Bà lão hàng đêm vượt 60 cây số từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội bán rau kiếm tiền nuôi cháu

Hàng ngày để có tiền sinh hoạt cho hai bà cháu, đóng học phí cho cu An, bà Gái phải lặn lội từ trên Vĩnh Phúc xuống Hà Nội bán rau vào buổi tối ở cổng Trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Con trai mất vì TNGT, mẹ già nuôi cháu

Hà Nội giữa đêm mưa rét, thế nhưng cụ bà Nguyễn Thị Gái (khoảng 65 tuổi, quê ở xã Hợp Thịnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc) vẫn mặc áo mưa mỏng, lưng còng, ngồi co ro bán rau, củ quả … ở cổng Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (Xuân Thủy, Cầu Giấy).

Cụ bà đội nón, mặc áo mưa ngồi bán rau trước cổng Trưởng Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh C.N

Chỉ vài ba mớ rau muống, mùng tơi, bầu, bí, trứng, bắp ngô … mỗi thứ một ít gom lại thành “sạp rau mi ni” được bà Gái bày bán ngay trên vỉa hè, thi thoảng có người qua lại dừng xe xuống mua giúp. Nhìn hình ảnh bà Gái đội nón, mặc áo mưa ngồi co ro bên những mớ rau giữa trời tối, nhiều người không khỏi xúc động, xót thương cho số phận tuổi già nhưng vẫn chưa được nghỉ ngơi.

Thấy vậy, chúng tôi quay lại ghé xuống “sạp rau” mua ủng hộ cho bà rồi lân la bắt chuyện. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến ngồi cạnh hỏi chuyện, bà Gái sợ sệt rồi cúi mặt xuống khóc nức nở giọng run run trả lời “không nói đâu”.

Bà Gái ngồi co ro trong mưa rét, còn bạn Tiên sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội giúp bà bán rau. Ảnh C.N

Khi hỏi ra mới biết, bà Gái sợ tiếp xúc với người lạ, mỗi khi ai đến mua hàng thì bà bán, còn hỏi han, trò chuyện nếu không quen nhất quyết bà không trả lời.

Trò chuyện với chúng tôi, bạn Thủy Tiên (sinh viên Trường Đại học sư phạm) tâm sự: “Hoàn cảnh của bà Gái khổ lắm chị ạ. Nhưng bà không cần sự giúp đỡ của ai, bà cũng không tiếp xúc với ai cả, từ khi bọn em ra đây nói chuyện thường xuyên bà mới cởi mở hơn đấy”.

Chiếc xe đạp mà trước đây mà Gái đạp từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội để bán rau. Ảnh C.N

Nói xong Tiên liền kể: “Chúng em biết bà từ hè năm ngoái, khi bà còn lang thang trong đêm đi nhặt đồng nát. Bà Gái còn có một cháu trai 6 tuổi tên là Châu Nguyên Thành An. Hàng ngày 2 bà cháu đi nhặt đồng nát, đêm đến lại nghỉ lưng ở các điểm xe bus hoặc gầm cầu vượt Mai Dịch.

Rất đông các bạn sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra giúp bà Gái bán rau. Ảnh C.N

Do tuổi cao sức yếu, bà Gái không còn đủ sức đi nhặt ve chai nữa nên hai bà cháu hàng ngày lại đạp con xe cọc cạch lấy rau quả từ trên Vĩnh Phúc xuống Hà Nội bán ở cổng Trường Đại học Quốc gia. Năm nay cháu An đến tuổi vào lớp 1 nên bà Gái đã để cu cậu ở nhà đi học, còn một mình bà xuống Hà Nội mưu sinh lấy tiền đóng học phí cho cháu”.

Bán rau đến 12h đêm

Bạn nữ sinh Thủy Tiên con chia sẻ thêm: “Để tìm hiểu hoàn cảnh của bà Gái, em và nhóm bạn đã lần theo bà về Tam Dương (Vĩnh Phúc). Khi về chúng em được biết bà không có nhà cửa, đang ở nhờ nhà hàng xóm, chồng bà mất sớm, bố cu An cũng mất vì tai nạn giao thông. Cuộc sống khó khăn, mẹ cháu đi bước nữa nhưng không hạnh phúc, bố dượng hay hành hạ cu An nên bà Gái đành đón cháu nội về nuôi dưỡng. Cũng chính vì lẽ đó, bà Gái đã làm đủ nghề để bươn chải, mưu sinh chị à”.

Ngoài bán rau, bà Gá bán cả trứng gà sạch, ngô … Ảnh C.N

Ngày nào cũng vậy, bắt đầu từ 19h tối bà Gái đi từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội để bán rau. Đợt trước bà thường đạp xe nhưng giờ biết đi xe bus nên việc đi lại của bà đỡ vất vả hơn. Cứ 20h tối tại cổng Trường Đại học Quốc gia “sạp rau” của bà gái bắt đầu hoạt động. Khi kết thúc cũng là lúc đồng hồ điểm sang ngày mới.

“Bà bán túc tắc thôi chị à, chủ yếu sinh viên mua giúp bà, đêm xuống, đường vắng bóng người nên thi thoảng mới có người dừng lại mua mớ rau cho bà. Mới đầu bà không biết tính toán toàn nhờ người mua tính hộ. Chúng em thương cụ quá nên buổi tối rảnh là lại ra giúp cụ bán hàng”, Tiên chia sẻ.

Theo lời của Tiên, bà Gái không nhận tiền của ai, bà chỉ cầm tiền khi họ mua hàng của bà. Khi ai mua hàng còn tiền thừa, hay ai biếu bà đều trả lại và từ chối không nhận.

Các bạn trẻ mua rau giúp cụ bà trong đêm tối. Ảnh C.N

Trước đó, cứ khi nào bán hết hàng, bà Gái lại đạp xe về Vĩnh Phúc. Nhưng khi được Tiên và nhóm bạn động viên, khi nào bán xong hàng bà lại về chỗ người quen bên Đông Anh hoặc về phòng trọ của Tiên ngủ qua đêm. Tầm 5h sáng bà Gái ra bắt xe bus về Vĩnh Phúc đưa cháu trai đi học.

Vừa bán hàng giúp bà Gái, Tiên vừa chia sẻ tiếp: “Công việc của bà hàng ngày là vậy, mưa gió bà vẫn ngồi bán hàng, ai thương tình mua nhiều thì bà về nghỉ sớm, không bà cứ ngồi đấy bán khi nào hết mới thôi, lắm hôm bà bán đến sáng xong về nhà luôn. Hàng còn thừa bà lại gửi bác bảo vệ ở gầm cầu Mai Dịch trông hộ”.

Những mặt hàng bà Gái bán như ngô nếp thì có anh công an chở giúp bà từ bên trại nông nghiệp sang. Còn rau củ quả, và trứng gà thì bà mang từ Vĩnh Phúc xuống.

Đông đảo người dân ra mua rau ủng hộ bà Gái. Ảnh C.N

“Bà Gái không nói chuyện với ai sở dĩ là trước đây cũng có người ngỏ ý đến giúp rồi lừa bà, hứa hẹn giúp đỡ nhưng rồi không thấy đâu. Có người còn lừa hết tiền của bà nên bà sợ như vậy. Chúng em ra đây giúp bà nên bà quen mặt bà mới trò chuyện thôi”, Tiên chia sẻ.

Hiện tại, sức khỏe bà Gái đã yếu, bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào, nhưng khi bà khỏe bà còn bán được hàng ngày nào thì bà vẫn ngồi đó ngày đấy, bà không nhận sự giúp đỡ từ ai.

Mong mọi người ai đi qua Trường Đại học Quốc gia Hà Nội hãy ghé vào “sạp rau” mua ủng hộ bà Gái để bà có thể tiếp tục cuộc mưu sinh để nuôi cháu nội ăn học.

Theo Đời sống Plus