Các mẹ ơi! Chớ làm điều này khi con đang chạy nước mũi kẻo làm mất hết sức đề kháng cho con đấy

Thời tiết đang giao mùa nên thay đổi thất thường, khiến trẻ hay bị sụt sịt, chảy nước mũi. Nhưng các mẹ chớ dại làm điều này cho con nhé kẻo làm mất hết sức đề kháng cho con. 

Dạo này thời tiết khó chịu quá các mẹ, trẻ con khắp xóm em đứa nào cũng bệnh hết cả. Con trai em mấy ngày nay nằm phòng máy lạnh rồi ra ngoài trời nóng thành ra tối tối đã bắt đầu sụt sịt rồi.

Tối đến, con bị nghẹt mũi, chẳng thể thở được gì cả nên ngủ không yên giấc cứ ngọ nguậy suốt, làm em cũng xót ruột. Em đã bôi dầu các kiểu mà con chẳng đỡ hơn. Loay hoay lên mạng tìm cách giúp con dễ chịu hơn, thì em thấy nhiều thông tin hay quá các mẹ ạ. Em chia sẻ để mẹ nào có con đang bị cảm, chảy mũi tham khảo cách nhìn nước mũi chẩn bệnh cho con và có phương pháp chăm sóc hợp lý, kịp thời nè.

Em tìm hiểu thì thấy là cứ không phải con chảy mũi là bị bệnh đâu các mẹ, vì bình thường trong mũi của con cũng có nước mũi rồi, nhưng nước mũi màu trắng nha, nếu con chảy mũi có màu khác, như xanh chẳng hạn thì lúc đó con mới bị bệnh.

Vì thế khi thấy con chảy nước mũi, mẹ đừng quá lo lắng nha. Vì nước mũi màu trắng rất tốt, chúng sẽ giúp giữ ấm mũi cho trẻ và còn ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào mũi nữa, nên chưa gì mà các mẹ cho con uống thuốc là hại con thêm đấy!

Vừa thấy con chảy mũi, mẹ đừng nên dùng ngay kháng sinh cho con nhen, hại lắm đấy! Ảnh: minh họa

Nếu thấy nước mũi khác lạ, có màu sắc khác thì các mẹ cần lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu con đang trở bệnh trầm trọng hơn, cần mẹ xử lý kịp thời.

Dịch mũi trong suốt nhưng chảy khá nhiều: Nếu đi kèm hiện tượng này là triệu chứng sốt, mệt mỏi kéo dài trên 2 ngày tức là con đã bị cúm. Mẹ có thể cho con dùng siro thảo dược trị cảm cúm hoặc áp dụng các mẹo dân gian để chặn trước khi bệnh tiến triển.

Dịch mũi màu trắng đục: Dịch mũi đặc và đục hơn bình thường gây tắc, nghẹt mũi là dấu hiện trẻ bị cảm lạnh hoặc viêm mũi. Để giúp con thoải mái, mẹ dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi.

Dịch mũi màu vàng, đặc: Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị cảm lạnh hoặc viêm nhiễm, tình trạng bệnh đã nặng hơn nhiều. Trẻ sẽ bị mệt mỏi nhiều, thậm chí không thể thở bằng mũi. Nếu bạn thấy tình trạng này của con kéo dài 5 ngày mà không giảm bớt thì cần đến bác sĩ điều trị sớm.

Dịch mũi có màu hồng hoặc đỏ: Đây có thể là máu vì khi không khí quá khô hoặc lạnh, các mạch máu ở mũi dễ bị tổn thương, sưng hoặc vỡ. Mẹ có thể dùng nước muối biển xịt vào mũi, xông hơi hoặc chườm nước để tăng độ ẩm cho khu vực mũi.

Dịch mũi màu nâu: Thông thường đây là hiện tượng trẻ từng bị chảy máu trong mũi. Máu khô lại và tạo thành dịch màu nâu bị thải ra ngoài. Cũng có thể do trẻ hít nhiều bụi bẩn nên dịch mũi có màu nâu. Mẹ chỉ cần vệ sinh mũi cho con bằng dung dịch nước muối biển là được.

Dịch mũi có màu xanh, đặc quánh: Ngay khi thấy dịch mũi dạng này, mẹ cần biết là con đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus đường hô hấp. Mẹ nên cho con đi khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng ngay nhé, lúc này không nên tự ý cho trẻ dùng kháng sinh.

Sau khi tìm hiểu thì em nhận ra con em không phải bị chảy mũi thông thường, mà bắt đầu có dấu hiệu bệnh rồi. Đang rầu rĩ thì em lại được một chị đồng nghiệp có 2 con chia sẻ cho kinh nghiệm này hay lắm, em chia sẻ lại cho các mẹ nha! Đó là khi thấy con có dấu hiệu cảm lạnh, dịch mũi chưa chuyển màu xanh là các mẹ cho con uống siro thảo dược ho cảm để giúp con giải cảm, giảm ho, giảm hắt hơi sổ mũi.

Các mẹ đừng cho con uống kháng sinh tùy tiện, vì rất là hại cho con luôn đó, mẹ dùng siro ho cảm Ích Nhi vì thành phần trong này gồm chiết xuất từ quất (tắc), mật ong, húng chanh (tần dày lá) an toàn cho con trẻ. Dùng siro này còn tiện dụng, đỡ phải mất thời gian chế biến theo các công thức dân gian nữa, các mẹ cứ tìm hiểu và dùng thử nha

(Theo WTT)