Bác sĩ nào cũng khuyên mẹ bầu phải nằm nghiêng trái và đây là lý do!

Giấc ngủ khi mang thai là vô cùng quan trọng nhưng nên chọn tư thế nào để mẹ bầu ngủ ngon mà không gây hại cho em bé trong bụng?

Buồn ngủ là triệu chứng phổ biến ngay từ khi mới mang bầu đến những tuần cuối thai kỳ. Sự thay đổi hormone trong cơ thể thường khiến mẹ có cảm giác mệt mỏi và thèm ngủ. Vậy nhưng việc chọn tư thế ngủ khi mang bầu không phải dễ dàng.

Với mẹ bầu 3 tháng đầu khi mà bụng còn khá nhỏ thì mẹ có thể nằm ngửa hoặc nghiêng trái, nghiêng phải khá thoải mái nhưng từ tháng thứ 4 thai kỳ, khi bụng bầu đã lớn thì cần phải chú ý đến tư thế ngủ.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu nên chọn tư thế nằm nghiêng sang trái sẽ tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của em bé. Vậy nhưng tại sao lại là nằm nghiêng sang trái mà không phải bên phải?

Dưới đây là 3 lý do khẳng định vì sao nằm nghiên sang trái là tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu:

1. Cung cấp dưỡng chất cần thiết nhất cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Theo các chuyên gia, khi thai nhi ngày càng lớn lên thì càng cần nhiều diện tích trong tử cung. Khi đó tử cung sẽ dần mở rộng để em bé phát triển đồng thời tạo điều kiện cho việc cung cấp máu đến em bé.

Tư thế nghiêng trái sẽ giúp thai nhi nhận được nhiều chất dinh dưỡng, oxy hơn.

Khi mẹ nằm nghiêng trái sẽ làm giảm áp lực của các bộ phận khác ném lên tử cung, giúp động mạch chủ – nơi cung cấp máu và dinh dưỡng đến nhau thai có thể hoạt động bình thường, đảm bảo sự vận chuyển diễn ra đều đặn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi được bình thường.

Ngoài ra, cùng với vị trí nằm thì việc mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cũng rất quan trọng. Từ đó em bé mới có thể nạp đủ dưỡng chất phát triển. Trong thai kỳ bà bầu cần chú ý ăn đủ các thực phẩm chứa axit folic, sắt, canxi và các loại vitamin để thai nhi phát triển bình thường.

2. Thuận lợi cho sự thay đổi của tử cung

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm tử cung người mẹ phát triển mạnh mẽ trong ổ bụng và thường xoay về bên phải. Khi mẹ nằm nghiêng sang trái sẽ giúp tử cung dễ dàng phình to và không chịu áp lực từ các bộ phận khác trong cơ thể, từ đó cũng giúp nhau thai dễ dàng nhận được oxy, máu và các chất dinh dưỡng.

Dù vậy, việc nằm liên tục ở một vị trí là khó có thể thực hiện được. Vì vậy mẹ nên chuẩn bị sẵn những chiếc gối dành cho bà bầu, kê đằng trước và sau bụng để tránh bị mỏi người.

Mẹ mang thai nên kê gối để ngủ. (ảnh minh họa)

3. Phòng ngừa sưng phù

Sưng phù là hiện tượng khá phổ biến khi mẹ mang bầu 3 tháng cuối thai kỳ. Và khi mẹ nằm nghiêng trái sẽ giúp giảm áp lực lên tĩnh mạch chủ và ngăn chặn sự chảy ngược của máu, giảm nguy cơ bị sưng phù.

Một nguyên nhân khác có thể khiến mẹ bầu dễ bị phù nề đó là thiếu protein. Vì vậy trong thai kỳ mẹ cần chú ý bổ sung protein đều đặn.

Khi nằm ngủ, mẹ bầu gác chân lên gối cao một chút cũng sẽ giúp giảm triệu chứng phù nề hiệu quả.

Theo Bác sĩ CKII Lê Thị Chu (Bệnh viện Phụ Sản An Thịnh): “Tư thế nằm của mẹ bầu trong 3 tháng cuối rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Nếu hai chân mẹ bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Ngoài việc chú ý đến tư thế nằm, bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và mặc đồ chật chội. Có như vậy mới tạo ra sự thoải mái cho bà bầu và thai nhi, giúp 2 mẹ con có giấc ngủ ngon.”

(Theo Lamme)