận cứ thế mà bị quay vòng vòng, từ châm chọc rồi chuyển sang đồng cảm.

Đứng ngoài vòng quay dư luận của truyền thông, nhà báo Phạm Gia Hiền lại có cái nhìn hoàn toàn khác về hình ảnh Cao Ngân gầy trơ xương trong đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017.

Nhà báo chia sẻ thẳng thắn rằng “Tôi không ngại gì mà phải vòng vo, chính Ban tổ chức VNTM 2017 “cầm lái” vụ việc này. Và đó là sự tính toán phi nhân tính.”

Dưới đây là nguyên văn lời chia sẻ, góc nhìn mới của nhà báo Phạm Gia Hiền về hình ảnh gây xôn xao dư luận suốt 2 ngày qua.

“Trước hết, tôi xin lỗi Cao Ngân vì buộc phải dùng bức ảnh của em (dù rằng nó là sự lựa chọn xuất hiện của chính em trước công chúng) – bức ảnh gầy xôn xao suốt 2 ngày qua.

Khi các báo và fanpage bắt đầu khai thác hình ảnh gầy gò của Cao Ngân trong đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model (VNTM), tôi nghĩ ngay rằng đó mới thực sự là “cú chót” của chương trình đầy rẫy tai tiếng mùa này. Chẳng phải tự nhiên mà Cao Ngân chủ động tạo tư thế hết sức kỳ quặc và ống kính máy ảnh “tinh tế” bắt lại rồi viral. Chẳng phải tự nhiên, mà có hình thể gầy gò nhất, nhưng những bộ trang phục Cao Ngân được giao lại “tôn dáng” nhất. Và sau đêm chung kết nhạt nhẽo, thì chẳng phải tự nhiên mà câu chuyện siêu gầy của Cao Ngân mới là thứ được viral hơn cả.

Chẳng phải tự nhiên mà Cao Ngân chủ động tạo tư thế hết sức kỳ quặc và ống kính máy ảnh “tinh tế” bắt lại rồi viral.

Nhưng đã là kịch bản truyền thông, thì bao giờ cũng có nhiều hơn 1 lớp thông tin. Sau 1 đêm cho sóng chê bai cười cợt rộ lên đỉnh điểm, thì quả nhiên hôm sau xuất hiện câu chuyện Cao Ngân siêu gầy là do bệnh tật. Cô bị cướp giật ngã xe, gầy xương dập phổi, từ đó cơ thể suy nhược nặng, thậm chí trước giờ diễn chung kết còn ho ra máu. Đến đây, làn sóng bênh vực Cao Ngân (vốn đã nhen nhóm, vì thực ra xã hội chưa suy đồi đến mức tất cả mọi người đều thấy xúm vào chế giễu ngoại hình của 1 người phụ nữ là hay ho) biến thành một đợt phản kích mạnh mẽ.

Hình ảnh tin nhắn của Cao Ngân chia sẻ tình trạng sức khỏe của mình với người bạn.

Như vậy là hoàn hảo.

Một cuộc tranh luận sôi nổi và có hậu. Chính là cách giật tít ăn khách thời gian qua mà bạn thường thấy đâu đó, mà trong trường hợp này sẽ là: “Cao Ngân khoe thân hình gầy guộc đáng sợ trên sân khấu gầy xôn xao dư luận và cái kết bất ngờ…”.

Tôi không ngại gì mà phải vòng vo, chính Ban tổ chức VNTM 2017 “cầm lái” vụ việc này. Và đó là sự tính toán phi nhân tính.

Phi nhân tính ra sao à? Bây giờ mời quý vị xem bức ảnh của siêu mẫu Anna Carolina Reston – người Brazil, đã qua đời năm 2006 sau khi nhịn ăn quá nhiều, dẫn đến mắc chứng biếng ăn, suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Những người mẫu tử vong vì lý do này có nhiều đấy, nhưng tôi nói về Anna, bởi vì khi qua đời, cô cao 1,72 và nặng 39kg. Còn Cao Ngân, hiện nay cô nặng 40kg, nhưng chiều cao là 1m78!

Anna trước và sau khi giảm cân

Với làng thời trang thế giới, quá gầy đã không còn là một tiêu chí đẹp.

Năm 2015, chính phủ Pháp đã áp dụng luật cấm người mẫu siêu gầy được trình diễn (thế nào là siêu gầy, thì bạn vui lòng search google vì hơi dài dòng). Vừa mới đây thôi, 2 tập đoàn thời trang nổi tiếng – LVMH và Kering – cũng cùng thỏa thuận sẽ không sử dụng các người mẫu dưới size 32. Quy định này áp dụng cho tất cả các nhà mốt lớn thuộc 2 công ty này như Christian Dior, Gucci, Louis Vuitton, Givenchy, Yves Saint Laurent, Alexander McQueen, Marc Jacobs, Thomas Pink, Fendi, Stella McCartney…

Và vì thế, đừng tranh luận rằng gầy mới là đẹp, hay “dù gầy yếu nhưng cô ấy vẫn nỗ lực để lên sàn diễn thì cần phải ghi nhận”. Không!

Cao Ngân, nếu em đọc được status này, và nếu đúng là em gầy yếu như vậy vì tai nạn, thì tôi xin nói với em rằng: Màn trình diễn của em trong đêm chung kết VNTM 2017 là một sự lạm dụng. Em đã bị ban tổ chức lạm dụng, không chỉ là hình ảnh của em, mà tàn nhẫn hơn – họ lạm dụng chính bệnh tật của em.

Là một người mẫu, em cần phải làm việc để sống, cái đó đương nhiên. Nhưng là một người lao động, mà trước hết – là một con người – em cần được tôn trọng và đãi ngộ khi ốm đau bệnh tật. Chứ không phải đẩy em lên làm mồi cho dư luận, với mục đích không gì khác hơn là PR.

Tôi đã phản đối chiêu trò của Vietnam’s Next Top Model 2017 ngay từ đầu mùa với cách dàn dựng đẩy các người mẫu vào cảnh huống ứng xử vô văn hóa. Và đến tận màn trình diễn cuối cùng, Ban tổ chức chương trình này vẫn không bỏ qua cơ hội chứng minh điều tôi nhận định về họ là hoàn toàn đúng.

Nói chính xác hơn là chính tôi cũng không thể nghĩ họ vô nhân tính đến thế.

Với cách làm này, đừng cấp phép cho Vietnam’s Next Top Model làm thêm một mùa nào nữa trên sóng truyền hình.”

Góc nhìn mới của nhà báo Phạm Gia Hiền nhận được nhiều sự đồng tình của mọi người. Họ đều cho rằng, dường như công chúng hiện nay chẳng khác gì con rối, bị truyền thông “dắt mũi”. Họ chỉ nhìn thấy, hùa theo tán đồng, hay phỉ báng những sự việc được truyền thông đưa lên mặt báo. Mà không biết rằng, đằng sau những hình ảnh, những câu chuyện ấy mục đích phi nhân tính của một chương trình đầy rẫy những tai tiếng.

Theo Tin nhanh Online