Cậu bé 14 tuổi mất 75% thị lực bởi món đồ chơi nhiều mẹ Việt thường mua cho con

Một cậu bé 14 tuổi đến từ Australia đã vĩnh viễn mất 75% thị lực chỉ bởi thứ đồ chơi mà nhiều trẻ em Việt Nam đang chơi.

Các quan chức y tế của Australia đã lên tiếng cảnh báo cho tất cả các bậc cha mẹ trên toàn thế giới: bút laser không phải là một đồ chơi.

Tập đoàn phát thanh Australia báo cáo rằng một cậu bé 14 tuổi đến từ Tasmania (Australia) đã bị mất 75% thị lực do chiếu bút laser vào mắt trong lúc nghịch ngợm. Qua trường hợp này, các bác sĩ nhãn khoa muốn cảnh báo các bậc cha mẹ về mức độ nguy hiểm của thứ mà nhiều người vẫn cho là một món đồ chơi này.

Ảnh minh họa

Theo đó, bác sĩ nhãn khoa Ben Armitage được đã được gia đình của cậu bé kia liên hệ để kiểm tra xem tại sao cậu bé bỗng nhiên lại có dấu hiện giảm thị lực và gặp khó khăn trong việc nhìn các đồ vật.

Bác sĩ Armitage kể lại:“ Cậu bé đã đến gặp tôi để khám. Bé kể, vào tối thứ 6 cậu đã cầm lấy một cái bút laser và chiếu nó vào trong mắt dù chỉ trong một thời gian rất ngắn”.

Armitage đã chụp lại mắt của cậu bé và phân tích rằng em đã bị tổn thương vĩnh viễn ở phía sau cầu mắt do võng mạc bị tia laser làm bỏng.

Ảnh minh họa

Bác sĩ kết luận rằng “Thật không may là đây là khu vực trung tâm phân tích hình ảnh, do đó điều này sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến việc quan sát của cậu bé”.

Mặc dù khi bé không hề cảm thấy đau đớn khi chiếu bút laser vào mắt, tổn thương xảy ra gần như là tức thời và thị lực bị ảnh hưởng ngay lập tức.

Những chiếc bút laser chứa hiểm họa khôn lường. (Ảnh minh họa)

Bởi vì mắt của cậu bé bị tổn thương ở vị trí gần điểm vàng, việc giảm thị lực này gần như là vĩnh viễn không thể khôi phục. Mặc dù, bác sĩ Armitage hy vọng rằng thị lực có thể khôi phục được chút ít sau khi mắt giảm sưng tấy, nhưng hy vọng là rất nhỏ nhoi và cậu bé gần như sẽ phải sống nốt quãng đời còn lại với thị lực 25%.

Bài học đắt giá trên đã cho chúng ta thấy chỉ một vật mà bao đứa trẻ cho là đồ chơi kia đã ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến tương lai của một cậu bé còn cả quãng đường dài phía trước. Các bậc cha mẹ nên lưu ý không mua bút laser làm đồ chơi cho con cái cũng như cảnh báo con tránh xa thứ đồ vật nguy hiểm này.