Bà cụ bán 50 năm ở chợ đầu mối chia sẻ kinh nghiệm lựa trái cây ngon ngọt, không hóa chất

Chọn được trái cây ngon, không có hóa chất là ưu tiên hàng đầu của các bà nội chợ hiện nay. Hôm nay em chia sẻ bí quyết mà em học được từ bà hàng xóm- bà cụ này bán ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức được hơn 50 năm rồi ạ!

Giờ bà già rồi không còn đi bán nỗi nữa nên những ngày cuối tuần rảnh rỗi em hay sang nhà bà chơi rồi được bà chỉ cho vài chiêu chọn trái cây ngon và không hoa chất. Nay em lên đây chia sẻ cùng cả nhà, để chị em chúng minh tránh mua phải hoa quả Trung Quốc và hoa quả tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe ạ!

Dưa hấu

– Phía dưới phần chóp của quả dưa, càng nhỏ thì càng tốt, ngược lại ở phần cuốn bên trên càng lớn càng tốt, vỏ càng dày càng dở.
– Chọn quả dưa hấu có vỏ màu xanh lá cây, không nên chọn quả màu trắng sương.

Ảnh minh họa

– Dưa hấu có các đường vành càng gọn gàng, càng là dưa ngon.

– Đầu dưa hấu, còn gọi là đầu cuống sống, nếu như một đường thẳng thì các bạn không nên chọn, nhưng nếu đầu cuống cuốn lại, thì quả dưa đó rất ngọt.

Thanh long

– Càng nặng thì càng tốt, chất nước càng nhiều, nhân bên trong càng đầy, do đó khi chọn mua thanh long bạn nên cầm lên tay để ước chừng trọng lượng của nó, trọng lượng càng nặng quả thanh long càng ngọt. Vỏ bên ngoài càng đỏ càng tốt, phần tua phải còn màu xanh tươi, chọn quả càng mập càng tốt.

Măng cụt

Ảnh minh họa

Bí quyết chọn măng cụt: Đầu mút có bao nhiêu nhành thì bên trong có bấy nhiêu múi… thường thì có 7 hoặc 8 nhành là quả đầy, không chọn quả có vỏ bên ngoài cứng như vậy là quả đã hỏng. Chọn quả có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Nếu dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấn vào và hằn lên vết ấn.

Xoài

Khi so sánh các giống nên chọn quả tròn, đẹp, không cứng cũng không quá mềm, hương thơm có thể ngửi thấy dù ở cách xa, màu vàng tinh khiết, không có đốm, mùi hương thơm, nên chọn quả chín khoảng 8 phần, để dành quả một hoặc hai ngày cho quả chín mọng rồi mới ăn, khi mua xoài chín thì phải ăn luôn, có thể nhìn vào gốc cuống xoài phải thật tươi mới, vỏ cũng không bị nhăn nheo.

Chôm Chôm

Ảnh minh họa

Sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống. Mua chôm chôm nên chọn chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc) mà nên chọn trái vừa chín, còn ửng vàng hơi xanh cơm trái rất giòn và dễ tróc.

Dứa

Lựa chọn quả to, chín vàng, mắt to đều, dùng tay búng vào có tiếng kêu bịch bịch là có nhiều nước. Quả nào mắt nhỏ, sâu, không đều là loại dứa không ngon.

Ảnh minh họa

Nên chọn những quả nặng, không nhũn, chắc tay, không ọp. Nếu bạn muốn mua để ăn ngay, hãy chọn những quả khi bóp nhẹ thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc. Khi chọn bơ, bạn cũng nên lắc nhẹ và chọn quả để nghe thấy hạt lăn nhẹ phía trong, đừng chọn quả có cảm giác hạt lăn rất rõ chứng tỏ quả bơ đó không dày thịt lắm. Hình dạng quả bơ cũng nên để ý kỹ: những quả bơ dáng tròn thường có hạt to; những quả thuôn dài thường chắc, dày thịt, nhưng có thể nhiều xơ.

Dưa lưới, dưa tây

khi chọn dưa vỏ trắng nên chọn quả tương đối nhỏ, phần chóp quả không có rốn, nhưng có một chút màu xanh lá. Đây là loại quả chọn do có thể nhìn rốn để phân định, vì thân quả tương đối nhỏ. Còn nếu chọn quả có rốn, thì rốn càng lớn càng tốt, nhấn nhẹ vào phần rốn rồi ngửi thử, có hương thơm ngọt ngào là trái dưa ngọt. Đối với dưa lưới hãy chọn quả dưa có vỏ lưới dày và rậm, mùi hương thơm nồng.

Táo Mỹ (bơm)

Nên chọn quả trông có một chút màu vàng đan xen màu hồng, như vậy thịt bên trong sẽ vàng, giòn ngọt và một chút chua, vị cực chuẩn. Không chọn quả màu xanh lá cây xen một chút màu đỏ, quả như vậy, vị nhạt, nước có thể nhiều, nhưng chắc chắn không ngọt. Những hạt điểm chấm trên vỏ nhiều, bạn dùng ngón tay của bạn nhẹ nhàng bấm vào nghe âm thanh giòn giã phát ra thì quả ngọt và giòn. Khi mua táo, lựa chọn những quả có vỏ như dải lụa đỏ (gọi là “sọc đỏ”), và xen kẽ vào một chút màu vàng. Loại táo như vậy giòn, nhiều nước và rất ngọt.

Sầu riêng

Sầu riêng nên chọn quả có mùi hương nồng, tách ra một múi ra thấy thịt bên trong sáp sáp mềm mại, nhưng không nhừ, màu vàng kim, thịt tương đối đầy khít, quả tròn, lớp vỏ đinh mọc dày và kín, thịt sẽ đầy hơn. Loại thuông dài, vỏ sẽ dày thịt mỏng. Khi lựa chọn nên chọn quả vỏ màu vàng xen lẫn màu xanh là tốt nhất Làm thế nào để chọn sầu riêng ngon:

Ảnh minh họa

– Rung nhẹ một chút, nếu phát ra tiếng cho thấy quả sầu riêng đã chín.

– Chọn quả màu vàng, quả màu vàng thường là các quả đã chín, không chọn quả màu xanh lá.

– Chóp quả càng lớn thì càng nhiều nước càng ngọt. Vỏ đinh càng khít thì thịt càng đầy. Trung bình một trái sầu riêng chín sẽ có trọng lượng khoảng 3-5 kg Chọn sầu riêng bị nứt (nứt tự nhiên), cho thấy quả sầu riêng đó là đã chín mùi.

– Ngửi mùi, sầu riêng ngon có mùi thơm rất nồng.

– Cùng kích thước nhưng trái sầu riêng nhẹ hơn thì có hạt nhân nhỏ hơn, nặng hơn sẽ có hạt nhân bự hơn, do đó cùng một kích thước các bạn nên chọn quả nhẹ hơn, để hạt nhân nhỏ hơn và thịt dày hơn.

Với lê nên chọn quả lê mẫu, chất nước ngọt. Quả lê mẫu, là những quả trên đỉnh đầu có nếp uốn gấp đôi, rốn sâu, vòng quanh rốn khá tròn, phần gốc lộ rõ. Phân biệt quả lê mẫu và lê phụ: Ăn lê cũng cần phân biệt mẫu, phụ trước nhé! Lê mẫu của lõi nhỏ và thịt nhiều, thanh khiết, ngon ngọt. Khi mua lê nhìn vào phía dưới lê, lê mẫu có các đường uốn vòng tròn sâu, quả lê phụ phía dưới lại giống như một bông hoa.

Nho

Ảnh minh họa

Nho cần chọn nguyên chùm đầy đặn, trước tiên khi ngửi có mùi thơm nồng mới mua. Nếu mùa đông không nên mua quả tươi nhé! Không nên nhìn vào bên ngoài, mà dựa vào thân cành, nho tươi thì thân cứng màu xanh sáng. Khi màu sắc úa nâu, quả rời ra, vạt mềm đó là quả đã hái từ lâu.

Chuối

Đừng chọn quả có hai đầu chuối còn xanh, quả như thế đã được qua xử lý, đồng thời quả không chọn quá to, thân nhỏ nhưng mập, vỏ màu vàng, không góc cạnh, và thường có những đốm mè nhỏ liti, quả như vậy mới là chuối ngon.

Đào

Chọn đào dựa trên cơ sơ ngửi thấy mùi thơm, càng thơm quả càng ngọt, không chọn quả quá mềm, vỏ bề ngoài không quá đẹp mắt, phía trên có một đỉnh đầu nhọn nhô lên.

Dâu tây

Dâu tây không mua quả quá đỏ, màu sắc càng sặc sỡ chứa càng chứa nhiều axit, quả càng chua, quả có xen lẫn màu trắng mới là ngọt. Khi mua dâu tây không nên chọn những quả to, hoặc hình thù kỳ quái, quả càng nhỏ càng an toàn, đặc biệt là không nên chọn quả màu đỏ sẫm, tốt nhất nên có xen kẽ một vài điểm trắng.

Đu đủ

Ảnh minh họa

Nên chọn quả có bụng, màu vỏ vừa mới màu vàng, đốm trên bề mặt nhiều, cảm giác không quá mềm. Nếu bạn muốn ăn ngay, bạn nên chọn quả có vỏ màu vàng, không quá mềm, đu đủ như vậy sẽ ngọt nhưng không bị dập. Nếu để hầm canh, bạn nên chọn quả vỏ xanh và chưa chín.

Dưa chuột

Chọn dưa chuột, không bao giờ mua quả ngọn gầy thân bự, những quả như vậy chắc chắn có tiêm hormone.

Cherry (Anh đào)

Chọn anh đào phải nhìn cuống. Cuống xanh là quả tươi, cuống đen là quả đã hái một thời gian dài. Xem cả vỏ có bị nhíu lại không, quả bị nhíu lại là quả hái xuống đã lâu, mất độ ẩm.

Quýt

Quýt Trung Quốc có vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai. Quýt Việt Nam vỏ mỏng, thường bị nám.

Lựu

Lựu Việt Nam trái nhỏ và hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu Trung Quốc to, tròn, vỏ mỏng, có màu trắng hồng.

Bưởi da xanh

Ảnh minh họa

Nâng trái trên tay, nếu thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Nếu mua ăn trong gia đình nên chọn trái nặng trung bình 1 – 1,5kg, màu xanh vỏ bưởi hơi ngả vàng, da láng, trái nhỏ nhưng nặng. Không chọn trái có da nhăn nhúm, xanh đậm, nhẹ.

Nguồn:WTT