Chắc chắn không ai vứt đi thứ này nữa sau khi biết được công dụng kì diệu của nó, hơn cả trăm lần thuốc bổ bạn đang dùng

Mỗi lần làm thịt gà, tất cả các bà nộ trợ đều cố gắng bóc sạch lớp màng màu vàng có trong dạ dày gà rồi vứt đi. Các mẹ có biết rằng, như vậy là mình đang bỏ phí thứ thần dược chữa được cả bệnh nan y mà bao nhiêu người đang cần đến không?

Cái này được gọi tên là kê nội kim (màng mề gà) có công dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Đây là một vị thuốc Đông y, cũng là sản phẩm bảo vệ sức khỏe thường ngày rất tốt nên mỗi gia đình có thể chuẩn bị sẵn để sử dụng hàng ngày hay những tình huống cần thiết. Chỉ cần nghe cái tên “kê nội kim” là đã biết người xưa coi trọng vị thuốc này đến mức nào, xem nó là “hoàng kim” (vàng) trong toàn bộ cơ thể con gà.

Cụ thể, màng mề gà sẽ được áp dụng để chữa các bệnh sau:

– Trẻ em (hoặc người lớn) tiêu hóa không tốt: Lấy gạo 100g nấu cháo; màng mề gà 15g sao phồng, tán bột cho vào cháo, thêm gia vị (muối hoặc đường). Mỗi ngày ăn 2-3 lần.

– Trẻ tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng: Màng mề gà 1 cái, hoài sơn (khoai mài) 30g, hai thứ sao vàng tán bột. Gạo nếp 50g nấu cháo. Mỗi lần cho 5g bột nấu cùng cháo, ăn ngày 1-2 lần, ăn liền trong một tuần.

– Trị biếng ăn ở trẻ em: Chuẩn bị màng mề gà 6g, thịt lươn 250g. Lươn dùng muối tuốt cho hết nhớt, mổ bỏ hết phủ tạng rửa sạch, thái thành từng khúc. Màng mề gà sao khô tán nhỏ, thêm chút muối và gia vị trộn đều với thịt lươn hấp chín, dùng làm thức ăn cho trẻ trên 3 tuổi.

– Chữa ho gà: Màng mề gà 10g (sao vàng thành bột), mật ong 50g, tỏi 10 nhánh (ép lấy nước), mã thầy 500g (ép lấy nước). Cho tất cả vào nước (lượng vừa phải) đun sôi. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 thìa con.

– Chữa bệnh đái rắt, đái buốt: màng mề gà sao 60g, tán bột, mỗi lần uống 4-6g, ngày 2 lần với nước cơm hoặc nước ấm.

– Chữa Viêm đại tràng mạn tính: Màng mề gà (sao) 10g, bạch truật 10g. Tán bột, trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 đến 6g.

– Chữa đau dạ dày: Bột mịn kê nội kim 4g, bột mịn mai mực 4g, bột gạo nếp rang thơm 2g, bột cam thảo đã khử 0,2g. Tất cả trộn thành 1 gói, mỗi ngày uống 2 gói sau bữa ăn.

– Chữa sỏi đường tiết niệu: Màng mề gà 30g, đảm tinh 10g, sơn tra 30g. Tất cả đem tán nhỏ. Cách dùng: Mỗi lần uống 3g với nước đun sôi, ngày 2 lần.

Ảnh minh họa

Nhiều mẹ chắc sẽ hơi ái ngại vì cách chế biến mề gà (vì sợ mất vệ sinh đúng không ạ). Thực ra, chị em chỉ cần bóc lớp màng này ra từ mề gà, đem rửa sạch rồi phơi. Bảo quản nơi khô ráo, kín, tránh đè nặng làm vỡ nát là có thể yên tâm sử dụng.

Không chỉ dùng để chữa bệnh, các mẹ còn có thể tích sẵn 1 lọ màng mề gà (nghiền nhỏ) như một bí quyết để tăng cường sức khỏe cho gia đình. Đặc biệt là gia đình có con nhỏ trong nhà nên có màng mề gà, thường xuyên cho trẻ ăn, bổ lá lách và có tác dụng tiêu hóa tốt.

Lúc cho trẻ ăn, nếu nấu canh thì thường trẻ sẽ không ăn, mẹ có thể hấp màng mề gà với trứng sẽ có vị rất dễ ăn nhé! Trứng hấp rất dễ tiêu hóa, đặc biệt phù hợp với người già, trẻ nhỏ và những người dạ dày yếu. Cách hấp mề gà với trứng không khác với hấp trứng thông thường là mấy.

Để làm món này, chị em hãy làm theo các bước: Đánh tan trứng, đánh càng đều càng tốt, cho vào trứng đã đánh một lượng cháo gấp đôi, thêm chút dầu vừng, muối và một thìa màng mề gà, cho nguyên liệu vào nồi, đun vừa lửa, sau khi sôi nước để chờ thêm 35 phút sau tắt bếp là xong.

(Theo WTT)