Cho con ăn dặm bằng giá đỗ, bé nhà em siêu còi dí tăng liền 2,1kg chỉ sau 3 tháng tròn

Trước hết, em cảm ơn các mẹ nhà mình nhiều lắm ạ! Nhờ các mẹ chỉ bày mà con em từ chỗ chưa biết tăng cân là gì thì đến giờ đã vụt cái, tăng vèo lên được 2,1kg. Đối với nhiều mẹ mà nói con tăng nhiêu đây trong vòng 2 tháng là không nhằm nhò gì nhưng với con em đúng là một thành tích lớn.

Các mẹ biết không, đang trong độ tuổi tăng trưởng nhanh mà con em thậm chí còn sút ký chứ đừng nói đến tăng. Nhưng từ khi chuyển qua cách ăn mới thì con đã có dấu hiệu chuyển biến rõ rệt.

Cách này em học được từ các mẹ trên web. Mẹ chỉ em về nhà nấu cháo cho con thì thêm nước giá vào nấu cùng. Ban đầu em không tin lắm vì trước giờ có mẹ nào cho con ăn dặm lại chú ý đến giá bao giờ đâu. Nhưng thấy mẹ khoe hình con làm bằng chứng, em cũng hết cách đành phải thử.

Chẳng ngờ bé nhà em ăn cách này xong, tháng sau đã thấy tăng lên vài trăm gr. Nghĩ là có tác dụng nên em tiếp tục duy trì cách này mỗi ngày và đúng là sau đúng 3 tháng, con tăng được 2,1kg thật. Nhà em mừng hết biết khi thấy hai má con bắt đầu có da có thịt một chút rồi!

Thực ra, iá đỗ cũng như các loại rau mầm có chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin như vitamin B, C, A, E, thành phần đạm thực vật cũng cao hơn rau thông thường. Giá đỗlại làm từ đậu xanh mà đậu xanh có hàm lượng đạm thực vật cao nhất trong số các thức ăn từ thực vật. Thành ra, nói cọng giá nhỏ như vậy nhưng dinh dưỡng thì không thiếu đâu các mẹ ạ.

Điều đáng nói là trong giá đỗ còn có loại men tương tự amilaza, có tác dụng thủy phân tinh bột. Với những bé ăn uống khó tiêu, những trẻ suy dinh dưỡng thiếu men dạ dày hoặc bé mới tập ăn dặm, dạ dày chưa quen với việc tiêu hóa tinh bột thì việc thêm nước giá đỗ vào trong món ăn dặm của con sẽ đem lại sự hỗ trợ hấp thu dưỡng chất rất tốt.

Ảnh minh họa

Cách làm món ăn dặm bằng giá cũng khá đơn giản:

Mẹ đi chợ: Mua chừng 200g giá đỗ. Nhưng tốt nhất vẫn là tự tay trồng giá để đảm bảo nguồn giá sạch và giàu dinh dưỡng, tránh giá trồng bằng giá sống.

Cách làm: Thường thì các mẹ dùng lượng giá đỗ sống bằng lượng gạo rồi đem xay nát, cho vào nấu chung với gạo bột để bé ăn. Mẹ lưu ý giữ cho lượng gạo và lượng nước vừa phải, đừng quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của bé nhé! Và đây là cách chế biến:

Bước 1: Mẹ nấu cháo trắng đặc một nồi, cho sôi 10 phút thì tắt bếp, đậy nắp kín cho nó nở ra. Làm vậy sẽ đỡ tốn nhiên liệu mà cháo nhừ lắm các mẹ nhé! Tỷ lê nấu cháo đặc là 1:5 (tương đơng 100g gạo thì cho 500ml nước). Các mẹ muốn nấu cháo bằng nước giá thì phải nấu cháo đặc vì không thể cho nước giá vào nấu cùng từ đầu. Nếu làm vậy, giá sẽ mất hết chất và cách ăn dặm bằng giá đỗ cũng không còn tác dụng.

Bước 2:

Chia cháo đặc ra làm 3 phần. Cách nấu cháo mỗi bữa như sau:

– Xay 30g giá đỗ sống tự trồng với 100 – 120ml nước (xay xong thì lọc lấy nước)

– Đổ nước giá đã lọc vào nồi với 1 phần cháo khoảng 2 muỗng đặc

– Nước giá vừa sôi, cho rau củ đã nấu chín vào nồi và nêm nếm cho vừa miệng.

– Đổ ra bát trộn 2 thìa cà phê dầu ăn vào.

Bát cháo sau khi nấu không đặc quánh, đầy đủ dinh dưỡng từ rau củ, chất đạm, chất béo.

Những điều cần lưu ý khi cho bé ăn dặm bằng giá đỗ:

– Giá đỗ ngoài các dưỡng chất cần thiết có tác dụng chính là thủy phân tinh bột, giúp trẻ nhỏ hấp thu dưỡng chất dễ dàng hơn vì tinh bột giúp trẻ còi tăng cân nhanh. Do đó, nó không thể thay thế cho tất cả những loại thực phẩm giàu dưỡng chất khác vốn là nguồn cung cấp chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất cho trẻ.

– Cách ăn này chỉ dùng cho trẻ thiếu cân vì vậy để tránh tình trạng trẻ thiếu cân so với tuổi nhưng so với chiều cao của trẻ thì đã đủ và thừa thì trước hết mẹ phải kiểm tra chiều cao của con để xem có thực chất thiếu cân so với chiều cao hay không nhé! Nếu đúng trẻ thiếu cân so với chiều cao thì cần phải tăng cường bổ sung chất theo cách này.

– Với các bé đang đi học, mẹ nền thêm đạm động vật trong khẩu phần ăn. Đạm động vật chính là đạm trong thịt trứng, tôm, cua, cá… Nó có chứa axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được và cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho não, giúp phát triển trí tuệ của trẻ, tham gia vào hệ thống miễn dịch giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.

– Với trẻ nhỏ, đặc biệt mẹ nên cho bé ăn thêm trứng vì protein của trứng chứa nhiều axitamin thiết yếu và cholesterol trong lòng đỏ trứng tốt cho phát triển của trẻ.

– Với trẻ gầy, mẹ cũng không nên hạn chế chất béo, trung bình 5-10 ml/bữa với trẻ bé và 10-20ml/bữa với trẻ đang tuổi đến trường.

– Đảm bảo đủ lượng tinh bột, mỗi bữa 1-2 bát cơm nhưng không quên uống sữa.

Theo WTT