Mẹ bầu ơi! Chớ có ăn nhiều thứ này trong thai kỳ kẻo con sinh ra bị đầu bị bóp méo, mặt mày tím tái, ai nhìn cũng hoảng hốt !

Những thói quen ăn uống không khoa học đã khiến bà mẹ Trung Quốc phải chịu hậu quả nặng nề khi sinh ra đứa con với đầu bị bóp méo, da thâm tím.

Bà mẹ 35 tuổi người Trung Quốc có tên Zeng đã phải chịu hậu quả nặng nề mà chính chị cũng không ngờ tới cho đến khi tận mắt nhìn thấy khuôn mặt con khi chào đời với nhiều vết bầm tím.

Em bé sinh ra bị méo đầu, da thâm tím vì quá nặng cân.

Bà mẹ này có sở thích ăn đồ ngọt và những thực phẩm giàu tinh bột trong thời gian mang bầu. Kết quả là chị đã tăng tới 16kg trong 9 tháng mang bầu đứa con thứ 3. Nhưng điều đáng nói là việc ăn uống quá nhiều trong thai kỳ đã khiến em bé của chị phát triển nhanh và to quá mức quy định. Khi chào đời, em bé nặng tới gần 4,6kg khiến cho quá trình sinh nở vô cùng khó khăn.

Sau 14 giờ vật vã với cơn đau đẻ, chị đã hạ sinh con thành công tuy nhiên vì em bé quá lớn nên trong quá trình đi ra từ tử cung mẹ rất khó khăn, bị mắc kẹt trong xương chậu, gây ra nhiều vết bầm tím trên da và đầu bị bóp méo.

Em bé quá lớn khiến quá trình sinh nở của mẹ vô cùng khó khăn.

Theo giám đốc bệnh viện nơi người mẹ 35 tuổi này sinh con: “Em bé chào đời với cân nặng gần 4,6kg là quá béo và vượt xa ngưỡng chuẩn của trẻ sơ sinh khi chào đời.”. Ông cũng cảnh báo ngày nay số sản phụ sinh con với cân nặng vượt chuẩn ngày một tăng do bồi dưỡng, ăn uống quá nhiều trong thai kỳ. Việc sinh ra những em bé có cân nặng vượt chuẩn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ trong quá trình chuyển dạ như sinh nở khó, suy thai, băng huyết sau sinh… Vì vậy mẹ bầu phải rất cẩn thận trong chế độ ăn uống.

Theo các chuyên gia, trọng lượng trung bình của một em bé sơ sinh khi chào đời là khoảng 3000-3200 gram, những trẻ trên 4kg được coi là em bé béo phì. Nguyên nhân của vấn đề là do người mẹ ăn uống quá nhiều trong thai kỳ, đặc biệt là những người mẹ có thói quen ăn nhiều tinh bột và đồ ngọt như bánh kẹo, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ… Không chỉ gây ra những rủi ro khi sinh nở, bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ còn có thể bị tiền sản giật, cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ.

Bác sĩ cảnh báo người mẹ không nên ăn quá nhiều tinh bột, đường trong thai kỳ.

Giám đốc bệnh viện nơi sản phụ 35 tuổi sinh con cũng cho hay, với người trưởng thành bình thường cần nạp vào cơ thể 1800-2000 calo mỗi ngày thì bà bầu chỉ cần bổ sung thêm khoảng 300 calo (tương đương với một ly sữa không béo, một lát bánh mì và một quả táo). Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần lưu ý ăn uống cân bằng dinh dưỡng kết hợp với việc tập luyện thể thao đều đặn để ngăn ngừa nguy cơ thai nhi phát triển quá lớn trong bụng mẹ.

Theo Khám Phá