90% mẹ Việt sẽ thôi ngay ý định cắt tóc hè này cho con khi biết được sự nguy hiểm này

Thói quen cạo tóc trọc đầu cho con để bé cảm thấy mát mẻ trong ngày hè không ngờ lại là nguyên nhân gây nên những bệnh về da và não của trẻ.

Mùa hè đang đến rất gần, nhiệt độ ngày càng tăng cao, thời tiết oi bức nóng nực khiến nhiều bậc cha mẹ nảy ra ý tưởng cắt tóc trọc đầu cho con để… mát mẻ, mồ hôi dễ thoát.

Tuy nhiên, đây lại là cách làm rất phản khoa học, vô tình khiến các bé gặp nhiều nguy hiểm hơn giữa cái nắng của mùa hè.

1. Làm suy yếu chức năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể

Khi nhiệt độ ở bên ngoài quá cao, tóc có vai trò như một lớp cách nhiệt tạm thời để ánh nắng không rọi trực tiếp xuống đầu bé.

Nếu như đầu con bị cạo trọc, bé không những không cảm thấy mát mà nhiệt độ da đầu phải hấp thụ ngược lại còn cao hơn. Mồ hôi toát ra cũng sẽ nhanh chóng bị mất đi, không đạt được hiệu quả làm mát cho cơ thể thông qua quá trình bay hơi mồ hôi.

Vì vậy, trên thực tế, cạo trọc đầu làm suy yếu đi chức năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể chứ không hề có hiệu quả làm mát như nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng.

Cạo trọc đầu cho bé khiến việc điều hòa thân nhiệt bị suy giảm. Ảnh minh họa

2. Gây các bệnh về da đầu

Tóc tự nhiên của con người có chức năng như ô dù vậy, giúp ngăn cản ánh nắng mặt trời, giảm kích ứng da. Mùa hè, khi bị cạo trọc, mái đầu trọc của các bé sẽ hứng chịu trực tiếp ánh nắng gay gắt. Lớp da non còn mẫn cảm sẽ rất dễ bị kích ứng, dẫn đến mẩn ngứa, mụn nhọt thậm chí nhiễm trùng.

Ngoài ra, khi cạo trọc đầu cho bé, do động tác thực hiện gần sát da đầu, chỉ cần một chút sơ sẩy cũng có thể dẫn đến trầy xước. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào da đầu theo các chân tóc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của da đầu. Đặc biệt nếu các dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ nhiễm trùng cũng rất cao.

3. Ảnh hưởng đến não bộ của trẻ do mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên

Một mái tóc dài rậm sẽ đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cho phần đầu của mỗi người.

Một ví dụ rất đơn giản đó là khi bé không còn tóc, da đầu nghiễm nhiên trở thành mục tiêu tấn công của muỗi. Các vết muỗi đốt lúc này sẽ vô tình trở thành cửa ngõ để cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé. Nguy hiểm hơn khi các vết nhiễm trùng.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, khi ánh nắng mặt trời chiếu liên tục trực tiếp vào mái đầu không có tóc che chở, não bộ của bé chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Bé có thể bị đau đầu, say nắng, thậm chí nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn đến tổn thương não.

Hãy tưởng tượng người lớn chúng ta đứng ngoài trời nắng không đội mũ vài phút thôi đã cảm thấy hoa mắt chóng mặt như thế nào. Huống chi bé còn mất luôn cả chiếc mũ bảo vệ tự nhiên là mái tóc.

Cũng tương tự như việc ở lâu dưới nắng mà không hề có mũ nón, việc bé bị cạo trọc đầu khiến bé mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể.
Thay vì cạo trọc đầu cho bé, những ngày hè nắng gắt, cha mẹ có thể chọn cho con những kiểu tóc ngắn, đẹp vừa phải, buộc búi gọn gàng cũng như tắm gội vệ sinh cơ thể sạch sẽ và hạn chế các hoạt động ngoài trời.