Con sẽ điếc tai vĩnh viễn cũng vì sự nuông chiều của bố mẹ hàng ngày, cẩn thận nè các chị

Mấy hôm nay em lu bu đưa thằng cháu đi khám bệnh (vì ba mẹ nó phải về quê lo xây nhà từ đường) nên không online với các mẹ được. Hôm nay rảnh rỗi nên em lên diễn đàn chia sẻ lại câu chuyện em đưa cháu đi khám bệnh để các mẹ rút kinh nghiệm.

Chuyện là cách đây hai hôm cháu em đeo headphone nằm nghe nhạc rồi ngủ quên. Đến sáng tỉnh dậy thì nó thấy tai trái ù ù, tới chiều thì nghe rất khó chịu và không rõ. Em vội đưa nó đến bệnh viện khám.

Đến nơi bác sĩ chẩn đoán nó bị điếc cấp tính và cho biết cũng may em đưa nó đi ngay nên khả năng hồi phục hoàn toàn, chứ nếu để muộn thì nó có thể bị điếc vĩnh viễn. Cũng theo lời bác sĩ, vì đây là bệnh cấp tính nên việc điều trị phải được tiến hành ngay khi phát hiện, tốt nhất là trong vòng 24 tiếng.

Bác sĩ cho biết chính thói quen thường xuyên đeo tai nghe của cháu em là nguyên nhân gây bệnh. Các chị nghĩ xem, ăn nó cũng đeo headphone, đi ngoài đường cũng đeo headphone, tối ngủ cũng đeo headphone. Em la nó thì nó bảo khối người như cháu có ai điếc đâu. Giờ thì nó xém điếc rồi đấy.

Ảnh minh họa

Bác sĩ cũng cảnh báo rằng nếu nó tiếp tục cắm headphone vào tai như trước thì chắc chắn thính lực sẽ giảm, thậm chí điếc hẳn. Sợ quá về nhà nó không dám đụng tới thứ này nữa.

Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, Phó trưởng Khoa Tai Mũi Họng BV Nhi Ðồng 1 (TP. HCM), phần lớn bệnh nhi đến khám thính lực đều có thói quen mê chơi game, nghe nhạc qua headphone nhưng phụ huynh lại không thể kiểm soát được. Gần đây, số trẻ đi khám vì giảm thính lực liên quan đến headphone ngày càng đông, chủ yếu ở độ tuổi đi học.

Còn bác sĩ Đỗ Hồng Giang, Khoa Thính học BV Tai Mũi Họng TP HCM cho biết, trong cấu trúc tai người, tế bào lông ở tai trong (khoảng 16.000 tế bào) là bộ phận quan trọng nhất để nhận, truyền tín hiệu âm thanh vào não.

Tế bào lông rất dễ bị tổn thương nếu chịu tác động bởi âm thanh kéo dài với cường độ quá lớn. Việc thường xuyên nghe nhạc, chơi game… với cường độ âm thanh dồn dập rất dễ bị điếc sớm do tế bào lông bị tổn thương. Chưa kể, về lâu dài còn dẫn đến rối loạn thần kinh như suy nhược, trầm cảm, mất ngủ… do não bị tác động mạnh.

Các chuyên gia thính học khuyên khi nghe nhạc, nghe phim… nên nghe bằng loa ngoài, nếu cần dùng tai nghe thì không nên vặn volume quá lớn. Không nên nghe headphone trong môi trường quá ồn ào vì người nghe phải điều chỉnh âm thanh lớn hơn. Người có bệnh về tai ngoài, tai giữa không nên đeo headphone vì làm cho viêm tai dễ tái phát.

Chỉ nên đeo tai nghe khoảng dưới 2 giờ/ngày, đặc biệt lưu ý không nghe bằng tai nghe khi ngủ. Khi thấy có biểu hiện ù tai, nghe kém, chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt… nên đi đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa tai mũi họng với các trang thiết bị đo thính lực để khám và hướng dẫn điều trị hiệu quả.

Các mẹ ơi, đời sống công nghiệp cùng với tiện ích nhiều mặt của các phương tiện nghe nhìn hiện đại thì cũng thích thật, nhưng đó cũng là lý do khiến chúng ta đối diện thường xuyên với các mối nguy về sức khỏe như nguy cơ điếc chẳng hạn. Vì vậy lúc nào chị em chúng mình cũng phải bổ sung kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Theo WTT