Cảnh báo hội chứng tự hủy hoại bản thân và những hậu quả đau lòng trong giới trẻ

Tự hành xác bản thân là một xu hướng đang tồn tại trong một bộ phận giới trẻ hiện nay. Đáng lo hơn, ‘trào lưu’ này đang ngày càng có dấu hiệu lan rộng, phổ biến và ngày càng lôi kéo thêm nhiều người trẻ.

Theo kết quả một cuộc khảo sát, có đến 1/10 số thanh thiếu niên có xu hướng thích tự hành xác bản thân, với các biểu hiện như dùng dao cắt tay, chân, cào cấu cơ thể, đốt da, đấm vào tường, tự tát vào mặt, nhịn ăn, bứt tóc…
Nguyên nhân người trẻ thích hành hạ bản thân

Có một điểm chung là những người thích hành hạ bản thân thường khởi đầu xu hướng bằng những vết bỏng, vết cắt nhỏ bằng dao lam. Họ thực hiện hành vi này và thường không để cho mọi người xung quanh biết, bằng cách thực hiện nó trong phòng tối, phòng ngủ hoặc phòng tắm. Những vết thương này thường được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng không nhằm mục đích thu hút mọi người mà là giúp kiểm soát cảm xúc của bản thân họ, để tự che lấp đi những cảm giác lo lắng, sợ hãi, tức giận…

Hội chứng ngược đãi bản thân trong giới trẻ – Ảnh minh họa: Internet

Những hành vi này đang ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ nghiêm trọng của nó.

Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến việc khởi phát của xu hướng này trong giới trẻ và làm thế nào để người mắc phải thoát khỏi tình trạng này, đó là những vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Theo một số nghiên cứu, thói quen tự hành xác bản thân sẽ khiến phát sinh các chất gây tê tự nhiên trong cơ thể, giúp ‘đương sự’ có khả năng tự mình xoa dịu những nỗi đau về mặt tinh thần. Việc tự gây ra những vết thương về mặt thể xác cho mình có thể giúp họ tìm thấy sự dễ chịu về cảm xúc. Do đó, theo các nhà nghiên cứu, việc này có thể gây nghiện, dẫn đến tình trạng những người trẻ bị lệ thuộc hoàn toàn hoặc một phần vào nó.

Những người tự hành hạ bản thân, qua nghiên cứu, thường bắt nguồn từ hai lý do.

Tự hành hạ bản thân sẽ giúp họ cảm nhận rõ hơn về trạng thái cảm xúc đang trải qua của bản thân. Đặc biệt, những người mắc chứng trầm cảm thường cho rằng nỗi đau của họ rất lớn, do đó cần tự làm bản thân bị thương để đánh lạc hướng cảm xúc. Một số trường hợp, họ tự hành xác bản thân để tự trấn an những khủng hoảng tinh thần.

Tự hành xác là một căn bệnh rất nguy hiểm và dễ mắc phải đối với những người thường bị suy sụp và tổn thương tâm lý. Quá cô đơn, căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến giới trẻ dễ mắc bệnh tự hành hạ bản thân. Khi phải chịu những nỗi đau về mặt tinh thần, những ngườitrẻ sẽ thay thế nó bằng nỗi đau thể xác, như là cách để họ thể hiện sự căm ghét bản thân thân mình hoặc để trút giận.

Hội chứng tự hành hạ bản thân đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ – Ảnh minh họa: Internet

Nên làm gì với người bệnh?

Tự hành hạ bản thân là một hội chứng tâm lý rất nguy hiểm, vì chính người bệnh cũng không biết mình đang mắc bệnh. Những người này luôn cho rằng hành động của mình, ngoài họ ra thì chỉ có những “người hùng” thực sự mới dám làm, ngoài ra nó còn là cách để họ thể hiện đẳng cấp bản thân.

Theo một số nghiên cứu, hành vi tự hành hạ bản thân sẽ tự biến mất khi độ tuổi tăng lên sau một vài năm. Tuy nhiên, với một số trường hợp, bệnh này sẽ ngày càng nặng thêm. Lúc này, người thân nên đưa bệnh nhân đến các chuyên gia tư vấn tâm lý để điều trị. Ngoài ra, gia đình cũng nên động viên, thường xuyên trao đổi, tâm sự và lắng nghe để giải tỏa tâm lý người bệnh.

Đây như một tiếng chuông cảnh báo mà mọi người cần đề phòng và bài trừ nó, không nên cổ súy cho những hành động này.

Nguồn:PNSK