Ai cũng nghĩ người mẹ được 7 con tổ chức tiệc sinh nhật màu hồng này may mắn, cho đến khi biết sự thật…

Biết bao hi sinh cực nhọc, bao nỗi đau trong cuộc đời mà người mẹ ấy phải một mình chịu đựng, nhưng tất cả được bù đắp bằng niềm hạnh phúc khôn tả khi có con cháu vây quanh, sung túc viên mãn ở tuổi 47.

Chỉ còn ít nữa là đến ngày của Mẹ, chắc hẳn nhiều người vẫn đang suy nghĩ xem nên mua quà gì tặng mẹ, làm gì để mẹ vui lòng, báo hiếu cho người phụ nữ đã mang nặng đẻ đau dứt ruột sinh ra ta trên đời. Có thể là một món đồ đắt tiền, cũng có thể là thứ gì đó mang giá trị tinh thần lớn hơn, hoặc đơn giản là một buổi tiệc sinh nhật quây quần đông đủ con cháu, mang bất ngờ xúc động đến cho mẹ như trong câu chuyện nhỏ xinh xắn dưới đây.

“Ngày đáng nhớ của cả gia đình ta. Người yêu trọn đời của 7 chị em, cầu mong mẹ luôn mạnh khỏe ở bên tụi con mãi mãi”. Đó là lời nhắn gửi của chị Thu Thủy (26 tuổi) dành tặng người mẹ thân thương nhân dịp sinh nhật thứ 47. Là chị cả của 6 người em, Thu Thủy rất hạnh phúc khi đại diện cho cả gia đình chúc tặng mẹ, dù 7 chị em cùng nhau tổ chức sinh nhật cho mẹ rất giản dị thôi, chẳng tốn kém gì nhiều mà vẫn ngập tràn nụ cười ấm áp.

Cô nàng lên mạng xã hội khoe bữa tiệc màu hồng mấy chị em làm tặng mẹ và lập tức nhận được nhiều phản hồi của dân mạng.

6 chị em gái xinh đẹp trong ngày sinh nhật mẹ.
Bà mẹ hạnh phúc nhất quả đất trong vòng tay yêu thương của con cháu.
6 chị em ai cũng dễ thương, cười vui hết cỡ trong ngày vui của mẹ.
Đại gia đình hạnh phúc với 6 cô chị và cậu em út ngoan hiền.
Món quà giản dị mà chan chứa yêu thương 7 người con dành tặng mẹ.

Thủy tâm sự: “Hôm ấy tụi mình cũng hơi liều, vì mẹ vốn sức khỏe yếu, cũng tại ngày xưa đẻ dày nên giờ cứ xúc động là dễ ngất xỉu, quéo tay quéo chân, và bị bệnh tim nữa. Năm nào mấy chị em cũng làm sinh nhật cho mẹ, nhưng năm nay bàn nhau tổ chức lớn hơn, mất 3 ngày họp nội bộ bí mật đó. 7 chị em hùn tiền đặt 100 bông hồng và bánh gato, đặt chỗ ăn uống hát hò, rồi cả bóng bay, xếp nến để làm mẹ bất ngờ nữa, phân công nhau mỗi người một việc, hồi hộp lắm luôn.
Đến lúc đưa mẹ tới chỗ mở tiệc, mẹ rất ngạc nhiên, còn ráng kiềm chế không bật khóc vì sợ xỉu. Cả nhà đều xúc động muốn khóc, thương mẹ nhiều lắm mà chẳng biết nói sao, mẹ hiểu tấm lòng chân thành của chị em mình là tốt rồi”.

Chị em Thu Thủy lần lượt chụp ảnh kỉ niệm với mẹ

Ai cũng cho rằng, người mẹ thật may mắn và hạnh phúc, cho đến khi biết câu chuyện phía sau những bức ảnh lung linh mà Thu Thủy đăng lên mạng. Người mẹ ấy đã từng cực khổ và chịu nhiều mất mát lớn lao. Thu Thủy rơm rớm khi nhớ lại ký ức về mẹ:

“Ngày xưa cả nhà mình ở Long Khánh, Đồng Nai, chuyển lên Sài Gòn sinh sống năm mình 10 tuổi, đến giờ cũng được 17 năm rồi. Ba mình bỏ đi theo người khác, nên mẹ ở vậy nuôi cả đàn con. Lúc còn sống chung, ba cứ đi miết, uống rượu say rồi về la mắng, đòi đốt nhà, mấy mẹ con toàn phải ôm nhau chạy qua nhà hàng xóm, bất kể ngày đêm, mệt mỏi lắm.

Cũng vì mẹ sinh tụi mình toàn con gái đó, mẹ cứ nghĩ có con trai thì ba sẽ thay đổi, nên đi cầu nguyện khắp nơi mãi mới được mụn con trai, đặt tên là Lê Tin để cảm ơn trời đã nghe thấu ước mong của mẹ.
Mẹ sinh tất cả 10 người con, nhưng 3 người mất sớm nên giờ còn 7 thôi, 6 gái 1 trai út. Mẹ đặt tên 7 đứa lần lượt là Thu Thủy, Hồng Nhung, Thu Sang, Huyền Trang, Hồng Hạnh, Ngọc Huyền, Lê Tin. Tất cả đều cách nhau 1 – 2 tuổi, con lớn nhất sinh năm 1991, bé sau 92, 93… và cậu út nhỏ nhất là 99. Nhà nghèo nên hồi xưa mẹ trở dạ đẻ thường tại nhà hết. Ở cữ chưa được 1 tháng đã phải dậy cơm nước giặt giũ, chăm con, đi thồ hàng… thành ra sức khỏe mẹ bây giờ rất yếu.

Chị cả Thu Thủy nay đã là bà mẹ 1 con, hiểu thấu hết nỗi lòng mà mẹ mình từng trải qua.

Mình nhớ lúc còn học lớp 1, có lần mẹ lau nhà bị té, máu chảy ròng ròng, mình chạy về kịp lúc mếu máo nhờ hàng xóm đưa mẹ đi cấp cứu, may mắn qua khỏi, chứ không biết giờ tụi mình sẽ ra sao. Ba bỏ đi rồi, một mình mẹ bươn chải nuôi đàn con lóc nhóc 17 năm. Để chị em mình ăn học lớn khôn, một tay mẹ đi thồ từng xe hàng, gánh từng xô nước. Khi mẹ đổ bệnh, chỉ có tụi mình quanh quẩn chăm sóc. Các em mình từ nhỏ đã ý thức được hoàn cảnh nên ngoan lắm, thương mẹ vô cùng, tự bảo ban nhau đi học đi làm.

Lên Sài Gòn, nhà mình chuyển đến chục cái nhà thuê, mà ở đâu cũng suốt ngày bị tăng giá hoặc bị đòi, mấy mẹ con cứ dắt díu nhau nay đây mai đó. Được cái cả gia đình mình gắn bó hòa thuận lắm. Lúc bé, 6 chị em gái cũng hay cãi nhau tranh giành đủ thứ, có lúc giận đến nỗi không muốn nhìn mặt nhau nữa, nhưng rồi đêm lại ngủ chung giường, thì thào kể chuyện nhau nghe, đi qua những tháng ngày tuổi thơ nghèo mà vui, bảo bọc che chở nhau để mẹ yên tâm kiếm tiền.

Giờ đủ tiền mua nhà riêng, mấy chị em lần lượt đi lấy chồng gần hết nhưng vẫn suốt ngày tụ tập ăn uống, đi chơi rất vui.

Mẹ mình giờ được sống an nhàn sung túc hơn, nhưng cả gia đình không bao giờ quên quá khứ cực khổ, lấy đó làm động lực cố gắng nhiều hơn”.

Những đứa con khôn lớn nhờ sự tần tảo hi sinh vô bờ của mẹ nay đã lớn khôn, xinh đẹp nhường này.

Thu Thủy mỉm cười bảo, mặc dù sinh nhật năm nay của mẹ rất đáng nhớ, song nó vẫn không thể bằng những kỉ niệm cũ, một thuở nghèo nàn chỉ có 8 mẹ con sum vầy nhưng vẫn ngập tràn yêu thương.

“Nhiều năm trước lúc mẹ con mình còn ở nhà thuê, tới ngày sinh của mẹ, mấy chị em bí mật hùn tiền mua trái cây, ít quà bánh tặng mẹ, thiếu thốn đủ thứ nhưng được nhìn mẹ cười là không còn gì hạnh phúc hơn. Gia đình mình cũng có nguyên tắc sống là tới sinh nhật của ai là mọi người đều phải có mặt đông đủ, bận việc gì đến ngày cũng phải có mặt hết”.

Chính vì biết ơn sinh thành dưỡng dục, chứng kiến cuộc đời mẹ vất vả nên chị em Thu Thủy hết lòng phụng dưỡng mẹ khi trưởng thành. Giờ mẹ chị đã được nghỉ ngơi, lên chức bà ngoại từ lâu với 3 đứa cháu xinh xắn. 7 chị em chẳng mơ ước gì cao sang, chỉ mong mẹ mãi khỏe mạnh an viên bên con cháu, sống thoải mái dư dả, bù đắp lại những năm tháng cực nhọc, vậy là đủ.

Nguồn:Tri thức trẻ