Có thai những vẫn rong k.i.n.h, mẹ sững sờ khi phải cắt bỏ toàn bộ t.ử c.ung lý do chính là từ vết sẹo …

Ngày càng có nhiều mẹ chọn phương pháp sinh mổ vì nhiều lý do khác nhau. Và điều đó đồng nghĩa với tỷ lệ gia tăng các rủi ro khi mang thai trong lần kế tiếp.

Để em kể chuyện em họ em cho các mẹ biết mà phòng. Nó sinh mổ hồi tháng 7 năm 2013. Tháng 12 năm 2015 bắt đầu có hiện tượng rong kinh. Máu chảy nhiều không có dấu hiệu giảm nhưng lại không chịu đi khám ngay. Đến lúc đau bụng dữ dội, máu xối xả ào ra ướt cả quần ngoài và nằm sóng xoài trên sàn vì chóng mặt thì nó mới được đưa vào bệnh viện.

Tại đây, sau khi cấp cứu cho nó xong thì bác sĩ thông báo con trong bụng nó cũng mất. Chuyện có thai là nó không hề hay biết. Nguy hơn nữa là thai đậu vào đúng vết sẹo mổ cũ khiến cho nó cũng bị nhau cài răng lược.

Bác sĩ nói mấy trường hợp tương tự như vậy nguy hiểm chết người. Nếu em họ em khi đó chỉ chậm đúng vài giây nữa thôi là bác sĩ hết đường cứu. Tuy nhiên, sau đó một tin khủng khiếp hơn nữa mới thực sự khiến vợ chồng nó mất hết hy vọng. Do phải cứu nó nên bác sĩ đã cắt bỏ t.ử c.ung. Khi chồng nó lấy hết can đảm để thông báo cho nó, nó cứ gào khóc lên như xé hết ruột gan. Giờ nó muốn cũng không thể có thai được nữa.

Ảnh minh họa

Em thấy bây giờ các mẹ sinh mổ nhiều nên cần phải biết nhiều hơn đến khả năng này nha!

Thai bám sẹo mổ cũ là gì?

Thực chất, thai bám vết sẹo mổ cũ cũng là một dạng thai ngoài t.ử c.ung, chỉ hơi đặc biệt là nó không nằm trong lý thuyết sinh sản phổ thông mà các mẹ vẫn thường biết. Cũng như thai ngoài t.ử c.ung, khi trứng thụ tinh thay vì vào t.ử c.ung làm tổ, sẽ làm tổ ngay bên ngoài t.ử c.ung và chọn đúng ngay vết sẹo mổ cũ để đóng đô tại đó.

Sau khi làm tổ tại vết sẹo mổ cũ, có hai khả năng xảy ra. Một là thai sẽ phát triển lấn sâu vào trong buồng t.ử c.ung và hai là phát triển hoàn toàn tại vết mổ cũ. Mà như các mẹ biết đó, nếu thai lớn dần lên ở vết mổ cũ nó sẽ dần cấy sâu vào cơ và mô sợi của t.ử c.ung tại vị trí vết sẹo. Khi thai càng lớn nó sẽ càng chèn ép sâu vào bàng quang và đe dọa đến tính mạng của mẹ.

Nếu mẹ kịp thời phát hiện mình mang thai thì có thể can thiệp sớm. Nhưng nếu quá trễ, điều xấu nhất sẽ xảy ra.

Các biểu hiện thai bám trên vết mổ cũ có thể là: trễ kinh, rong kinh, đau bụng dưới âm ỉ.

Lưu ý là khi thai làm tổ trên vết sẹo mổ cũ, mẹ vẫn có những triệu chứng giống hệt thai kỳ bình thường.

Các biến chứng sản khoa nguy hiểm khi mang thai trên vết sẹo mổ cũ

Các biến chứng nguy hiểm của lần mang thai trên vết sẹo mổ cũ đều rất nguy hiểm và cần phải can thiệp gấp:

– Nhau cài răng lược: Khi phát hiện ra biến chứng này, bác sĩ sẽ chỉ định đình chỉ thai kỳ và mổ. Nhưng ngay cả khi phát hiện kịp thời đây cũng là biến chứng nguy hiểm chết người. Thường thì mẹ phải đối mặt với nguy cơ Với những trường hợp này, dù đình chỉ thai kỳ hay sinh mổ cũng đều nguy hiểm, nguy cơ phải cắt t.ử c.ung và mất máu quá nhiều dẫn đến chết là điều rất khó tránh khỏi. Chưa kể, bánh nhau có thể xâm lấn cả các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… rất nguy kịch.

Ảnh minh họa

– Nứt sẹo mổ cũ: Nếu mẹ có thai lần kế tiếp quá sớm sau sinh mổ thì nguy cơ nứt sẹo mổ cũ rất lớn, đặc biệt là khi thai cấy vào đó. Đây là biến chứng nguy hiểm, cần phải cấp cứu kịp thời nếu muốn cứu sống người mẹ.

– Vỡ t.ử c.ung: Đây là biến chứng có thể xảy ra khi thai được 19-20 tuần. Biến chứng này cũng giống nhau cài răng lược và nứt sẹo mổ ở chỗ gây mất máu quá nhiều, sốc choáng và tử vong do mất máu.

Vì mức độ nguy hiểm của việc thai đậu ngay trên vết sẹo mổ cũ, các mẹ nên phòng tránh từ xa là tốt nhất. Không nên mang thai lần kế tiếp quá cận kề với lần sinh mổ trước. Nếu sớm nhất cũng phải là 2 năm sau sinh mổ để vết mổ có thời gian lành hoàn toàn. Thôi thì tốt nhất, sau sinh mổ cứ phải chọn biện pháp tránh thai an toàn để mọi sự bình an các mẹ ạ!

(Theo WTT)