Các mẹ ơi !Con đúng 9 tháng, mẹ phải mang đi chích ngừa mũi này không nguy hiểm đó!

Sáng nay lướt trên trang hỏi bác sĩ nhi đồng đọc được chia sẻ của bác sĩ Trương Hữu Khanh nên vội vàng chia sẻ cùng các mẹ ngay để tránh con gặp nguy hiểm.

Con em được 8,5 tháng rồi các mẹ ạ, gần nhà em có chị kia con 9 tháng. Tối qua em bế con sang chơi, hỏi con chị 9 tháng rồi chích ngừa sởi chưa thì chị bảo bữa có bế con đi chích mà người ta nói đợi đến 12 tháng chích luôn mũi 3 trong 1 (sởi – quai bị – rubella), chích ngừa chi nhiều hại người?!?!?

Mặc dù biết sởi khá nguy hiểm với sức khỏe trẻ, nhất là trận đại dịch sởi năm 2014 – đã khiến hàng ngàn trẻ em bị mắc bệnh và hơn 100 ca tử vong tính vào đỉnh điểm của dịch vào khoảng tháng 4. Nhưng em nghe thấy lời “tư vấn” kia cũng hợp lý nên cũng định để con 12 tháng rồi đi chích luôn thể, vì em cũng ngại con còn nhỏ quá mà chích ngừa nhiều.

KHÔNG CÓ BỎ CHÍCH LIỀU VACXIN SỞI ĐƠN LÚC 9 THÁNG – NGUY HIỂM ĐẤY

– Gần đây có cơ sở chích ngừa dịch vụ khuyên phụ huynh không chích sởi đơn lúc 9 tháng mà chờ 12 tháng tuổi chích 3 trong 1 (sởi-quai bị-rubella) là SAI

– Phải chích sởi đơn từ 9 tháng tuổi do bận hay bệnh thì chích trễ hơn chút, vì không chích sởi đơn lúc 9 th lỡ bệnh thì nặng lắm và bệnh là lây tùm lum (nhớ năm 2014 không)

– Sau khi chích sởi đơn thì chờ sau 3 th (sau 3 th miễn dịch tốt hơn chích trước 3 th) chích 3 trong 1 để ngừa thêm rubella và quai bị

– Lúc 18 th có nhắc miễn phí sởi rubella: bé nào chưa chích 3 trong 1 thì nên nhắc, còn đã chích 3 trong 1 mà xung quanh có người bệnh cũng nhắc, nếu không thì 3-5 tuổi nhắc 3 trong 1

Ảnh chụp từ trang Hỏi bác sĩ nhi đồng

Cùng với lời cảnh báo của bác sĩ Trương Hữu Khanh, bác sĩ Kohei Toda, điều tra của Bộ Y tế kết hợp với WHO và UNICEF cũng chia sẻ:

“Có đến hơn 50% những gia đình được hỏi cho biết họ cho con đi tiêm dịch vụ. Nhưng điều đáng chú ý là khi tiêm dịch vụ như vậy, trẻ thường phải đợi đến 12 tháng tuổi để được tiêm mũi 3 trong 1 là sởi, rubella và quai bị. Đây cũng là loại vaccine kết hợp được sử dụng ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, tại Việt Nam, từ trước đến nay, việc tiêm phòng sởi chỉ là một mũi đơn và tiêm mũi đầu tiên khi trẻ 9 tháng tuổi.

Nhiều mẹ để con trễ hơn 12 tháng, có khi là sau 18 tháng, có trường hợp 24 tháng, bởi vì có nhiều mẹ phải đi làm, bận bịu, nếu họ có thời gian họ mới đưa con đi, hoặc khi tiêm thì con có sốt và họ đưa con đi lần sau rồi có khi họ quên. Dường như đã có sự chậm trễ cả năm so với thời điểm mà chúng tôi khuyến cáo. Rồi chúng tôi thấy hàng ngàn ca bị nhiễm sởi năm ngoái, thực tế là hơn 30 ngàn ca báo cáo bị nhiễm sởi. Phần lớn là trẻ từ 9 tháng đến 24 tháng, tức là trong khoảng 1 năm.

Đó là những trẻ không được tiêm chủng. Đối với tôi, điều này có thể giải thích được, đặc biệt là ở thành phố lớn khi trẻ bị tiêm trễ. Những trẻ đó bị nhiễm sởi.…. Có một vấn đề nữa khi cha mẹ đến các cơ sở dịch vụ thì các cơ sở này không có đủ vaccine. Đó là một vấn đề hiện tại, thiếu vaccine tại các cơ sở tư. Khi cha mẹ đến các cơ sở vào năm ngoái khi dịch sởi bùng phát, đã xảy ra tình trạng họ phải chạy theo vaccine, nhưng họ vẫn không muốn đến cơ sở chính phủ trước dịch vụ, nhưng dịch vụ thì thiếu vaccine. Trong lúc đó con họ bị nhiễm”

Hic, thiệt sự là nguy hiểm quá. May cho em quá tự nhiên sáng nay đọc được chia sẻ này của bác nên đã quyết định không bỏ mũi chích sởi đơn 9 tháng cho con! Em chia sẻ để các mẹ có thêm thông tin và bảo vệ con mình tốt hơn nha!

Ảnh minh họa

(Theo WTT)