Chúng ta đang sở hữu loại hoa được xem là cứu tinh của thế giới, có tác dụng kháng virus HIV cực mạnh

HIV được xem là căn bệnh thế kỷ, đe dọa tính mạng của hàng triệu người mắc phải căn bệnh này. Đáng báo động nhất là tình trạng nhiễm HIV ở độ tuổi vị thành niên đang tăng một cách chóng mặt. Theo một số thống kê thì cứ 2 phút trôi qua lại có thêm một trẻ vị thành niên, chủ yếu là bé gái bị nhiễm HIV.

Tin vui cho bệnh nhân HIV, dược tính của loại hoa bách hợp được trồng phổ biến ở nước ta có tác dụng kháng virus HIV.

HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Human Immuno-deficiency Virus (Virus gây suy giảm miễn dịch ở người) Loại vi rút này phá huỷ các tế bào của hệ miễn dịch, khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. Do đó bệnh nhân dễ bị một số loại ung thư và nhiễm trùng cơ hội mà bình thường có thể đề kháng được.

Căn bệnh này được xem là án tử cho những người không may mắc phải nó trong hàng thập kỷ qua. Tuy nhiên một tin vui cho những bệnh nhân này là các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng dược lý của cây hoa bách hợp được chứng minh có tác dụng kháng virus HIV, chữa trị lao phổi, viêm phế quản, phù thũng…Loại hoa này được trồng rất nhiều tại nước ta.

Hoa Bách Hợp (Ảnh minh họa)

Theo tiến sĩ Võ Văn Chi, bách hợp có tên gọi khác là tỏi rừng. Tên khoa học là Lililum brownii F.E. Brown ex Mill, var. viridulum Baker (L. brownii var, colchoesteri Wilson ex Elwes), thuộc họ hoa loa kèn Liliaceae.

Loại hoa này mọc tự nhiên dạng cây thảo cao 0,5-1 m, sống nhiều năm. Cây thân hành to màu trắng đục có khi phớt hồng, gần hình cầu, vẩy nhẵn và dễ gãy. Lá cây mọc so le, hình mác thuôn, mép nguyên, dài 2-15 cm, rộng 0,5-3,5 cm. Cụm hoa mọc ở đầu cành, gồm 2-6 hoa to hình loa kèn dài 14-16 cm, 6 cánh hoa màu trắng hay hơi hồng. Quả nang dài 5-6 cm, có 3 ngăn, chứa nhiều hạt nhỏ trái xoan.

Bộ phận của cây thường được dùng để chữa bệnh là thân hành, còn gọi là bách hợp. Người ta thu hái vào mùa thu, rửa sạch, bỏ lớp vảy, nấu nước sôi trụng sơ qua, vớt ra rửa lại bằng nước sạch cho hết nhớt rồi phơi hay sấy khô. Bách hợp có tính vị, vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng nhuận phế, chỉ khái, thanh tâm, an thần. Nhiều nghiên cứu dược lý cho thấy cây này chứa tinh bột, protein, chất béo, vi lượng colchicine, được chứng minh có tác dụng kháng virus HIV.

Nhiều sách về cây thuốc quý ghi nhận công dụng của bách hợp trong việc chữa trị lao phổi, ho khan hoặc ho đờm quánh, ho ra máu, viêm phế quản, sốt, thần kinh suy nhược, tim đập mạnh, phù thũng. Liều lượng dùng từ 6 đến 515 g.

Tiến sĩ Võ Văn Chi hướng dẫn bài thuốc chữa HIV/AIDS, ho khan, ứ đờm hoặc đờm có vướng máu, âm hư hỏa lượng, lòng bàn tay sưng như sau: Bách hợp, sinh địa đều 15 g, tiên hạc thảo, bạch hoa xà thiệt thảo đều 20 g, huyền sâm, bạch thược, mạch môn, cam thảo, cát cành đều 10 g. Cho tất cả vào ấm sắc lên để uống mỗi ngày.

(Theo WTT)