Mẹ bầu mua bảo hiểm thai sản vào đúng thời điểm này sẽ LÃI TO, lệch đi vài ngày có khi lại “mất trắng” đấy nhé!

Chị gái em vừa mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai đứa con đầu lòng để đỡ đần được phần nào chi phí sinh nở. Cứ nghĩ rằng chỉ cần mua bảo hiểm trước khi sinh là sẽ được hưởng đủ quyền lợi nhưng ai dè lại phải đợi khoảng 1 năm sau mới được thụ thai các mẹ ạ.

Vợ chồng chị có tin vui sau 1 th.á.n.g mua bảo hiểm, thế là MẤT TRẮNG luôn. Lần sinh đó anh chị phải tự bỏ tiền túi ra thanh toán mà không được bảo hiểm chi trả.

Ảnh minh họa

Các mẹ nhớ rút kinh nghiệm nhé, mua bảo hiểm đúng thời điểm thì lợi vô cùng nhưng chỉ lệch vài ngày là mất tiền oan đấy!

Bản chất của bảo hiểm thai sản?

Đây là một loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thai sản dành cho chị em phụ nữ đang dự định có con. Cụ thể, người mua bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả chi phí sinh con, bao gồm sinh thường và sinh mổ, cũng như chi phí khám chữa bệnh nếu không may gặp phải các biến chứng thai sản. Đây có thể là sự lựa chọn khá tốt cho các mẹ, với điều kiện là phải mua đúng thời điểm mới được hưởng quyền lợi nhé!

Thời điểm mua bảo hiểm thai sản đúng nhất?

Các chị hãy nhớ: Phải mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai. Bởi vì các gói bảo hiểm thai sản luôn áp dụng “thời gian chờ”. Đây là điều khoản quan trọng nhất quyết định việc bạn có được hưởng quyền lợi của gói bảo hiểm hay không. Nhiều chị em do không hiểu rõ khái niệm này đã dẫn tới việc mất tiền và quyền lợi khi sinh con.

“Thời gian chờ” là khoảng thời gian từ khi bạn mua bảo hiểm đến khi thụ thai (chứ không phải từ khi mua bảo hiểm đến khi sinh con như nhiều chị vẫn tưởng). Thông thường thời gian chờ là 210 ngày, 280 ngày hoặc 12 th.á.n.g tùy từng công ty bảo hiểm và từng gói bảo hiểm.

Theo quy định, nếu trước thời gian chờ mà bạn mang thai thì toàn bộ gói bảo hiểm đó không được sử dụng. Các chị chỉ được thanh toán 100% quyền lợi bảo hiểm thai sản của hợp đồng nếu mang thai và sinh em bé sau “thời gian chờ”. Chú ý thêm, nếu sau “thời gian chờ” đến hết hạn hợp đồng bạn vẫn chưa có bầu thì coi như hợp đồng hết hiệu lực, bạn muốn tham gia phải đóng tiền tiếp!

Nắm rõ quyền lợi và những loại trừ

Để tránh những rắc rối không đáng có khi mua bảo hiểm, chị em cần tìm hiểu những quyền lợi (những dịch vụ) mà mình được thanh toán, điều khoản loại trừ là những bệnh, những trường hợp mà bảo hiểm không toanh toán.

Tốt nhất, các mẹ phải trao đổi thật kỹ với người hướng dẫn trước khi mua bảo hiểm để tráng tình trạng “tưởng vậy mà không phải vậy”. Chú ý đặc biệt tới 2 điểm:

– Hệ thống bệnh viện mà bảo hiểm đó có thể chi trả: Ví dụ như bạn muốn sinh con ở bệnh viện này thì công ty bảo hiểm có thanh toán được không? Nếu chỉ sinh em bé ở những bệnh viện công thì chi phí ít và bạn chỉ cần mua gói bảo hiểm cơ bản là có thể đủ hoặc thừa để chi trả cho các dịch vụ y tế. Tuy nhiên, sinh ở những bệnh viện ngoài có các dịch vụ cao cấp như Vinmec, Việt Pháp, Hạnh Phúc…, bạn nên chọn gói mở rộng của bảo hiểm mới có khả năng được thanh toán 100% viện phí.

– Trước khi mua bảo hiểm thai sản, các chị em nên đọc kỹ các phạm vi thanh toán, bởi tùy vào gói bảo hiểm mà việc thanh toán các chi phí ý tế khác nhau. Cụ thể, các mẹ bầu khi sinh con có thể được thanh toán từ 10 triệu đến 42 triệu khi sinh thường, từ 20 đến 70 triệu khi sinh mổ, mỗi ngày nằm viện để sinh đẻ sẽ được thanh toán số tiền từ 1,5 đến 3,5 triệu/ngày.

– Phần lớn bảo hiểm thai sản chỉ chi trả chi phí khi mình đi sinh hoặc biến chứng thai sản, còn chi phí khám thai định kỳ thì không được thanh toán (vì không mang tính chất rủi ro về sức khỏe). Cái này sẽ khác nhau đối với từng công ty bảo hiểm và từng gói thai sản nên bạn cần hỏi kỹ trước khi kí hợp đồng.

Theo WTT