Còn để 6 thứ này trên bàn thờ thì vợ chồng còn bất hòa, làm ăn còn lụi bại, nghèo rớt mồng tơi!

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, vì thế, bàn thờ luôn là một không gian quan trọng có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của con người.

Ảnh minh họa

Không phải tự nhiên mà người ta lại chuộng thờ lư đồng hay như hồi bé các chị có để ý là trước khi thờ bất cứ thứ gì ông bà ta đều xem xét rất kỹ lưỡng xem những thứ ấy có thích hợp để trên bàn thờ hay không. Nhưng dần rồi thói quen này bị mai một, bây giờ đa số ở tuổi của chị em mình đều không rành về phong thủy nên thường thấy thứ gì đẹp hoặc thích thứ gì thì chưng nên thôi chứ không nghĩ gì nhiều cả.

Một hai lần thì ông bà tổ tiên còn bỏ qua chứ cứ chưng “sai” quanh lắm suốt th.á.n.g thì không ổn đâu các chị ạ. Chuyện là em cũng có biết vụ này đâu, mà hôm qua vừa cúng rằm th.á.n.g 7 xong đấy các chị nhờ bác lớn trong nhà ghé chơi bảo em mới biết đấy ạ.

Lúc dọn mâm cúng lên xong xuôi hết cả rồi bác mới hỏi em ai chỉ chưng bàn thờ thế này, em thật thà khai ra là con tự chưng thôi ạ, vì nhà riêng của 2 vợ chồng em nên bố mẹ cũng ít sang lắm ạ. Bác em bảo thêm là chưng gì không chưng đi chưng hoa giả là sao, muốn vợ chồng bất hòa làm ăn lụi bại hay sao mà chưng thế này, bỏ ngay xuống cho Bác.

Em lớ ngớ làm theo, mà vẫn chưa hết hoảng. Vừa ăn cơm với gia đình em bác vừa dạy thêm vài điều nữa về những thứ được phép và không được phép chưng trên bàn thờ. Nếu mình cứ chưng bậy những thứ mình thích thì vô tình khiến gia đình lụi bại, tổ tiên chẳng chứng giám cho nên cứ mãi nghèo rớt mồng tơi đấy ạ. Bác em nói thế này:

1. Đừng bao giờ dùng hoa giả dù đẹp thế nào

Ảnh minh họa

Dẫu biết rằng chưng hoa giả vừa tiết kiệm chi phí, hoa luôn tươi tắn và không phải mất công thay nước thế nhưng các chuyên gia phong thủy luôn khuyên bạn phải chưng hoa thật. Dù có đắt hơn hoa giả đôi chút, nhưng hoa thật thể hiện được sự chân thành của bạn.
Ngoài ra, khi hoa đã héo bạn nên bỏ ngay, bởi nếu để hoa giả, hoa khô trên bàn thờ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, gia đình hay gây gỗ cãi cọ nhau.

2. Nhất định không nên dùng cát để bỏ vào trong bát hương

Tuyệt đối không dùng cát để thay cho tro ở trong bát hương. Bởi việc này sẽ khiến cho gia đình lục đục, gặp những điều không may mắn.
Bát hương phải được bốc bằng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng, lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất.

3. Cũng đừng dùng trái cây giả

Ảnh minh họa

Cũng giống như hoa, trái cây bạn cũng nên cúng trái cây tươi để ông bà tổ tiên có thể “ăn hương ăn hoa”, hưởng lộc con cháu gửi. Nếu bạn gửi lộc giả thì người đã khuất không nhận được.
Nếu trên bàn thờ nhà bạn đang cúng trái cây giả thì hãy bỏ ngay và thay bằng trái cây tươi nhé.

4. Cũng không nên chưng “Cành vàng lá ngọc”

Bàn thờ là nơi tâm linh, thanh tịnh nên những cành vàng lá ngọc không nên đặt lên. Những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: Bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không… “Không nên đi bất cứ đến chùa chiền, đền phủ nào cũng xin lộc về đặt lên bàn thờ, cũng không nên tùy tiện đặt các thứ đó lên bàn thờ. Muốn trưng thì cần biết rõ gốc tích của nó”, ông Quang nói.

5. Không tùy tiện cắm chân hương vòng vào bát hương

Ảnh minh họa

Bát hương thể hiện cho cái đầu của gia chủ, khi bốc bát hương mà không lèn chặt, thì sau một thời gian tro hương sẽ chắc lại, dân gian cho là có thể làm gia chủ đau đầu. Bàn thờ nếu có đủ ngũ hành là tốt.

Nhưng các đồ kim loại như đỉnh đồng, lư đồng, bát hương đồng, hạc đồng, đỉnh đồng, chân nến… những đồ cúng lễ bằng kim loại cũng không nên đặt nhiều. Bởi theo nhiều nhà tâm linh, nếu đặt đồ kim loại đồng nặng và lớn sẽ không tốt cho sức khỏe gia chủ. “Người dân nếu muốn thắp hương vòng trong những ngày lễ Tết thì hãy đốt ở ngoài bát hương, như đặt trong đ.ĩa, vừa không động bát hương, vừa dễ làm sạch bàn thờ”

6. Không nên đặt giấy tiền vàng mã lên bàn thờ

Là vật phẩm có thể dâng cúng trên bàn thờ gia tiên, nhưng giấy tiền vàng mã là vật tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ bề trên. Đây là vật phẩm cúng cho người đã khuất, không được tùy tiện dâng lên bàn thờ, gây mất sự trang nghiêm.

Đối với bàn thờ gia tiên, nhiều gia đình có thói quen cúng giấy tiền vàng mã từ mồng 1 Tết và cứ để như thế cho đến cuối năm mới hóa vàng. Nếu vậy, bạn cần đảm bảo rằng ngày đưa ông táo về trời số tiền vàng này phải được hóa vàng để con đường tiền bạc, tài lộc được hanh thông. Nếu quên không hóa vào cuối năm, việc làm ăn của năm tới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo

Theo WTT