Chuyện thật như đùa: Bố mẹ chồng còn sống nhưng bị con dâu “khai tử” nhằm chiếm tài sản thừa kế

Báo Lao Động nhận được phản ánh của bạn đọc Đỗ Văn Hợp và Nguyễn Thị An (SN 1932) tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (thành phố Hà Nội), vô cùng choáng váng trước việc con dâu Vũ Thị Viễn sẵn sàng “khai tử” giả bố mẹ chồng nhằm chiếm tài sản thừa kế.

Vụ việc không chỉ dấy lên những mối nghi ngại vì lòng tham, trái với luân thường, đạo lý của con người mà còn dẫn tới những nghi ngờ, bức xúc, việc có hay không sự tiếp tay của cơ quan chức năng khiến sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để?!

Ảnh minh họa

Theo đơn trình bày của ông Hợp, bà An thì năm 1998, vợ chồng ông bà có chia cho con trai là anh Đỗ Mạnh Tiến 185m2 đất (120m2 đất ở, 65m2 đất vườn), thửa số 70+70A tờ bản đồ số 19 thuộc tổ 7 cụm 1 phường Nhật Tân (số mới 62A, ngõ 399 đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội).

Đầu năm 2005, anh Đỗ Mạnh Tiến chết, con dâu ông bà là chị Vũ Thị Viễn có âm mưu chiếm đoạt toàn bộ tài sản nhà đất nói trên nên đã gian dối trong việc khai nhận di sản thừa kế: Chị Viễn đã khai người thừa kế chỉ có chị Viễn (vợ anh Tiến) và 2 con là cháu Đỗ Thị Mai, Đỗ Thị Thanh Hoa, còn vợ chồng ông bà là bố mẹ đẻ của anh Tiến khai là đã chết.

Rõ ràng, vợ chồng ông bà vẫn còn sống và vẫn được hưởng trợ cấp người cao tuổi. Thế nhưng, không biết bằng cách nào mà Vũ Thị Viễn đã cấu kết với một số cán bộ phường để “khai tử” vợ chồng ông Hợp, hoàn tất các thủ tục nhà đất rồi nhanh chóng bán khối tài sản và ôm tiền bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Theo chị Đỗ Thị Huyền (con gái ông Hợp, bà An) cùng những tài liệu cung cấp, chị Viễn đã quá tham lam, gian dối, trong khi bố mẹ chồng vẫn còn đang sống lại bị khai là đã chết.

Có hay không sự tiếp tay của cấp có thẩm quyền?

Trao đổi với PV, chị Huyền vô cùng bức xúc cùng với rất nhiều câu hỏi: “Tại sao đối với cha, mẹ đẻ anh Tiến đã chết, không có giấy chứng tử nhưng vẫn được công chứng viên chứng thực. Điều kỳ lạ hơn, khi chưa xác minh kỹ thông tin, Phòng Công chứng số 3 TP.Hà Nội đã gửi thông báo cho UBND phường Nhật Tân “Thông báo về việc khai nhận di sản”. Tại mục 2 của thông báo này ghi rõ: “Cha, mẹ đẻ của ông Đỗ Mạnh Tiến đã chết”.

Đồng thời, cũng tại thông báo này, UBND phường Nhật Tân đã có xác nhận nội dung: “Thông báo này đã được niêm yết tại trụ sở UBND phường Nhật Tân từ ngày 4.7.2006 – 4.8.2006. Trong thời gian niêm yết, UBND phường không nhận được bất kỳ, đơn thư, khiếu nại nào liên quan. Liệu có sự tiếp tay hay sự quan liêu đến mức phòng công chứng này chỉ đơn thuần tin vào lời khai của chị Viễn mà không xác minh lại? Mặt khác, ngay chính quyền sở tại tại sao không kiểm tra rõ nội dung của thông báo mà đã vội vàng
xác nhận?”.

Giấy chứng tử

Trong nỗi bức xúc, cay đắng vì bị con dâu “khai tử”, lập di chúc giả, âm mưu chiếm đoạt tài sản, ông Đỗ Văn Hợp và vợ dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hằng ngày vẫn lặn lội các nơi để kêu cứu. Theo ông Hợp, bà An, hành vi cố ý làm trái của Phòng Công chứng số 3 – TP.Hà Nội và UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của hai vợ chồng ông bà được hưởng thừa kế di sản của con trai họ là anh Đỗ Mạnh Tiến để lại.

Vụ việc này đã được ông Hợp, bà An gửi đơn tố giác tới các cơ quan chức năng từ hơn 2 năm nay nhưng vẫn chưa giải quyết. Liên quan đến việc này, trao đổi với PV Báo Lao Động, Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho hay hiện đã nắm được sự việc xảy ra trên địa bàn phường về tố giác của người dân. Hiện vụ việc trên đang được Thanh tra quận Tây Hồ xem xét, điều tra làm rõ.

Theo Lao động