Chị em ơi! Mùa hè đừng làm những việc này nếu không muốn gây tổn thương đến “cô bé” nhé

Rất nhiều chị em “vô tư” duy trì những thói quen này vào mùa hè mà không biết nó gây hại cho “cô bé” đến mức nào. Bỏ ngay trước khi quá muộn nhé!

V.ùng k.ín là một bộ phận nh.ạy c.ảm và rất cần được chăm sóc một cách kỹ càng, chu đáo. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức để chăm sóc “cô bé”, nhất là vào những ngày hè nóng bức.

Ngồi quá lâu

Việc ngồi liên tục trong thời gian dài không chỉ dẫn tới đau lưng mà còn tăng nguy cơ bị nhiễm nấm men v.ùng k.ín. Khi bạn ngồi ở một chỗ, bộ phận si.nh d.ục sẽ bị “hâm nóng” lên bởi luồng khí lưu thông bị cản trở, đồng thời độ ẩm tại khu vực này cũng tăng lên. Trong khi đó, ma sát, nhiệt độ và độ ẩm ở v.ùng k.ín là những tác nhân lớn gây ra tình trạng k.ích .ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, thời gian ngồi tại bàn làm việc quá lâu, hay ngồi liên tục trong lúc di chuyển bằng tàu xe, cũng như thói quen mặc quần bó, quần soóc về cơ bản làm tăng đáng kể nguy cơ sức khỏe cho “cô bé”. Các mối đe dọa phổ biến nhất về sức khỏe “v.ùng k.ín” mà mọi phụ nữ phải đối mặt trong những ngày hè nóng bức là viêm â.m đ.ạo, viêm c.ổ t.ử cu.ng và nhiễm trùng đường tiểu.

Th.ụt r.ửa â.m đ.ạo

Khu vực â.m đạ.o có khả năng tự làm sạch với sự giúp đỡ từ các chất tự nhiên trong cơ thể. Khí hư hay còn gọi là dịch â.m đ.ạo sẽ mang đi tế bào chết và vi khuẩn, từ đó làm sạch â.m đ.ạo và ngăn ngừa nguy cơ v.iêm nh.iễm.

Mặc dù phụ nữ không cần th.ụt r.ửa hay sử dụng các loại xà phòng mạnh để ngăn chặn vi khuẩn, vẫn có từ 20 – 40 % phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 44 nói rằng họ sử dụng cách này để làm vệ sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, các chất xà phòng có thể gây mất cân bằng môi trường â.m đ.ạo, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Bạn chỉ nên rửa â.m đ.ạo và â.m h.ộ bằng nước ấm rồi lau khô bằng khăn bông trắng.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các loại vi khuẩn như E-coli và khuẩn tụ cầu thường có ở trong phân. Vì vậy, để phòng tránh nhiễm khuẩn cho “cô bé”, bạn nên lau từ trước ra sau và chỉ sử dụng giấy vệ sinh không mùi, màu trắng.

Không thay băng vệ sinh đúng thời điểm

Cô bé thường ẩm ướt hơn trong mùa hè vì vậy rất cần sự quan tâm đặc biệt của bạn, nhất là vào kỳ “đèn đỏ”. Bạn nên lựa chọn loại băng vệ sinh phù hợp và thay băng thường xuyên để giữ cho khu vực này luôn khô thoáng. Tốt nhất nên thay băng vệ sinh khoảng 4 tiếng một lần hoặc nhiều hơn nếu cần thiết.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, sự tiếp xúc của da vù.ng k.ín với các tác nhân hóa học có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Sử dụng cùng một sản phẩm vệ sinh phụ nữ trong nhiều năm có thể khiến cơ thể trở nên nh.ạy c.ảm với bất kỳ chất k.ích th.ích trong sản phẩm nào khác.

Vì vậy, thay đổi nhãn hiệu băng vệ sinh trong từng khoảng thời gian nhất định có thể giảm nguy cơ k.ích ứ.ng với các sản phẩm mới. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm trung tính nhất với ít mùi hương và hóa chất để giảm sự kích ứng lên làn da mỏng manh của “cô bé”.

Mặc qu.ần l.ót không phải chất liệu cotton

Cách lựa chọn quần lót của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng nhiễm trùng â.m đ.ạo. Các chất liệu vải lụa và nhưng dễ khiến vù.ng kí.n luôn trong tình trạng ẩm thấp. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên chọn loại vải cotton để vùng kín được khô ráo và mát mẻ. Mặc qu.ần ló.t chất liệu cotton hoặc không mặc qu.ần l.ót là cách tốt nhất để “cô bé” dễ thở hơn, theo các chuyên gia.

Ảnh minh họa

Các loại nấm men thích môi trường nóng ẩm, và không may là các loại qu.ần l.ót g.ợi c.ảm, mịn mượt lại thường gây bí bức và ẩm ướt. Hãy giữ cho khu vực này càng khô ráo càng tốt bằng cách mặc qu.ần l.ót có chất liệu cotton. Bạn cũng cần lưu ý thay đ.ồ l.ót sau khi tập thể dục hoặc đi bơi để giảm nguy cơ vi.êm nhi.ễm â.m đ.ạo.

Làm sạch “vi-ô-lông” vù.ng k.ín trước khi đi bơi

Rất nhiều phụ nữ thích làm sạch “vi-ô-lông” v.ùng k.ín bằng cách nhổ hoặc cạo trước khi đi bãi biển, ra bể bơi. Nhưng chính xác là bạn làm thế khi nào? 2 ngày trước, 1 ngày trước hay chính là ngày làm các hoạt động này?

Làm sạch lông v.ùng k.ín trước ngày đi bơi hoặc đi biển được cho là có thể giảm nguy cơ bị kích ứng da do các lỗ chân lông bị v.iêm n.hiễm hoặc nhiễm trùng da. Tuy nhiên, bạn nên tránh tối đa việc waxing lông v.ùng k.ín ngay trước khi trầm mình xuống nước bể bơi hoặc nước biển bởi lúc này da khá nh.ạy c.ảm với môi trường nước.Bên cạnh đó, trước khi waxing, bạn cũng nên làm ẩm khu vực tam giác bằng dầu ô liu để tránh làm da bị tổn thương.

Mặc bikini ướt quá lâu

Những bộ bikini ẩm ướt sau khi đi bơi có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Đó là chưa kể, nếu không nhanh chóng cởi bỏ bộ bikini dính nước, v.ùng k.ín của bạn sẽ có khả năng bị nhiễm nấm men do độ nóng và ẩm của chiếc quần.

Đừng quên là bất kỳ yếu tố nào làm tăng nhiệt và thúc đẩy quá trình tiết mồ hôi đều có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, từ đó tăng khả năng viêm nhiễm â.m đ.ạo, nhiễm trùng đường tiết niệu.

(Theo Songkhoe)