Cảnh báo: Những loại thuốc khiến nam giới mất cơ hội làm bố

Làm bố là điều mà bất cứ ai cũng muốn, tuy nhiên việc dùng một số loại thuốc có thể làm giảm cơ hội này của phái mạnh. Chớ có chủ quan nhé các bố 

Thuốc hóa trị ảnh hưởng đến khả năng được làm bố của phái mạnh

Hầu hết các loại thuốc hóa trị đều gây thiệt hại đến khả năng s.inh t.inh của nam giới ở mức độ khác nhau. Mức độ thiệt hại tùy thuộc vào từng loại thuốc hóa trị, liều lượng và thời gian sử dụng. Các loại thuốc hóa trị thường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như: Cyclophosphamide, vincristine, glycosides ara doxorubicin hydroclorid, doxorubicin, cisplatin, dacarbazine, procarbazin hydrochloride, etoposide.

Ảnh minh họa

Thuốc hormone

Sử dụng nội tiết tố androgen, kháng androgen như estrogen, anabolic steroid (chứa chất tổng hợp liên quan đến testosterone, các hormone s.inh d.ục nam) và các loại thuốc khác với liều lượng lớn trong thời gian dài, có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi – tuyến yên – trục tuyến s.inh d.ục. Từ đó làm ức chế chức năng s.inh t.inh.

Thuốc kháng ký sinh trùng

Các loại thuốc như benzyl acid indazole, quinine, chloroquine có khả năng tạm thời khống chế quá trình s.inh t.inh và trưởng thành của t.inh tr.ùng.

Thuốc chẹn kênh canxi

Thuốc chẹn kênh canxi thường dùng cho những bệnh nhân cao huyết áp. Cơ chế tác động của thuốc này có thể làm thay đổi cách di chuyển của canxi vào các tế bào tim và các mạch máu, giúp giãn mạch máu. Điều này sẽ giúp tăng lượng máu và oxy cần cung cấp cho tim.

Lợi là thế, nhưng các thuốc chẹn kênh canxi cũng là một trong các loại thuốc gây vô sinh ở nam giới vì chúng thường can thiệp vào quá trình t.hụ t.inh. Các loại thuốc này có thể ngăn chặn khả năng t.inh t.rùng thâm nhập vào t.rứng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

(Theo GĐVN)