Chỉ cần nhìn vào bộ phận này là mẹ biết chính xác 100% sau này con sẽ cao hay thấp, khoa học chứng minh hẳn hoi

Ngay khi một đứa trẻ sinh ra, người lớn đã có thói quen nhìn vào chân, tay, dáng dấp của trẻ để dự đoán sau này trẻ sẽ cao hay thấp. Phần lớn mọi người đều cho rằng những em bé có cẳng chân hay ngón chân dài thì sau này sẽ cao lớn. Tuy nhiên, nếu dựa vào bộ phận này để phán đoán thì lại không chính xác.

Nhìn vào bàn chân

Các nhà khoa học đã kết luận rằng, chính “bàn chân” mới là bộ phận tiêu biểu phản ánh chiều cao của trẻ trong tương lai. Theo đó, bàn chân là một bộ phận quan trọng, có sự liên quan mật thiết đến chiều cao cơ thể. Cỡ giày thường tỷ lệ thuận với chiều cao. Một người cao lớn cần có bàn chân dài để hỗ trợ cơ thể và giữ thăng bằng. Chính vì thế mà trong điều tra án, cảnh sát thường lấy dấu chân, kích thước giày để phân tích, suy đoán chiều cao tội phạm.

Cụ thể hơn, các chuyên gia đều cho rằng chiều dài bàn chân người sẽ bằng 1/7 chiều cao cơ thể. Tức là: “Chiều cao = độ dài bàn chân x 7) Công thức tính này có thể sai lệch theo tuổi, trình độ dinh dưỡng, già trẻ… Ngoài công thức này ra, một số người còn sử dụng cộng thức khác là: Chiều cao người lớn = độ dài bàn chân lúc 13 tuổi (cm) *7 ±3cm

Ảnh minh họa

Nhìn vào ngón tay

Ngoài bàn chân ra thì ngón tay cũng sẽ có khả năng bật mí về chiều cao mà người đó có thể đạt được. Thông thường, người có ngón tay thon dài luôn có chiều cao rất lý tưởng. Điều này cho thấy sự tỉ lệ thuận giữa chiều dài ngón tay và sự phát triển của tứ chi cũng như chiều cao toàn thân.

Trong một nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ về mối tương quan giữa chiều cao cơ thể và chiều dài ngón tay trên 386 người thuận tay phải thì các nhà nghiên cứu đã nhận ra có một mối liên hệ đặc biệt như vậy.

Dựa vào chiều cao lúc bé vừa đẻ ra

Nếu trong trường hợp bé sinh đủ tháng thì chiều cao lúc sơ sinh cũng là một cơ sở để dự đoán chiều cao tương lai của bé. Cụ thể các công thức được tính như sau:

Chiều cao của con trai = chiều cao khi sinh (cm) )÷0.2949

Chiều cao của con gái = chiều cao khi sinh (cm) )÷0.3109

Ví dụ:

Chiều cao khi sinh của một bé nam là 48cm, bé nữ là 47cm thì chiều cao tương lai của các bé sẽ là:

– Chiều cao của bé nam = 48 : 0.2949 = 162.76 (cm) => chiều cao tương lai là 1.63(m)
– Chiều cao của bé nữ = 47 : 0.3109 = 151.17(cm) => chiều cao tương lai là 1.51(m)

Thực tế, mức độ tăng trưởng chiều cao của một đứa trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, giới tính, sức khỏe, nguồn dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền và giới tính ảnh hưởng 70% đến chiều cao của trẻ trong tương lai; 30% còn lại là xuất phát từ các yếu tố bên ngoài như dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, sức khỏe…

Chính vì vậy, để cải thiện chiều cao cho con, cha mẹ cần phải chú ý bổ sung cho bé lượng canxi đúng với nhu cầu, tăng cường tập thể dục, ngủ đủ giấc (đặc biệt vào khoảng thời gian 10h tối đến 2h sáng để đảm bảo sự phát triển xương của trẻ).

(Theo WTT)