Bì bẩn tràn lan trong các quán cơm tấm, người ta cứ ăn lấy ăn để mà không biết chúng bẩn đến mức này

Cơm tấm bì là món ăn đã quá quen thuộc với người dân Sài Thành, rất giàu chất dinh dưỡng thường bao gồm cơm tấm ăn kèm với bì lợn, sườn, trứng, chả, cà chua, dưa chuột và nước mắm.

Ảnh minh họa

Không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn mà thực khách còn bị thu hút bởi giá cả phải chăng những sau đó lại là câu chuyện kinh doanh vẫn lấy lợi nhuận làm cốt lõi một số quán cơm tấm không ngần ngại sử dụng những nguyên liệu ôi thiu mà không hề quan tâm đến sức khỏe của người dùng.

“Thủ phủ chế biến bì heo”

Một trong những địa điểm được phát hiện gần đây nằm trên đường Hậu Giang (P.11, Q.6) nơi được mệnh danh là “thủ phủ” chế biến bì heo cung cấp cho các quán cơm, quán nhậu, tiệm bánh mì, cơ sở làm nem… khắp TP.HCM.

Bì heo trong thùng xe được đạp băng chân. Ảnh Thanh Niên

Hằng ngày, da heo thu mua (từ các chợ trong thành phố) được tập kết về đây tầm khoảng từ 8 giờ đến gần trưa. Sau đó, ở các cơ sở, họ dùng dao lóc thành 2 phần: phần da đem luộc, cắt thành sợi, phơi khô hoặc bỏ vào máy giặt quay cho ráo nước, chế biến, rồi giao cho các cơ sở bán cơm tấm, tiệm bánh mì, quán nhậu, cơ sở làm nem…; còn phần mỡ thì sử dụng làm tóp mỡ, dầu ăn. Mỗi ngày, khu vực này tung ra thị trường hàng tấn bì heo.

Ở khu vực này có hàng chục nhà làm bì, không phải công ty lớn nhưng mỗi ngày cung cấp hàng tấn bì heo ra thị trường, cơ sở nhỏ nhất cũng cho ra lò 100 kg bì heo/ngày. Dĩ nhiên, nhiều cơ sở không đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định nhưng họ làm “chui”, vì nghề của họ không thể bỏ, bỏ lấy gì sống”

Từ số da heo được thu gom, giẫm đạp, các chủ cơ sở bắt đầu đem da heo đi rửa sơ rồi luộc, sau đó vớt ra cho “ngậm” hóa chất tẩy trắng trước khi cắt thành sợi và phơi khô.

Da heo nằm dưới nền nhà, lề đường mà không trải bạt, che chắn. Thậm chí, nhiều trường hợp thợ mang luôn cả dép giẫm lên bì heo, lúc ngồi thái da heo thành sợi, da heo luộc xong vắt ngang trên yên xe gắn máy, không thì vương vãi trên sàn nhà thậm chí gần bãi rác

Bì heo la liệt trên sàn nhà. Ảnh Pháp Luật

Nhưng công đoạn phơi khô là kinh hoàng nhất. Nơi phơi bì heo là mặt bằng các đường, hẻm lớn, nhỏ trong khu vực này. Bì heo được bỏ trên những tấm bạt cũ kỹ, ám bụi, phơi giữa lề đường, nơi có đông đúc phương tiện xe cộ qua lại; có nơi còn phơi ngay cạnh đống rác lớn, ruồi nhặng bay vo ve.

Ảnh minh họa
Nơi phơi bì ngay cạnh bãi rác. Ảnh Thanh Niên

Khi thu gom, những người đàn ông mang dép vô tư giẫm đạp lên sợi bì, sau đó dùng tay trần bốc bì khô bỏ vào bao cột lại, đem về chở đi bỏ mối cho khách hàng. Có lúc, nơi phơi bì heo còn là sân chơi “nô đùa” và là “nhà vệ sinh” của những chú chó ở gần đó.

Ngậm hóa chất

Bì vàng là hàng ngâm ít hóa chất, còn bì trắng ngâm nhiều hóa chất. Người ta thích mẫu mã đẹp nên hay đặt bì trắng chứ làm cái đó hơn có chút tiền mà phải tẩy qua nhiều công đoạn, cực lắm

Bà T., chủ một cơ sở làm bì heo ở P.11, Q.6

Thùng da heo ngâm oxy già. Ảnh Pháp Luật

Khi được phóng viên hỏi “Mấy cái này có tẩy trắng không cô?”. Bà T. khẳng định: “Đương nhiên là có hóa chất rồi, nếu không có thì sao bì trắng như vậy được”. “Vậy mình ngâm cái gì vậy cô?”, chúng tôi hỏi thì bà T. tiết lộ: “Thì ngâm ô xy già đó. Làm cái đó chừng mấy ngày là tay mình bị khô, nứt nẻ hết”.
Thực tế, những bì lợn thối, đã quá thời hạn sử dụng, thay vì bị tiêu hủy, chúng lại được người sản xuất kinh doanh luộc sạch bằng nước nóng, sau đó tẩm ướp hóa chất để giúp bì nở to, ngoài ra còn sử dụng chất tẩy trắng để trông bắt mắt hơn.

Nước luộc có vật thể lạ và mùi hôi thối. Ảnh Pháp Luật

Loại hóa chất được sử dụng để tẩm ướp bì heo thường ở dạng bột, không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện tràn lan tại các chợ, chưa được sự cho phép của bất cứ cơ quan chức năng nào để áp dụng cho chế biến thực phẩm.

Lưu ý

– Tránh ăn cơm tấm bì lợn tại những quán ăn bình dân, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên chọn những cửa hàng cơm tấm có thương hiệu, uy tín.

– Bì lợn bẩn dùng trong cơm tấm thường dai hơn và độ giòn không được lâu dài, màu sắc trắng tinh và lớp mỡ thường bị loại bỏ hoàn toàn.

Theo Thanh Niên