Mẹ bầu TRÁNH làm 7 điều này trong thời gian chờ “VỠ CHUM”, bé yêu sẽ cảm ơn mẹ lắm lắm!

Đau đẻ luôn là điều “đáng sợ” nhất với phụ nữ và khiến các mẹ bầu lo lắng đến mức ám ảnh. Tuy nhiên, vì sinh nở là thiên chức, bản năng của người phụ nữ, nên mẹ yên tâm là mình sẽ làm được thôi, chỉ cần nhớ là trước khi sinh tuyệt đối tránh những điều này nhé!

1. Tránh sự cô đơn

Trước ngày sinh nở, hầu hết các mẹ bầu đều cảm thấy lo lắng, bất an và sợ hãi,… Và dù ở mức độ nào, họ cũng cần lắm ông xã ở bên cạnh để giải tỏa bớt những căng thẳng tâm lý đang đè nặng. Sự khích lệ cũng như những hành động quan tâm, chăm sóc của chồng giúp mẹ bầu cảm thấy yên tâm và có thêm động lực để vượt qua những đau đớn, khó khăn một cách tốt nhất.

Tất nhiên, phải kể đến cả sự hỗ trợ của những người thân thiết, tuy nhiên, quan trọng nhất là các ông chồng hãy cố gắng sắp xếp để có thể ở cạnh bà xã càng nhiều càng tốt trong những ngày này.

Ảnh minh họa

Hãy luôn nhớ rằng, tinh thần tốt chiếm phần lớn thành công của cuộc đẻ. Vì vậy, đừng để mẹ bầu phải cô đơn một mình với cả một “gánh” lo âu, mệt mỏi và cả những suy nghĩ tiêu cực. Hãy dành cho họ sự chăm sóc, động viên và hỗ trợ tốt nhất. Có như vậy em bé mới có thể chào đời khỏe mạnh được.

2. Đừng để bụng đói vào phòng đẻ

Thời gian đau đẻ sẽ kéo rất dài và dần rút bớt sức lực của người mẹ. Vì thế, tốt nhất đừng để mẹ bầu bước vào phòng đẻ với cái bụng trống rỗng. Cơn mệt, đau kết hợp với cơn đói sẽ khiến sức lực của mẹ nhanh chóng cạn kiệt, chân tay bủn rủn và chẳng còn hơi để rặn đẻ nữa. Tốt nhất, hãy chuẩn bị vài món ăn vặt, ăn nhẹ và cố gắng bổ sung ngay khi cơn đau dịu xuống để hồi sức.

Tuy vậy, mẹ nên tránh các món khó nuốt, khó tiêu vì lúc này cơn đau chuyển dạ sẽ khiến mẹ chẳng ăn và tiêu hóa nổi đâu. Mẹ cũng đừng quên uống nước thường xuyên hoặc vài ngụm sữa để cơ thể không bị mất nước nhé!

3. Hạn chế đi lại

Gần đến ngày sinh, đặc biệt là trong vòng 2 tuần trước khi chuyển dạ, bà bầu tuyệt đối không nên đi lại nhiều. Các phương tiện như ô tô, xe máy hay xe gì đi nữa cũng không còn thích hợp với bà bầu sắp vỡ chum, và việc di chuyển cũng dễ khiến mẹ chuyển dạ bất ngờ trên đường – sẽ không an toàn cho em bé chút nào và cả mẹ cũng vậy.

4. Đừng tự ý dùng thuốc giảm đau

Sinh con là hoạt động sinh lý bình thường ở người phụ nữ, và cơn đau báo hiệu tử cung co bóp để đẩy em bé ra ngoài. Vì thế, đừng tự ý dùng bất cứ phương thuốc giảm đau nào mà không có chỉ định của bác sĩ, kẻo em bé và mẹ cũng gặp nguy đấy!

5. Tránh bất cẩn

Cuối thai kì là khi cơ thể rất cồng kềnh, nặng nề và các cơ, khớp xương, dây chằng,… đang bị giãn “cực đại” đồng thời mềm đi để chuẩn bị cho em bé chào đời dễ dàng hơn. Do đó, mọi hoạt động trong thời gian này đều phải rất cẩn thận, vì chỉ cần sơ sẩy một chút là mẹ bầu có thể gặp tai nạn khó lường.

Hãy nhớ, cuộc đẻ rất khó khăn và mẹ phải dồn toàn tâm toàn lực cho nó. Đừng để cơ thể gặp bất cứ tổn thương nào khác vì như thế, mẹ sẽ rất khó để sinh nở thành công.

Ảnh minh họa

Hơn ai hết, bản thân mẹ bầu phải cố gắng giữ tinh thần thật tốt trong những ngày cuối mang bầu để hỗ trợ cuộc sinh nở diễn ra tốt đẹp. Vẫn biết rằng những ngày chờ đợi “chum vỡ” dài đằng đẵng, đầy mệt mỏi và đủ khó chịu, tuy vậy, hãy nghĩ đến những hạnh phúc lớn lao khi bé chào đời mà cố gắng mẹ nhé!

7. Đừng lười biếng

Nằm ì trên giường không phải là biện pháp hay cho các mẹ đang chuẩn bị sinh nở. Việc này có thể gây khó khăn cho cuộc sinh nở, đồng thời ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể, đến sự phát triển của em bé những ngày cuối. Vậy vậy, mẹ đừng nên “lười biếng” nhé, hãy đứng dậy đi lại, hoạt động nhẹ nhàng, ngủ nghỉ điều độ và ăn uống đầy đủ để “dưỡng sức” cho cuộc sinh nở sắp tới!

Trên đây là những lưu ý quan trọng dành cho mẹ để chuẩn bị cho sự sinh nở diễn ra suôn sẻ. Chúc mẹ sớm mẹ tròn con vuông nhé!

Theo Lamme