Chuyên gia sinh sản đã tiết lộ: Bà bầu ngồi t.ư t.hế con bướm, sinh con nhanh và đỡ đau hơn nhiều

Muốn sinh con nhanh và đỡ đau hơn, các mẹ nhà mình thường uống một vài loại thức uống theo dân gian để làm tử cung giãn nở nhanh hơn như tía tô hay nước dứa. Nhưng một số trong này, bản thân các bác sĩ cũng không dám khẳng định là an toàn.

Chính vì vậy mà dù sợ đau đẻ em cũng không dám thử. Đến lúc em vào phòng sinh, thấy mấy chị nắm tay chồng rên xiết đau đớn em xanh cả mặt, tự trách mình sao không chuẩn bị trước. May sao em gặp được một chị hộ sinh còn trẻ nhưng rất tốt bụng. Chị nhìn thấy em mắt rơm rớm lo sợ mới bày cho em một cách.

Chị bảo em ngồi xuống, d.ang c.hân ra, xoải thật rộng và thoải mái sau đó chập hai lòng bàn chân lại với nhau. Chị nói nếu em thấy mỏi thì nghiêng người về phía trước, dựa vào một cái bàn thấp khoảng 20 độ để thư giãn cơ thể. Sau khoảng 20 phút em ngồi như thế theo lời chị thì thấy bụng đau dồn dập, vào khám bác sĩ nói mở được 6 phân.

Trong khi đó, lúc nhập viện khoảng 5 tiếng trước thì em chỉ mới mở được 2 phân. Sau đó em tiếp tục ngồi theo cách chị chỉ cho và rồi đến cơn đau đẻ, sinh nở nhanh không ngờ. Bản thân em cũng thấy đau chứ không phải không nhưng chẳng đến nỗi như các mẹ tả.

Em nghĩ có thể là t.ư t.hế chị hộ sinh đó chỉ cho em thực sự có kết quả.

Ảnh minh họa

Sau này về nhà, em có đọc thêm một vài tài liệu thì thấy đúng là t.ư t.hế đó có tác dụng làm mở t.ử c.ung thật.

Đó là t.ư t.hế con bướm, một trong những t.ư t.hế thực sự có tác dụng với mẹ trong giai đoạn đầu sinh nở vì nó sẽ giúp t.ử c.ung mở nhanh hơn và nhờ đó mẹ có thể giảm được đau đớn trong suốt quá trình sinh nở.

Đây là t.ư t.hế được các chuyên gia sinh sản khuyến khích và bài viết chuyên đề về tác dụng của t.ư t.hế này cũng đã được đăng trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Thái Lan.

Các nghiên cứu cho thấy t.ư t.hế này thực sự có thể kích thích t.ử c.ung, tối ưu hóa lực co bóp trong cuối thai kỳ nên có thể giúp đưa thai nhi vào xương chậu và giảm đau đớn rất hiệu quả trong quá trình chuyển dạ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Tại một bệnh viên ở London, các nhà nghiên cứu cũng đã cho thực nghiệm áp dụng t.ư t.hế này đối với 48 người được chia thành hai nhóm khác nhau. Cả hai đều được áp dụng trong giai đoạn đầu của cơn chuyển dạ. Nhóm ngồi t.ư t.hế con bướm được kích thích mở c.ổ t.ử c.ung với tốc độc 19,6 cm mỗi phút. Trong khi đó, nhóm không theo t.ư th.ế ngồi con bướm có tốc độ dài hơn, 29,4 cm mỗi phút.

Đây là một kết quả nghiên cứu có ý nghĩa rất lớn đối với các sản phụ vì thời gian sinh nở càng kéo dài càng để lại nhiều hậu quả không tốt đối với chính sức khỏe của thai nhi và cả thai phụ.

Ngoài việc giúp cổ tử cung mở sớm, t ư th ế con bướm còn giúp mẹ giảm đau rất hiệu quả trong quá trình sinh nở. Điều này sẽ giảm đi khả năng phải dùng đến thuốc tiêm gây tê ngoài màng cứng, vốn là một thủ thuật sinh nở có thể để lại nhiều hệ lụy sau này.

Vậy vì sao t ư t hế con bướm này lại có thể làm được điều kỳ diệu đến vậy? Theo các chuyên gia, t ư t hế con bướm sẽ làm tăng lưu lượng máu trong xương chậu, k ích th ích bó mạch thần kinh trong t ử c ung và tác động vào tĩnh mạch. Nhờ đó nó cũng ngừa được những cơn đau bụng, đau lưng và trầm cảm sau khi sinh.

(Theo WTT)