Chị em nhất định phải nhớ 5 chữ KHÔNG này khi đi khám phụ khoa. Không hề thừa đâu, mà còn bảo vệ cho chị em nữa đấy!

Bệnh phụ khoa là căn bệnh mà chị em phụ nữ hầu như ai cũng mắc phải. Tuy nhiên, trước khi đi khám chị em cần phải thuộc lầu lầu 5 không này.

5 chữ “không” dưới đây sẽ giúp bạn bảo đảm được quyền lợi của mình, có trải nghiệm tốt nhất và kết quả khám bệnh chính xác nhất khi khám phụ khoa.

1. Không nên khám phụ khoa khi:

– Đang trong kỳ nguyệt san, vì máu k.inh ng.uyệt có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Tốt nhất bạn nên đợi đến 3 ngày sau khi sạch kinh, và nên đi vào buổi sáng;

– Khi mới có qu.an h.ệ t.ình d.ục hoặc có sự thâm nhập vào âm đạo (chẳng hạn như dùng thuốc đặt) trong vòng 1-2 ngày;

– Khi có thực hiện thụt rửa, sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín trong vòng 24 giờ, vì việc làm này sẽ gây khó khăn cho việc xác định các dấu hiệu bất thường. Thay vào đó, bạn chỉ cần dùng nước sạch để vệ sinh bên ngoài như bình thường là được;

Ảnh minh họa

– Khi không có danh sách câu hỏi muốn hỏi. Việc này tuy không làm ảnh hưởng đến kết quả khám nhưng sẽ khiến bản thân bạn lúng túng và không được giải đáp đủ những điều cần biết. Và ngược lại, để được giải đáp đủ, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn câu trả lời cho một số câu hỏi cơ bản cần thiết của bác sỹ như ngày bắt đầu và kết thúc các chu kỳ của mình (3 chu kỳ gần nhất).

2. Không có sự chuẩn bị và lựa chọn phòng khám và bác sỹ uy tín, chất lượng.

Việc làm này sẽ giảm thiểu nguy cơ bạn bị chẩn đoán sai, tiền mất tật mang, không chỉ thế còn có thể rơi vào nhiều tình huống không mong muốn.

3. Không biết quyền lợi của mình, chẳng hạn như:

– Bạn có quyền từ chối nếu bác sỹ chưa hỏi về tình hình bệnh tật của bạn, chưa có sự giải thích rõ ràng và nhận được sự đồng ý mà đã yêu cầu bạn nằm l.ên gi.ường để kiểm tra bộ phận s.inh d.ục ngay;

– Bạn có quyền từ chối cởi toàn bộ trang phục trong quá trình khám (khi khám nửa trên, bạn vẫn có thể mặc nguyên quần/váy, và ngược lại). Và để bảo đảm điều này, bản thân bạn cần có sự chuẩn bị trang phục phù hợp, nên chọn quần áo rời, đơn giản;

– Bạn có quyền nêu ý kiến và nguyện vọng nếu cảm thấy không thoải mái và xấu hổ trong quá trình khám;

– Bạn có quyền từ chối trả lời các câu hỏi mang tính riêng tư, tế nhị, thậm chí có quyền tố cáo nếu thấy bị xúc phạm và làm nhục.

Ảnh minh họa

4. Không vào phòng khám riêng với bác sĩ nam khi không có người thứ 3

– Có thể là bác sỹ, y tá hoặc người thân. Việc yêu cầu thêm người thứ 3 trong trường hợp này không chỉ vì vấn đề tâm lý tế nhị mà thật sự còn là quy trình khám bệnh chuẩn của Bộ Y tế. Theo ThS. BS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em, Bộ Y tế, chia sẻ thêm, “Nếu một mình bác sĩ, không thể loay hoay vừa khám, vừa sát trùng rồi lại cầm vào băng gạc, lấy dụng cụ. Như chúng tôi, bao giờ cũng có cán bộ bên cạnh để hỗ trợ đưa dụng cụ, lấy mẫu xét nghiệm…”

5. Điều không cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, nghiêm trọng nhất đối với mọi phụ nữ là không đi khám phụ khoa.

Dù nhiều người còn ngại ngùng nhưng các chuyên gia cho biết chúng ta cần phải bắt đầu đi khám phụ khoa trong tối đa 3 năm sau khi có q.uan h.ệ tì.nh d.ục lần đầu tiên hoặc khi được 21 tuổi, tuỳ điều kiện nào đến trước. Đặc biệt bạn không chỉ cần khám mà còn cần khám thường xuyên hơn nếu:

– Tiền sử gia đình có bệnh ung thư;

– Có qu.an h.ệ t.ình d..ục không an toàn;

– Có bệnh lây qua đường t.ình d.ục;

– Có vấn đề bất thường như ra máu hoặc dịch âm đạo bất thường, đau nhiều trước và trong kỳ kinh, ngứa, đau bộ phận s.inh d.ục…

– Có kết quả bất thường trong những lần khám trước.

Hãy chuẩn bị kỹ càng và đảm bảo đi khám định kỳ để được giải đáp những thắc mắc về chính cơ thể mình, xác định sớm các vấn đề, nếu có, để kịp thời được chữa trị hiệu quả, tránh để kéo dài thành những bệnh nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản bạn nhé!

(Theo WTT)