Bà bầu tử vong sau 3 giờ nhập viện chờ sinh, bác sĩ tiết lộ lý khiến ai cũng chết lặng

Vợ của đồng nghiệp em đó! Chị ấy mang thai tháng thứ 9 và sáng qua đau bụng chuyển dạ sinh con. Buổi sáng anh ấy gọi điện đến công ty xin phép nghỉ để đưa vợ đi sinh. Vậy mà đùng cái, 5 giờ chiều anh gọi điện thông báo vợ con anh mất rồi khiến mọi người như chết lặng các mẹ ạ!

Vợ của một đồng nghiệp em đấy các mẹ ạ!

Sáng nay cả công ty em (có 10 người à) đều nghỉ làm để đến viếng vợ của anh ấy.

Chị ấy mang thai đến tháng thứ 9 và sáng qua đau bụng chuyển dạ sinh con. Buổi sáng anh ấy gọi điện đến công ty xin phép nghỉ để đưa vợ đi sinh. Lúc đó cả phòng đều đã đi làm, chị sếp bật loa lớn cho mọi người cùng nghe để chúc mừng anh ấy. Qua điện thoại, anh hớn hở lắm các mẹ ạ, cứ cười nói và cảm ơn mọi người liên hồi ạ.

Rồi anh còn kể anh đặt tên con là như này, sẽ bế con như kia và trông con cho vợ ngủ nghỉ để mau lại sức, qua những lời anh kể trông anh hạnh phúc cực kỳ luôn khiến mọi người, nhất là các chị đều ngưỡng mộ và so sánh chồng với ảnh. Vậy mà đùng cái, 5 giờ chiều, lúc mọi người chuẩn bị rời văn phòng anh gọi điện thông báo vợ con anh mất rồi khiến mọi người như chết lặng các mẹ ạ!

Sáng nay công ty em đến viếng, mới chỉ qua 1 đêm mà anh trông tiều tụy và suy sụp hẳn không còn nhận ra anh nữa. Mọi người chẳng dám hỏi chuyện vợ con anh nhiều, chỉ được nghe những người trong đám sáng nay kể lại rằng vợ anh chết là do bị tắc mạch ối.

Ảnh minh họa

Theo lời kể thì sau 3 giờ nhập viện vợ anh bỗng có dấu hiệu tím tái, được chuyển lên mổ cấp cứu ngay nhưng rất tiếc các bác sĩ đã không cứu được mẹ lẫn con

Nói đến chuyện tắc mạch mối, cách đây không lâu một chị đồng nghiệp của em cũng bị nhưng may bác sĩ cứu kịp thời nên cả 2 mẹ con đều ổn.

Ghê quá các mẹ nhỉ, từ lúc đến đám tang vợ anh về mà em lo sợ tột độ vì em cũng đang mang thai tháng thứ 7. Chẳng còn tâm trí làm việc, em lên mạng tìm hiểu thông tin về tắc mạch ối thì biết như vầy, em chia sẻ cùng các bầu khác đọc để biết luôn nha!

Tắc mạch ối là gì?

Tắc mạch ối hay còn gọi thuyên tắc ối (AFE) là một biến chứng trong quá trình chuyển dạ gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ và thai nhi. Tắc mạch ối xảy ra khi dịch ối hay những tế bào thai nhi: tóc, phân su… đi vào hệ tuần hoàn người mẹ gây phản ứng dị ứng, sốc phản vệ, khiến người mẹ suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính. Nếu nhẹ sẽ để lại các di chứng, còn ở dạng nặng, có thể gây tử vong cho cả mẹ cả con.

Thuyên tắc ối được xếp vào danh sách các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho thai phụ trong quá trình sinh hoặc ngay sau khi sinh thường hoặc sinh mổ. Nguy hiểm hơn, thuyên tắc ối không thể được ngăn chặn, và hiện nay nguyên nhân gây ra hội chứng này cũng chưa được lý giải đầy đủ.

Nguyên nhân thuyên tắc ối?

Thuyên tắc ối có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ hoặc ngay sau khi sinh và các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Các triệu chứng thuyên tắc ối là gì?

Thuyên tắc ối xảy ra như sau: Sản phụ bị ngừng tim và suy hô hấp nhanh chóng, người mẹ rơi vào trạng thái mất ý thức, khó thở, tụt huyết áp sau đó rơi vào hôn mê cuối cùng dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Ngoài các triệu chứng trên, các triệu chứng khác có thể bao gồm: suy thai (dấu hiệu bao gồm thay đổi nhịp tim thai nhi hoặc giảm chuyển động trong bụng mẹ), người mẹ nôn hoặc buồn nôn, lên cơn co giật, thay đổi màu da ở mẹ (tím tái)…

Trường hợp những bà bầu may mắn sống sót sẽ bị xuất huyết. Biểu hiện cụ thể sẽ là mẹ bị chảy máu đồng bộ và đông máu rải rác lòng mạch, kèm theo rét run nặng, ho, nôn ói và cảm giác khó chịu trong miệng. Sản phụ chảy máu quá nhiều tại vị trí nhau thai bám vào dạ con hoặc tại vết mổ lấy thai, dẫn đến rối loạn đông máu, đờ tử cung, bệnh lý đông máu nội mạch lan tỏa, suy sụp tuần hoàn và có nguy cơ cao tử vong mẹ. Nếu không được mổ lấy thai kịp thời, sẽ dẫn đến suy thai và tử vong thai nhi.

Ảnh minh họa

Các biến chứng nghiêm trọng của thuyên tắc ối?

Biến chứng nghiêm trọng nhất thường xảy ra trong các ca thuyên tắc ối, đó là gây tử vong, nhất là trong giai đoạn đầu tiên: ngừng tim đột ngột, mất máu quá nhiều, suy hô hấp cấp tính, hay suy đa cơ quan. Khoảng 50 % các trường hợp thuyên tắc ối, cái chết xảy ra trong vòng một giờ sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Hic, đọc xong quả thật đáng lo phải không ạ? Nhưng em quan niệm thà biết thông tin còn hơn không biết để khi gặp vấn đề gì có thể kêu cứu các mẹ có nghĩ thế không ạ?

Em chia sẻ thông tin này ở đây để các bầu chúng ta cùng tìm hiểu thêm về biến chứng thai kỳ nguy hiểm này nhé! Và nếu được, em nghĩ chúng ta nên đăng ký dịch vụ cho chồng cùng tham gia sinh đi ạ, để có gì xử lý kịp thời.

Vài chia sẻ cùng các mẹ nhé!

Theo WTT