Bảo vệ dân phố sát hại bé trai 6 tuổi sẽ không bị xử lý hình sự?

Trong trường hợp có căn cứ xác định khi thực hiện hành vi phạm tội, Giang đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì đối tượng không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thông tin ban đầu về vụ việc, chiều 26/11, Hoàng Nhất Giang (34 tuổi) bảo vệ dân phố thuộc phường 5, quận 11, đến một tiệm tạp hóa gần nhà mua đồ. Trên đường quay về, Giang nhìn thấy bé trai 6 tuổi qua đường Trịnh Đình Trọng, phường Phú Trung, quận Tân Phú, liền bám theo. Sau đó, hắn tiếp cận, dùng hung khí tấn công đứa bé khiến nạn nhân sau đó tử vong.

Một số người dân cho biết, Giang có tiền sử bệnh tâm thần, từng được đưa đi chữa trị. Thời gian gần đây, nam bảo vệ dân phố có nhiều hành động kỳ lạ, nghi là bệnh tái phát. Vụ việc đang được công an điều tra.

Đưa ra góc nhìn pháp lý về vụ việc, luật sư Nguyễn Thị Tuyến, Giám đốc công ty Luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng, tính mạng con người được pháp luật bảo hộ, không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật là một trong những quyền con người được Hiến pháp 2013 ghi nhận.

Luật sư Nguyễn Thị Tuyến

Theo luật sư Nguyễn Thị Tuyến, hành vi của đối tượng Hoàng Nhất Giang dùng dao tấn công khiến cháu bé 6 tuổi tử vong được xem là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng khi xâm phạm trực tiếp đến tính mạng của người khác một cách trái pháp luật, tước đoạt quyền sống và được bảo vệ tính mạng của con người.

Có thể thấy, hành vi của Giang đã có dấu hiệu pháp lý tội Giết người theo quy định tại Điều 93, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009). Trong trường hợp này, đối tượng Giang có thể đối mặt với khung hình phạt cao nhất đối với tội Giết người lên tới tử hình.

“Tuy nhiên, căn cứ theo diễn biến hành vi phạm tội của Giang cơ quan điều tra cần làm rõ động cơ, nguyên nhân phạm tội để giải quyết vụ án khách quan. Trong trường hợp có căn cứ xác định khi thực hiện hành vi phạm tội Giang đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì cần trưng cầu giám định tình trạng tâm thần của Giang để xác định năng lực trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 13, Bộ luật Hình sự thì người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quy định”, luật sư Nguyễn Thị Tuyến nêu quan điểm.

Theo tintuc