Cũng vì mẹ dại đã hại con thoi thóp giành giật sự sống từng ngày khi tự ý hạ sốt cho con mà không biết là…

Nhà em ở vùng nông thôn, những thông tin về y tế rất hạn hẹp, chuyện chích ngừa tiêm phòng cho con là một vấn đề rất xa lạ. Thế nên bây giờ con em đang thoi thóp giành giật sự sống từng ngày đây ..

Khoảng một tháng trước con em bỗng nhiên bỏ ăn, người mệt mỏi, sốt và nổi mẩn đỏ. Cả nhà cứ nghĩ do con bị sốt do phát ban nên ra tiệm thuốc tây mua thuốc, lau mình để hạ sốt cho con. Ấy vậy mà sau 2 ngày con vẫn không khỏi mà những nốt nhỏ trên lưng con còn có dấu hiệu lan rộng ra, con ho và sốt nhiều hơn trước kèm theo nôn ói, người lờ đờ, vợ chồng em thấy vậy thì tức tốc chở con đến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Sau khi thăm khám và xét nghiệm thì các bác sĩ xác định con em bị nhiễm vi khuẩn não mô cầu, yêu cầu em cho bé nhập viện gấp để cách ly và điểu trị vì bệnh của con em đang chuyển biến xấu do người nhà không đưa bé đến viện mà tự ý dùng thuốc điều trị.

Em nghe mà bủn rủn tay chân luôn các mẹ ơi, cứ nghĩ con chỉ bị sốt phát ban thông thường nên em chủ quan, nào ngờ lại hại bệnh con nặng thêm. Nhìn người con nổi đầy mẫn đỏ, thở từng hơi khó nhọc mà em ân hận vô cùng.

Những ngày con nằm điều trị là những ngày kinh khủng nhất đối với vợ chồng, hằng ngày chỉ được nhìn con thông qua lớp kính, người gắn đầy các thiết bị dây nhợ mà em xót lắm các mẹ.

Ảnh minh họa

Gần cả tháng chăm con ở viện vợ chồng em nghe các bác sĩ nói về căn bệnh này mà không khỏi rùng mình lo sợ vì sự thiếu hiểu biết của mình dã gây hại cho con.

Bệnh viêm não mô cầu là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria Meningitidis lây lan qua đường hô hấp. Đây là loại vi khuẩn trú ở vùng hầu họng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây bệnh cho con người. Bước vào mùa hè là thời gian bệnh bùng phát nhất.

Khi mắc phải căn bệnh này mà không kịp thời điều trị thì nguy cơ biến chứng, tử vong là rất cao. Từ đầu năm đến nay, cả nước có 11 ca mắc, 2 người tử vong.

Não mô cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, 2 nhóm tuổi dễ bị nhiễm não mô cầu là trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi và nhóm thanh thiếu niên từ 14 tuổi đến 20 tuổi.

Vi khuẩn này thường gây ra bệnh viêm màng não và nhiễm trùng huyết do não mô cầu với các biểu hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C, đau đầu dữ dội, cổ cứng, xuất hiện tử ban.

Dấu hiệu và triệu chứng đặc hiệu của bệnh tùy thuộc vào cơ quan bị vi khuẩn xâm chiếm như hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, hệ tiết niệu sinh dục, máu, da… Hai bệnh cảnh thường gặp là viêm màng não và nhiễm trùng huyết do não mô cầu với những biểu hiện đặc hiệu như sau:

Viêm màng não do não mô cầu

– Sốt cao đột ngột 39-40 độ C.

– Đau đầu dữ dội nhất là vùng trán và sau gáy, đau đầu làm trẻ quấy khóc rất nhiều. Đặc biệt là tình trạng nôn và buồn nôn, ăn uống khó khăn hoặc thậm chí làm trẻ bỏ ăn, bỏ bú, người mệt mỏi, lừ đừ.

– Dấu hiệu cổ cứng thường đặc trưng cho tình trạng viêm màng não, những trẻ dưới 12 tháng có thể có dấu hiệu thóp phồng đặc trưng.

Ảnh minh họa

Nhiễm trùng huyết do não mô cầu

– Sốt cao 39-40 độ C, ớn lạnh, rét run nhiều lần, nhức đầu, nôn ói, đau khớp, đau cơ đặc biệt đau nhiều ở sống lưng và hai chân.

– Xuất hiện tử ban. Là những nốt nhỏ có màu đỏ hoặc tím thẫm, bờ không tròn đều, kích thước thay đổi 1-2 mm đến vài cm, bề mặt bằng phẳng không gồ lên mặt da, có khi hoại tử vùng trung tâm

Cả hai thể bệnh trên rất nguy hiểm, diễn tiến theo chiều hướng nặng rất nhanh và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ.

Sau một tháng điều trị thì bệnh của con em đã có chuyển biến tốt, các bác sĩ đã cho phép vợ chồng em vào thăm cháu, nhìn con nói cười được mà em mừng rớt nước mắt.

Các mẹ ơi do đình em ở nông thôn nên em không có điều kiện hiểu biết nhiều về căn bệnh này, cộng với việc chủ quan với bệnh nên mới khiến con em bị gặp nguy hiểm như này. Các chị em mình ai có con nhỏ thì chớ có mắc phải sai lầm như em hiện nay em nghe nói đã có 2 loại vắc xin AC và BC ngừa viêm não mô cầu, các mẹ nhanh cho con đi chích để tăng thêm khả năng miễn dịch cho trẻ đi ạ.

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thích hợp cho các căn bệnh nguy hiểm bùng phát như: sốt xuất huyết, tay-chân- miệng, viêm não mô cầu….Khi thấy con có biểu biện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, thì các mẹ không nên tự mua thuốc điều trị cho trẻ mà cách tốt nhất nên đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.