Cha mẹ hãy dạy ngay cho con 7 kỹ năng này để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị “xâm hại” nhé

Các bậc cha mẹ hãy dạy cho con những kỹ năng để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại. Hãy tìm hiểu ngay để cứu chính con của mình!

Giới tính và các vùng n.hạy c.ảm

Hãy dạy con v.ùng n.hạy c.ảm là bất khả xâm phạm – Ảnh: Internet

Đây là kỹ năng đầu tiên và cơ bản nhất bạn cần dạy cho con. Hãy giúp cho bé hiểu rằng bé trai – bé gái khác nhau như thế nào và không được cho người khác giới ch.ạm v.ào c.ơ th.ể mình.

Ngoài ra, giúp trẻ xác định những vùng nhạy cảm trên cơ thể và xác định nó là của riêng con. Ngay cả người thân cũng không được đ.ộng ch.ạm nếu con không thích.

Không ai được chạm vào v.ùng n.hạy c.ảm

Trẻ phải tự biết bảo vệ cơ thể của mình, không cho ai ô.m ấ.p, vu.ốt v.e và hôn nếu con không thích. Ch.ạm vào v.ùng nh.ạy c.ảm là điều tối kỵ.

Nếu người khác cố tình động ch.ạm, trẻ hãy hét lớn lên để người lớn có thể trợ giúp và bảo vệ trẻ.

Không ch.ạm vào v.ùng n.hạy cả.m của người khác

Khi đã giải thích cho trẻ về sự khác biệt giới, ngoài việc không để lộ cơ thể của mình trước người khác bố mẹ cũng nên dạy trẻ không được c.hạm vào v.ùng n.hạy c.ảm của người khác. Với người khác giới lại càng không.

Hãy tôn trọng cơ thể người khác như cách con tự tôn trọng cơ thể mình. Đây là bài học quan trọng, giúp trẻ tánh xa nguy cơ bị lợi dụng hoặc vô tình k.ích th.ích thú tính của người xấu.

Nói chuyện với người lạ khi không có cha mẹ ở bên sẽ không an toàn cho trẻ – Ảnh: Internet

Không được nói chuyện với người lạ

Phụ huynh cần cho trẻ biết rằng con hãy tránh xa những người lạ mặt. Trẻ không được trò chuyện hay làm quen với người lạ nếu không có sự cho phép của cha mẹ.

Bạn cũng cần cảnh báo ngay về sự nguy hiểm khi đi theo người lạ, hay chơi với người lạ.

Không cho người lạ vào nhà

Nếu trẻ ở nhà một mình và có người đến chơi, hãy dạy trẻ tuyệt đối không được cho họ vào nhà. Hoặc nếu trẻ muốn sang nhà hàng xóm hoặc người quen chơi phải có sự theo dõi của cha mẹ. Trẻ không được đi chơi một mình, dù là gần nhà chăng nữa.

Chạy ngược hướng đi hét lớn khi cảm thấy nguy hiểm

Ảnh: Internet

Bạn nên đưa ra những giả thuyết trong các trường hợp trẻ bị tấn công và những gì trẻ nên làm trong trường hợp đó. Hãy dạy trẻ chạy ngược lại hướng đang đi và hét to lên ‘con không quen ông ta’, hoặc ‘ông ta là người xấu’ để những người xung quanh có thể giúp bảo vệ trẻ.

Ngoài ra, nên dạy trẻ học thuộc số điện thoại của cha mẹ, địa chỉ nhà để phòng khi cấp bách.

Báo ngay cho cha mẹ khi bị đe dọa hoặc không thích ai

Kẻ xấu thường dụ dỗ trẻ rằng việc diễn ra giữ họ và bé là một bí mật, không được tiết lộ với ai. Vậy nên, ngay từ đầu bạn cần dạy cho trẻ rằng, nếu ai làm con sợ hãi hoặc bắt con phải giấu cha mẹ điều gì đó thì trẻ cần báo với cha mẹ ngay.

Hoặc nếu trẻ không thích một ai đó, hãy hỏi trẻ lý do vì sao để có thể hiểu rõ hơn câu chuyện và tâm lý của con.

Theo Phụ nữ sức khỏe