Mẹ bỉm sữa ‘nghẹn họng’ khi chi tiêu hết 4 triệu/tháng cho 5 người vẫn bị chồng cằn nhằn: ‘Tiêu gì lắm thế?’

Đã ki cóp, tiết kiệm trong chi tiêu chỉ với hơn 4 triệu đồng/th.á.n.g cho gia đình 5 người nhưng bà mẹ trẻ vẫn bị chồng than thở “Tiêu cái gì mà tiền anh đưa không đủ?”.

Chi tiêu luôn là vấn đề khiến các bà mẹ trẻ phải tính toán đau đầu. Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, các ông chồng, bà vợ mới biết, động vào thứ gì cũng cần tiền, từ thứ nhỏ nhất là cái tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn cũng phải có tiền mới mua được, rồi đến những thứ lớn hơn là tiền ăn uống, tiền học hành, bỉm sửa cho con. Thậm chí, nhiều cuộc hôn nhân còn dẫn đến tan vỡ chỉ vì vợ chồng bất đồng trong việc chi tiêu, chi tiền không hợp lý hay thu nhập không đủ chi.

Chính vì vậy, có không ít các mẹ bỉm sửa đã lên hội các chị em tâm sự về chuyện chi tiêu trong gia đình mình với mong muốn vừa để trút nỗi niềm, vừa để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chi tiêu sao cho tiết kiệm.

Và những chia sẻ của bà mẹ trẻ Thu Thủy về chi tiêu trong th.á.n.g của gia đình 5 người với tổng chi phí là 4.351.000 đồng mới đây cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của hội chị em.

Theo bà mẹ trẻ này hạch toán, số tiền hơn 4 triệu để chi tiêu trong th.á.n.g còn chưa tính đến những chi phí phát sinh như cưới hỏi, ma chay, giỗ chạp, hay đi chơi, đi du lịch…

Cụ thể như sau:

Tiền phường: 1 triệu

Tiền ăn của con

+Sữa chua: 4 vỉ x 24.000 = 96.000

+Váng sữa: 2 vỉ x 49.000 = 98.000

+Sữa susu: 5 dây x 23.000 = 115.000

+Bỉm: 1 bịch = 170.000

+Tiền ăn (Nấu cháo + hoa quả) = 25/ngày x 30 = 750.000

+Chi phí phát sinh (thuốc men) = 100.000

Tổng chi phí cho con: 1.329.000

+Tiền xăng: 200.000

+Tiền mạng: 110.000

+Bỏ lợn cho con: 100.000

+Tiền ăn của người lớn (4 người): Ăn 3 bữa/ngày

Ít nhất phải 60.000/ngày x 26 ngày = 1.560.000 (4 chủ nhật bà nội đi chợ)

+ Dầu gội + kem đánh răng: 100.000

….

Tổng chi tiêu cho cả gia đình: 4.351.000

Bảng hạch toán chi tiêu trong th.á.n.g của bà mẹ 1 con.

Với số tiền chi tiêu cho cả gia đình chỉ ở mức hơn 3 triệu đồng nhưng chị Thủy cho biết, chồng chị đã than thở: “Tiêu cái gì mà tiền anh đưa không đủ?”. Nghe chồng nói xong, chị Thủy cảm thấy tủi thân vô cùng, vì mọi khoản chi tiêu là dành cho con và cho cả nhà, bản thân chị chẳng sắm sửa được gì cho mình, thế nhưng, câu nói của chồng cứ giốn như chị tiêu hết tiền cho bản thân mình vậy.

Bà mẹ trẻ cho biết: “Mỗi th.á.n.g chồng đưa khoảng 3,7-4 triệu mà lúc nào cũng bị âm. Ban ngày em ở nhà trông con, chiều tối đi làm thêm được 2 triệu/th.á.n.g. Em mới đi làm được 2 th.á.n.g thôi”.

“Em mệt mỏi quá. Em cũng muốn tiết kiệm nhưng mà các khoản chi cứ vù vù. Chồng thì chỉ biết đưa tiền chứ chẳng quan tâm vk phải chi những gì. Đây mới là chi phí cố định chứ 1 th.á.n.g biết bao nhiêu cái phát sinh. Thực sự em không biết mình nên rút bớt phần nào đi được nữa”, bà mẹ trẻ Thu Thủy bế tắc khi không biết phải tính toán chi tiêu thế nào để chồng vừa lòng.

Ảnh minh họa

Được hầu hết các mẹ cho rằng chi 4 triệu cho cả nhà trong 1 th.á.n.g là quá khéo và tiết kiệm, thế nhưng chị Thủy vẫn bị chồng than thở tiêu gì mà hết tiền.

Trước lời than thở của bà mẹ bỉm sữa này, nhiều chị em vào động viên, việc chi tiêu cho cả gia đình chỉ hết từng ấy tiền đã là quá tiết kiệm rồi. Vì trong số hơn 4 triệu đó, chị còn dành ra đóng 1 triệu tiền phường (gửi lấy lãi), 100.000 bỏ lợn tiết kiệm cho con. Và ngoài ra thì còn 2 triệu tiền chị kiếm được cũng được chị để giành khi có công to việc lớn.

“Tiền phường với tiền lợn cho con là chị tiết kiệm rồi còn gì, em chỉ mong mình chi tiêu được như chị. Chúng em còn tiền nhà nữa cơ”, Nguyễn Hà My nói.

Đọc tâm sự của bà mẹ trẻ Thu Thủy mà bà mẹ bỉm sữa có facebook Xù Xinh Xắn thấy hốt hoảng vì không hiểu mình tiêu kiểu gì mà riêng tiền chi cho con đã bằng cả gia đình chị Thuy Thủy tiêu một th.á.n.g: “Trời, mình nuôi có 1 đứa con mà tiền học 1.400.000/th.á.n.g; Tiền sữa 1.440.000 đồng/th.á.n.g; Tiền bỉm 400.000 đồng/th.á.n.g. Thuốc các loại: 1.000.000 đồng/th.á.n.g. Chưa kể mua quần áo cho con đã là 4.240.000 đồng/th.á.n.g riêng con rồi”.

Cho rằng bà mẹ trẻ chi tiêu hơn 4 triệu cho 5 người mỗi th.á.n.g là quá khéo, chị Trần Thắm cho hay sẽ học hỏi một cách chi tiêu tiết kiệm này: “Nhà mình hai người đã 150.000 đồng/bữa tối, còn bữa trưa mang cho chồng đi làm, nhà bạn chi quá khéo luôn rồi. Mình thực tế không làm được nhiều tiền nhưng chưa biết chi tiêu mấy, làm ra bao nhiêu tiêu bằng sạch, nên chắc phải xem xét lại”.

Giật mình với cách chi của bà mẹ trẻ Thu Thủy, một mẹ khác lên tiếng, chi tiêu cho cả th.á.n.g của nhà mình với 3 người (bố mẹ + con) tổng cộng đã gần 13 triệu đồng chưa kể chi phí phát sinh, quần áo, sắm sửa đồ dùng trong gia đình.

Nghe nhiều chị em tâm sự về việc chi tiêu hết nhiều hơn gấp nhiều lần số 4 triệu ấy cho gia đình, chị em bảo nhau: “Người nào cầm tài chính mới biết. Lặt vặt thôi nhưng cái gì cũng tiền, từ nhỏ nhặt nhất. Kiếm được ông chồng hiểu chuyện chả sao. Kiếm được ông chi li lại cứ nghĩ mình ăn chơi, mua sắm linh tinh theo kiểu “em tiêu gì mà nhiều thế?”, đến tội!”.

Có người qua chuyện này lại khuyên các chị em nên hạch toán chi tiêu hàng th.á.n.g rõ ràng cho chồng xem từ khoản nhỏ nhất tới lớn nhất để chồng biết rằng, có hàng tỷ thứ phải chi tiền, hoặc một cách khác là cho các ông chồng cầm quỹ một th.á.n.g để xem chi tiêu với số tiền đó có đủ không?.

Theo TTT