Bán ruộng mua kiềng vàng cho con gái nhưng nó quát ‘Tôi bảo nhà trai bà chết rồi, ngày cưới bà không cần có mặt!’ nhưng mẹ vẫn đến và kinh hãi khi con nhìn…

“Tôi bảo nhà trai bà chết lâu rồi, ngày cưới bà không phải có mặt đâu. Chiếc kiềng này tôi sẽ nhận vậy là xong nhá” và cảnh tượng kinh hãi khi ngày cưới bà Tám cứ đến dự hôn lễ con gái.

Nhà nghèo, chồng thì mất sớm 1 mình bà Tám tần tảo nuôi con gái khôn lớn. Nhiều người bảo bà, gia đình khó khăn thì cho con Thu học hết cấp 2 thì nghỉ thôi nhưng bà lại nói chắc nịch: “Dù có phải ra đường ăn xin tôi cũng nuôi con bé học hết đại học!!”. Cứ thế bà Tám lại còng lưng làm ăn, nuôi con ăn học cho đến khi nó ra trường.

Con gái bà ra trường làm ở thành phố không về, nó làm kế toán cho công ty gì ấy lớn lắm – bà Tám kể thế. Thế nhưng con bé ít về và từ lúc đi làm đến giờ chưa thấy cho mẹ đồng nào cả. Rồi 1 hôm nó về quê nói với mẹ.

– Sang tháng con lấy chồng, ngày cưới định đoạn hết rồi. Anh ấy là trưởng phòng của con, gia đình giàu có nên tụi con sẽ cưới ở thành phố.

– Vậy ư, thế thì mẹ cũng mừng. Hôm nao đưa nó về ra mắt họ hàng rồi cưới xong trên đấy 2 vợ chồng về đây làm vài mâm cơm báo hỉ họ hàng.

– Thôi con về báo cho mẹ biết thế, con lên thành phố đây.

Vừa mừng vừa lo cho con gái, bà Tám mất ngủ mấy đêm liền. Bên thông gia là nhà có điều kiện, con gái bà xuất thân thấp hèn, sợ nhà bên ấy cười chê nên bà Tám quyết định hết mấy sào ruộng gom tiền đi mua cho chiếc kiềng vàng 5 chỉ đợi đến ngày cưới thì trao cho nó.

Tôi bảo nhà trai bà chết lâu rồi, ngày cưới bà không phải có mặt đâu (ảnh minh họa)

Cầm chiếc kiềng về nhà, bà cứ mỉm cười tưởng tượng ra cảnh lúc lên trao kiềng cho con gái hạnh phúc thế nào. Thế nhưng vừa về nhà bà đã thấy con gái về, vội vào hỏi con thì nó đã giật chiếc kiềng trên tay bà tỉnh bơ bảo.

– Tôi bảo nhà trai bà chết lâu rồi, ngày cưới bà không phải có mặt đâu. Chiếc kiềng này tôi sẽ nhận vậy là xong nhá. Nhớ ở yên nhà, đừng có làm hỏng đám cưới của tôi.

– Con nói sao cơ?? Con nói mẹ chết rồi ư??

– Đúng, bà là người nhà quê, nghèo rớt mùng tơi đến để tôi xấu mặt ra à?? Thế nhé, tôi đi đây.

Nhìn theo con gái mà bà Tám đau đớn tột độ, bà ngồi xuống ghế mà nước mắt rơi khi từ khi nào không biết. Con gái nói bà đã chết, nó xấu hổ khi có người mẹ như bà. Bà không thể tin được đây là sự thật, đứa con gái bà nuôi dưỡng 25 năm giờ nó trưởng thành lại báo đáp bà như thế này sao??

Sụt mất mấy cân vì lời con gái nói, thế nhưng ngày cưới của nó bà vẫn liều bắt xe lên thành phố tới dự hôn lễ của con gái. Đang tiệc tùng vui vẻ, bất ngờ thấy bà cụ già nua, ăn mặc luộm thuộm bước thẳng vào sân khấu, Thu liền chạy tới đẩy bà gã xuống sàn nhà quát lên.

– Bà già ăn mày dơ bẩn kia, bà định tới đây phá đám cưới của tôi à?? Cút đi, chỗ này không dành cho kẻ như bà. Mấy cậu lôi bà ta vứt ra đường hộ tôi.

– Thu…, con có cần phải đối xử với mẹ như thế không?? Mẹ chỉ muốn đến dự hôn lễ của con thôi mà.

– Em, chẳng phải mẹ em đã chết rồi sao?? Bà ấy là ai??

Bà già ăn mày dơ bẩn kia, bà định tới đây phá đám cưới của tôi à?? (ảnh minh họa)

– Bà điên ấy mà, bà ta thấy đám cưới linh đình nên vào ăn xin đó. Anh bảo người tống cổ bà ta đi.

– Được rồi để anh, em đừng lớn tiếng, hành xử như vậy mọi người đánh giá đó.

Trái ngược với sự giận dữ, hành động vô văn hóa của Thu thì chú rể lại ân cần đỡ bà Tám dậy, đưa bà ra bên ngoài rồi dúi cho bà 50 ngàn. Nhìn cậu con rể hiền lành, biết điều của mình bà Tám khóc rồi đưa bức ảnh hồi Thu tốt nghiệp cấp 3 chụp mới bà ra cho con rể. Thấy vậy, anh con rể liền hỏi.

– Bác là mẹ của Thu thật ư??

Bà chỉ gật đầu mà nước mắt rơi không ngừng.

– Thế sao Thu nói mồ côi từ lâu rồi ạ.

– Con bé sợ nhà cậu chê khi có 1 người mẹ thấp hèn, nghèo như tôi. Cậu hãy thay tôi chăm sóc con bé nhé. Chào cậu…

Bà Tám hất tay con rể ra đi thẳng ra ngoài khiến cậu con rể cứ đứng nhìn theo mà vừa thương vừa bực. Trở lại hôn trường, chú rể liền cầm mic tuyên bố hủy hôn và nói rõ lý do không thể chấp nhận 1 người vợ đối xử tệ bạc với mẹ đẻ của mình như Thu.

Bị vạch trần, hủy hôn Thu sốc lắm mà cầu xin chồng đừng làm thế nhưng không thay đổi được gì. Mất hết tất cả chỉ vì bà Tám xuất hiện, Thu hận mẹ mà về quê mắng nhiếc bà không thiếu câu gì. Cứ im lặng nghe con mắng, bà Tám buồn lắm. Chưa bao giờ bà muốn rũ bỏ tất cả mọi thứ để theo ông như lúc này.

Hạ Vi/Theo thể thao xã hội