Sợ ăn cơm bụi bị ngộ độc nên mang cơm nhà đi lại dính ung thư do thói quen xấu này

Hiện nay, rất nhiều người rất ái ngại khi đi ăn cơm bụi ở ngoài vì sợ không đảm bảo vệ sinh nên thường tự nấu cơm mang đi ăn. Nhưng không phải ai cũng biết cách mang đi đúng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đúng thật là việc mang cơm đi làm vẫn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách mang cơm trưa đi làm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng lại tốt cho sức khỏe của mình.

Như hôm vừa rồi cô bạn đồng nghiệp của em ăn cơm văn phòng ăn mà đến chiều cứ chạy ra chạy vô nhà vệ sinh liên tục vì bị đau bụng tiêu chảy. Hỏi ra mới biết, thì ra vì nó phải thức đêm làm việc nên buổi sáng muốn ngủ thêm chút. Thế là nó nghĩ ra cách nấu cơm từ bữa tối hôm trước rồi để đến hôm sau chỉ việc mang cơm đi làm là xong. Ai ngờ nó phải trả giá cho cái sự lười biếng ấy khốn khổ như vậy các chị ạ.

Thực tế, việc ăn lại thức ăn để qua đêm sẽ cực kỳ gây hại cho sức khỏe của chúng mình. Lý do là vì thức ăn để qua đêm vừa bị mất dinh dưỡng vừa dễ ôi thiu mà còn phát sinh nhiều vi khuẩn cho dù có hâm nóng lại cũng không tiêu diệt hết được. Nguy hiểm hơn nữa, nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn để qua đêm thì nguy cơ bị ung thư rất cao.

Ảnh minh họa

Do đó, tốt nhất bạn nên cố gắng dậy sớm để chuẩn bị thức ăn mang theo, nếu không có nhiều thời gian thì chỉ cần làm những món nhanh gọn là được.

Ngoài ra, một số thói quen khác khi nấu cơm mang đến văn phòng ăn cũng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, các chị phải bỏ ngay lập tức đi nhé:

Cho thức ăn còn nóng vào hộp

Khi thức ăn còn nóng các chị đã vội vàng cho vào hộp và đậy kí sẽ gây tình trạng đồ ăn bị bí hơi, dễ bốc mùi và nhanh ôi thiu. Khi các chị ăn phải thức ăn này sẽ gây ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy nặng hơn là bị nhiễm nấm, tiêu chảy nhiễm trùng về lâu dài có thể gây ung thư.

Ảnh minh họa

Đựng thức ăn trong hộp nhựa kém chất lượng

Những đồ hộp nhựa kém chất lượng thường được sử dụng những loại hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất. Nếu chị nào dùng loại đồ hộp này sẽ khiến thức ăn bị ngấm những hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi tiếp xúc với chúng lâu dài, khả năng bị ung thư là hoàn toàn có thể.

Do vậy, hộp thủy tinh là lựa chọn tốt nhất để chị em dùng đựng thức ăn mang đến văn phòng. Nếu chị nào ngại loại hộp này quá nặng thì hãy tìm mua hộp nhựa chất lượng cao và nguồn gốc rõ ràng nhé.

Quay lại thức ăn trong lò vi sóng đựng trong hộp nhựa

Ảnh minh họa

Các loại hộp nhựa không đủ khả năng chịu nhiệt trong lò vi sóng nên khi bạn hâm nóng thức ăn lại thì chất nhựa sẽ chảy ra và ngấm vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Mang thức ăn nhiều nước

Những loại thức ăn nhiều nước dễ khiến chúng bị ôi thiu rất nhanh khi thời tiết mùa hè nắng nóng. Vậy nên các chị hạn chế nhé. Thay vì mang canh thì bạn có thể thay bằng các loại rau như cà chua, dưa chuột, xà lách… Nếu làm món xào thì nên chắt bớt nước ra sẽ tốt hơn.

Các chị nhớ tránh mấy thói quen em kể trên đây để bảo vệ cho sức khỏe của mình nhé!

Ảnh minh họa

(Theo WTT)