Ám ảnh kinh hoàng với các chiêu thức biến thịt heo nái xề thành thịt bò hảo hạng mà chẳng ai hay

Thịt heo nái xề dai nhách, bị người tiêu dùng chê lên chê xuống vì không ngon chỉ cần qua vài thủ pháp thần sầu của những lái buôn là đã biến hình thành thịt bò thơm ngon hảo hạng qua mắt người tiêu dùng trong nháy mắt rồi

Những phi vụ biến hóa thịt heo thành thịt bò bị phanh phui

Không phân biệt vùng miền, từ nam ra Bắc miễn ở đâu có lợi nhuận là ở đó có thịt heo giả bò

Công ty bán thịt sạch bất ngời bị lật tẩy chiêu trò thịt heo giả bò

Ảnh minh họa

Nằm trên đường Lê Văn Sỹ, phường 13, Q.3, TP.HCM Công ty TNHH Bính Hạnh do ông Nguyễn Xuân Bính làm giám đốc bị phát hiện đang tổ chức chế biến thịt heo thành thịt bò.

Thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện ngoài nhà, kho lạnh và các tủ đá chứa gần 2.044kg thịt heo nái.

Ảnh minh họa

Trong đó có 1.179kg thịt heo chưa ngâm, 110kg thịt đang ngâm và hơn 750kg thịt đã được “phù phép” chia thành từng túi nhỏ để bán ra thị trường. Số lượng thịt này đang được chia ra từng thau đựng nằm ngổn ngang giữa nền nhà. Ngoài ra, đoàn cũng thu được hai túi bột trắng được cho là hóa chất Metabisulfite.

Làm việc với đoàn, ông Bính không cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch của lô hàng. Ông Bính thừa nhận đã mua thịt heo từ Đồng Nai về ngâm hóa chất “hô biến” thành thịt bò. Thịt heo mua về được sơ chế rồi ngâm vào dung dịch huyết bò pha với hóa chất Metabisulfite.

Được biết hóa chất này được bày bán tại chợ Kim Biên. Với thủ đoạn này, mỗi ngày công ty bán ra thị trường khoảng 500 – 600kg, với giá tiền từ 135.000 đồng – 140.000 đồng. Khi bán ông Bính nói rõ cho các đầu mối biết đó là thịt heo nhưng họ vẫn đồng ý lấy hàng.

Làng Lỗ Xá, Hưng Yên với nghề biến thịt heo thành thịt bò cha truyền con nối, cả làng đều làm

Ảnh minh họa

Vừa khi có khách ghé thăm một “đồ tể” nổi tiếng đã tự hào quảng cáo “Chú không biết đấy thôi, ở đây nhiều người làm thịt lợn giả bò lắm, cả làng này sống về nghề mổ lợn mà. Thịt bò giả chủ yếu là lấy trực tiếp ở các lò mổ thôi, còn ở chợ này thì sáng ra chỉ có một của hàng bán nhưng chợ họp sớm lắm, từ 4 rưỡi đến 5 giờ sáng là hết thịt rồi. Chú muốn mua “giả bò” cũng không có mà mua ở chợ đâu, mà phải điện đặt hàng trước thì mới mua được”

Ảnh minh họa

Theo lời một người làm lâu năm bao biện thì “thịt bò giả này không phải là thịt lợn mà là thịt bò lai”. Nhưng khi thấy khách đã biết được mánh khóe thì anh ta mới thành thực: “Nếu anh đã biết rồi thì em cũng không giấu làm gì. Loại “thịt bò” này được làm từ những con lợn sề nuôi lâu năm đã hết “date” (lợn sề nuôi già, không còn khả năng sinh sản nữa)”.

Về chất lượng thịt thì có nhiều loại theo anh ta nói: “Với những loại thịt giả bò “tuyển” nhìn giống như đúc, nếu trong nghề mà không bảo trước thì cũng không thể phát hiện được giá loại này từ 125-135 kg. Còn những loại giá rẻ hơn cũng có và tùy theo chất lượng từng loại thịt”.

Không chỉ thịt bò mà muốn thành thịt nai, đà điểu gì cũng được cả, đặc sản các quán nhậu là đây chứ đâu

Vừa bất ngờ ập vào kiểm tra căn nhà chuyên sản xuất thực phẩm nhưng không bảng hiệu trên đường số 3, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức.

Cơ quan chức năng phát hiện hơn 1 tấn thịt heo đang được ngâm vào huyết để tạo màu đỏ tươi. Ngoài ra còn thu giữ 120kg thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò được làm giả từ thịt heo và đóng gói trong bao bì rất tinh vi.

Ảnh minh họa

Làm việc với cơ quan chức năng, bà Thủy khai cơ sở chế biến thịt giả của mình hoạt động từ đầu năm 2016 đến nay. Số thịt heo được nhập về sau đó ngâm vào huyết, dùng khí gas phò cho biến đổi màu rồi cho vào bao bì đã in sẵn nhãn mác các loại thịt bò, nai, đà điểu để tung ra thị trường tiêu thụ

Ăn phải thịt bò giả sẽ ra sao ?

Ảnh minh họa

Đây không chỉ là việc làm gian lận trong thương mại, bất công với người tiêu dùng mà nó còn nguy hại đến sức khỏe người ăn phải.

Theo nguyên lý dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm chứa phẩm chất phụ gia, đặc biệt khi dùng quá liều quy định hoặc dùng dài ngày chắc chắn là không tốt cho sức khỏe cho con người.

Ảnh minh họa

Theo một chuyên gia về thực phẩm, thì hóa chất Metabisulfite được dùng trong việc tẩy uế, chống oxy hóa và chất bảo quản, được cho phép dùng trong xử lý, chế biến các lọai nước uống hoặc bia rượu với liều lượng nhất định.

Metabisulfite nếu được dùng trong việc chế biến thịt heo nái thành thịt bò thì cực kỳ nguy hiểm. Metabisulfite bị cấm dùng trong việc bảo quản, chế biến thịt, người ăn phải loại thịt giả bò được ngâm Metabisulfite sẽ ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp.

Mặt khác, những nhà kinh doanh biến thịt heo thành thịt bò vì lợi nhuận chắc chắn sẽ dùng những hóa chất công nghiệp có giá rẻ để “nhuộm” thịt tung ra thị trường.

Việc nấu nướng thịt ôi thiu, thối đã qua xử lý bằng hóa chất sẽ không tiêu diệt hết mầm bệnh nhưng có nguy cơ gây ngộ độc cao.

Cách nhận biết thịt bò giả

Ảnh minh họa

– Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm tự nhiên, trong khi thịt bò giả có màu nhạt hơn, không đều màu, nhìn thiếu tự nhiên dù đã được tưới huyết bò lên trên.

– Khu vực bắp bò sẽ có gân đặc trưng mà không loại thịt nào có được.

– Thớ thịt bò bé và dai, mỡ bò màu vàng nhạt; trong khi đó thịt lợn sẽ có thớ to và ngắn, nhìn thiếu độ mịn, mỡ màu trắng đục.

– Thịt trâu làm giả thịt bò sẽ có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, mỡ màu trắng.

– Khi mua thịt bò nên chọn một miếng thịt được cắt ra từ tảng thịt lớn, không mua những miếng thịt nhỏ được pha sẵn vì nguy cơ thịt lợn trà trộn vào rất cao.

– Miết tay lên miếng thịt bò giả sẽ thấy phẩm màu bám vào tay. Khi thái miếng, phần thịt bên trong sẽ có màu nhạt hơn ở ngoài, thịt không dính dao, có nước rỉ ra.

– Thịt bò giả có mùi tanh, lạnh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.

– Sau khi chế biến, thịt bò thật vẫn giữ màu sắc hồng đậm, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu mua phải thịt trâu chết, lợn chết còn có mùi tanh rất khó chịu.

Theo WTT